Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua

Theo y học cổ truyền, nước gạo rang tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu, đặc biệt là với người ốm, người già, người ăn uống không ngon miệng.

Cầm tiêu chảy

Chị Nguyễn Thị Lan (26 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội) kể lại câu chuyện ngộ độc thực phẩm của chị khi vừa sinh con được 1 tháng.

Chị Lan cho biết cách đây 2 tháng, chị bị ngộ độc thực phẩm. Buổi chiều, chị ăn bánh rán, có thể do bánh nhiễm khuẩn nên đến 12h đêm chị bị đau bụng kèm tiêu chảy.

Vì đã khuya tình trạng đau bụng không đứt. Nhà chỉ có hai vợ chồng, chị không biết làm sao vì còn vướng cháu bé 3 tuổi và bé thứ 2 chưa đầy 1 tháng nên không thể bế nhau hết vào viện. Chị Lan gọi điện cho mẹ chồng. Hay tin, bà vội vàng vào nhà con, rang lên nửa bát gạo cho vàng rồi vội vàng cho nước vào đun sôi lên như hãm trà cho chị uống.

Người đang bủn rủn chân tay vì mất nước. Sau khi uống nước gạo rang, chị thấy người tỉnh táo hơn, đỡ mệt hơn.

Còn chị Đào Việt Nga (trú tại Tân Mai, Hà Nội) thì kể, lần nào chị sinh con xong chị cũng uống nước gạo rang trong suốt 1 tháng đầu sau sinh. Bí quyết uống nước gạo rang này được truyền từ thời bà ngoại chị.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Chị Nga kể, cứ chuẩn bị đi sinh con là mẹ chị lại bắt đầu rang 1 hũ gạo to. Sau khi rang xong, bà để nguội rồi bỏ vào lọ thủy tinh. Hàng ngày, mẹ chị bỏ ra 1 cốc vào túi lọc, pha vào ấm tích để chị uống hàng ngày.

Việc uống nước gạo này khiến cơ thể bớt mệt, chống táo bón. Chị Nga cho rằng, có lẽ nhờ chăm uống nước gạo nên sữa cũng về nhiều. Các chị em nhà chị đều được bà ngoại truyền cho kinh nghiệm uống nước gạo rang sau khi sinh. Thời các cụ rất nghèo mà vẫn cố dành chén gạo nhỏ rang để ủ lấy nước uống thì hiện đại càng nên tận dụng nó.

Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang 

Theo bác sĩ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam, nước gạo rang có tác dụng bồi phụ nước, điện giải và cầm tiêu chảy nên từ xa xưa đã khuyến khích sử dụng. Trong gạo có rất nhiều vitamin nhóm B, C. Khi rang gạo lượng vitamin sẽ mất đi một phần nhưng không mất hết. Nhưng đổi lại, chúng ta được một khối lượng chất dinh dưỡng rất dễ tiêu hoá, hấp thu, một nguồn cung cấp năng lượng rất đáng kể.

Sau khi rang gạo xong, tinh bột từ gạo biến thành đường fructozo, galactozo... thành đường đơn, có tác dụng cung cấp giá trị cho cả người ốm và người già, trẻ nhỏ ăn uống kém. Việc dùng nước gạo rang vừa kích thích niêm mạc ruột vừa có giá trị dinh dưỡng chống mất nước, nên những người bị tiêu chảy, sốt cao hoặc rối loạn điện giải thì bổ sung được. Bác sĩ Sầm cho biết, khi uống nước gạo rang, nên cho thêm 1 chút muối để tăng thêm giá trị điện giải. Nếu nước đạt thêm độ muối 0,9% thì mới có tác dụng điện giải.

Ngoài ra, nước gạo rang còn có tác dụng làm đẹp da. Chăm chỉ uống nước gạo rang sẽ giúp làn da trở nên hồng hào, hạn chế mụn cũng như giúp phục hồi tế bào gốc.

Hiện nay, nhiều người dùng nước gạo rang để thải độc cơ thể. Bác sĩ Sầm cho rằng, việc thải độc này hoàn toàn tốt. Nước gạo rang sẽ giúp đào thải cặn bã tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp làm sạch máu, thanh nhiệt. Ngoài ra, nước gạo rang có hàm lượng chất xơ cao nên chữa táo bón khá hiệu quả.

Khi uống nước gạo, không nên cho thêm đường vì bản chất nó đã có đường, nhưng vì đường đơn tự nhiên nên có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Nước gạo rang còn có tác dụng là nước giải khát dinh dưỡng có giá trị cao hơn ăn 1 bát cơm.

Khi rang gạo nên rang sao cho vừa vàng, không nên vàng thẫm hoặc vàng non quá để có hiệu quả cao hơn.

Khi gạo rang có mùi thơm, có thể cho gạo vào nồi nhỏ chứa 300ml nước. Sau đó đun sôi hỗn hợp nước gạo rang trong vòng 5 phút, chắt nước ra cốc và uống. Hoặc có thể cho vào ủ ấm như các loại trà xanh, trà mạn khác để các chất từ gạo phân giải ra trong nước, giúp tận dụng được hết vitamin và chất dinh dưỡng từ gạo.

Khánh Chi 

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !