Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Có rất nhiều loại thực phẩm được ngâm, muối chua dùng kèm với các món khác trong bữa ăn. Những món có vị mặn, chua này được đánh giá đem lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, dưa muối chua cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số người.

Dưa chua cung cấp vitamin A, B9, K, kali, phốt pho. Đây cũng là một nguồn bổ sung chất chống oxy hóa beta-carotene, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh tiểu đường loại 2.

Dưa muối cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất nhưng không nên ăn quá nhiều.

 Lợi ích sức khỏe 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Theo Webmd, dưa chua là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất. Beta-carotene trong dưa chua có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số dạng bệnh tim. Ăn thực phẩm giàu carotene, chẳng hạn như beta-carotene, giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh. 

Giảm tổn thương tế bào

Các chất chống oxy hóa trong dưa chua làm giảm những gốc tự do gây hại có ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Các nghiên cứu đã chỉ ra, thường xuyên ăn thực phẩm có beta-carotene có thể cải thiện nhận thức ở những người trên 65 tuổi.

Chế độ ăn nhiều chất chống oxy hóa dường như hiệu quả hơn so với việc chỉ bổ sung riêng lẻ chất chống oxy hóa. 

Hỗ trợ giảm cân 

Dưa muối là loại thực phẩm ít calo. Do hàm lượng nước cao nên món ăn này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Dưa chua cũng chứa giấm làm chậm tốc độ hệ tiêu hóa hấp thụ carbohydrate. Điều này có thể làm giảm đột biến insulin, giữ cho mức năng lượng của bạn ổn định và giảm cảm giác đói.

Rủi ro tiềm ẩn 

Vì dưa chua có thể chứa một lượng lớn natri (muối), hãy xem xét những tác động dưới đây khi bạn muốn ăn nhiều hơn:

Bất ổn huyết áp

Dưa chua có hàm lượng muối rất cao vì đây là một phần quan trọng của quá trình chế biến. Tiêu thụ quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hằng ngày có thể góp phần làm tăng huyết áp. Bất cứ ai đang dùng thuốc huyết áp hoặc tìm cách giảm lượng muối nạp vào nên ăn dưa chua ở mức độ vừa phải. 

Gây áp lực lên gan và thận

Ăn quá nhiều muối có thể khiến thận và gan của bạn phải làm việc nhiều hơn. Hơn nữa, huyết áp cao thường xảy ra do chế độ ăn nhiều muối càng gây thêm căng thẳng cho các cơ quan này. Do đó, ăn dưa chua quá mức dễ gây rủi ro cho bất kỳ ai mắc bệnh gan hoặc thận.

Nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn

Lượng muối cao trong dưa có thể gây hại trực tiếp cho dạ dày của bạn, dẫn đến ung thư hoặc có thể nhiễm trùng và loét, cuối cùng trở thành ung thư.

Tăng nguy cơ loãng xương

Chế độ ăn nhiều muối cũng liên quan tới tăng nguy cơ loãng xương. Nếu bạn không nhận đủ canxi, một lượng lớn muối có thể tiếp tục lọc khoáng chất ra khỏi xương, dẫn đến xương yếu hơn và nguy cơ loãng xương.

An Yên

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !