Tai heo bóp xổi thanh long Phan Thiết
Nguyên liệu
Thanh long: 1 ký
Tai heo: 2 cái
Cà rốt: 2 củ
Hành tây: 2 củ
Dưa leo: 2 trái
Bánh tráng nướng: 1 cái
Đậu phộng: 100gr
Rau thơm: 50gr
Bông hẹ: 20gr
Nước mắm, ớt, chanh, tỏi, hành tím, rau thơm, bột ngọt, đường, gừng, tiêu.
Cách làm
Nước mắm: pha nước mắm trộn gỏi gồm 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng ớt bằm.
Tai heo làm sạch, luộc chín với nước có nêm ít gia vị như gừng, bột ngọt, muối để khử mùi và có vị.
Khi tai heo chín, vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh cho giòn. Khi tai heo nguội, xắt thành lát mỏng. Ướp tai heo với 3 muỗng nước mắm làm gỏi.
Cắt thanh long làm đôi, dùng muỗng múc ruột thanh long. Giữ lại phần vỏ để trang trí.
Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi, ngâm sơ với nước muối loãng cho bớt vị hăng.
Hành tây thái mỏng, ngâm với nước muối, chanh loãng để bớt mủ và vị hăng
Dưa leo gọt vỏ, dùng dao bào thành những lát mỏng, bỏ ruột.
Đậu phộng rang vàng, đập hơi dập.
Rau thơm lặt lá non, rửa sạch, vẫy ráo, xắt nhuyễn.
Cho tai heo, thanh long, cà rốt, hành tây, dưa leo, rau thơm vào tô lớn, từ từ cho nước mắm trộn gỏi vào, trộn đều.
Múc gỏi thanh long cho lại vào phần vỏ, rải đậu phộng lên trên. Trang trí với bánh tráng nướng và bông hẹ chần sơ qua nước sôi.
An Huỳnh
Hướng dẫn: Đầu bếp Đông Thánh (The Next Iron Chef)