Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ

Ruốc bông, giò chả bán cho nhiều nhà hàng, điểm xôi sáng, bánh mì có giá bán buôn rẻ giật mình, chỉ 60- 150 nghìn đồng/kg, được chế biến từ gà đông lạnh chảy nước, không rõ nguồn gốc.

Để tăng lợi nhuận nhiều hộ sản xuất đã mua gà đông lạnh không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc siêu rẻ này thường được bán cho nhà hàng, cho những người bán xôi, bánh mì…Một phần được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.

Tại chợ đầu mối phía nam Hà Nội, chúng tôi không khỏi giật mình khi ruốc bán buôn cực rẻ, thấp nhất chỉ 100 nghìn đồng/kg, rẻ hơn một cân thịt sống. Nhỉnh hơn thì có loại 120-150 nghìn đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 250 nghìn đồng/kg. Trong khi đó để làm được một kg ruốc phải cần 3kg thịt. Với giá thịt lợn như hiện nay thì phải mất ít nhất 270 nghìn đồng nguyên liệu để cho ra 1 kg ruốc và bán với giá 300- 350 nghìn đồng/kg mới có lợi nhuận.

Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ - ảnh 1
Ruốc bông làm từ thịt gà đông lạnh không rõ nguồn gốc nhưng vẫn được quảng cáo làm từ thịt lợn. Ảnh D. Thùy

Thấy chúng tôi hỏi mua ruốc bông, câu đầu tiên của một người bán: “Em mua về bán hay ăn. Nếu mà ăn thì mua loại 250 nghìn/kg, còn bán thì loại 100- 150 nghìn đây". 

PV thắc mắc ruốc gì mà rẻ thế, chủ quầy hàng quả quyết “Thịt lợn hết chứ thịt gì, yên tâm đi, ở cái chợ này bán đắt thì không có người mua. Các em mua nhiều không? Nhà hàng họ toàn lấy của chị 5kg lần. Nói thật là ở nhà chị còn bán 350 nghìn một cân đấy. Vì bán ở chợ đầu mối, đổ buôn mới bán giá rẻ thế”.

Với giá bán rẻ như trên, vậy nguyên liệu làm ruốc bông là gì?

Trong vai là người đang có nhu cầu mua ruốc bông số lượng lớn để về kinh doanh hàng ăn, chúng tôi liên hệ và tìm đến một cơ sở sản xuất ruốc bông tại một con ngõ trên phố Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội chuyên cung cấp ruốc bông số lượng lớn tại chợ đầu mối phía nam. Chị L, chủ cơ sở chia sẻ: “Nhà chị loại nào cũng có nhưng nếu em kinh doanh thì dại gì mà lấy loại đắt tiền. Tất cả các nhà hàng lớn nhất người ta cũng lấy hàng này. Nếu em lấy chị để em giá 10 (100 nghìn đồng/kg), ở đây chị chuyên đổ mối cho các chợ lớn, giá đã 95.000 đồng/kg. Ngày nhiều chị bán cả tạ ruốc”.

Chúng tôi được chị L bật mí, sở dĩ có giá bèo là vì tất cả đều là ruốc gà. Loại cao nhất 250 nghìn đồng/kg cũng là nửa nọ nửa kia, tức thịt gà trộn với cả thịt lợn. Còn những loại 100- 150 nghìn thì toàn thịt gà. Gía càng rẻ thì ruốc càng bở, sợi ruốc ngắn, vụn. 

Ngoài ra theo chị L thì để phân biệt ruốc gà và ruốc lợn là ruốc gà thường có màu vàng ruộm, sợi ngắn, không dai và không thơm.

Chúng tôi thắc mắc “Bây giờ gà rẻ nhất cũng đã 70 nghìn đồng/kg. Chị bán thế hóa ra lỗ à”.

Chị L tiết lộ: “Ôi, ai lấy gà công nghiệp mà làm hả em. Cái này chị phải có mối lấy gà riêng chứ. Làm ruốc từ gà công nghiệp mà bán giá 100 nghìn đồng/kg thì có mà lỗ chết à. Đó là gà đông lạnh Trung Quốc. Cứ 5h sáng hằng ngày là có người mang gà đông lạnh tới. Mà chị làm chỉ 2kg gà là cho ra được 1kg ruốc".

Mặc dù không tiết lộ về giá gà đông lạnh nhưng với giá chỉ 95 nghìn đồng/kg ruốc bông cũng đủ hình dung được về giá cả, chất lượng của loại nguyên liệu đầu vào này.

Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ - ảnh 2
Ruốc được chia làm nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Ảnh D. Thùy

Dò hỏi địa chỉ cũng cấp gà đông lạnh thì chị L quả quyết: “Chị nói thật bây giờ chị có cho các em số điện thoại, các em gọi đặt số lượng lớn họ cũng không bao giờ bán cho các em đâu. Họ không bán ra thị trường, không bao giờ bán lẻ mà chỉ bỏ cho mối quen với số lượng lớn thôi. Gà đấy mà bày ra là chảy nước hết. Bao nhiêu năm nay ngày nào chị cũng đặt hàng một tạ thịt gà ấy”.

Theo tiết lộ của chị L thì đó toàn bộ là lườn gà đông lạnh. Thịt gà đông thành từng tảng như cái bàn, dày 40- 50 phân. Sau khi họ mang gà đến cho mình thì gà đã rã đông, chảy nước cho vào túi bóng kính. Sau đó rửa qua và bắt đầu chế biến. 

"Các em cứ lấy loại rẻ này về mà bán, chứ bán hàng thật thì lãi đâu ra. Chị làm cái nghề này cả chục năm nay rồi nên các em không phải sợ gì hết", chị L cho biết.

Mỗi ngày cơ sở này cho ra hơn 30kg ruốc bông làm từ thịt gà đông lạnh và các loại ruốc bông khác. Ngoài ra còn cung cấp các loại giò chả siêu rẻ từ 60 đến 120 nghìn đồng/kg.

Xưởng chế biến này hoạt động khá bí mật, người ngoài khó mà tiếp cận được bởi mọi công đoạn đều được thực hiện ở tầng thượng của ngôi nhà bốn tầng. Xung quanh được quây kín bởi các tấm tôn.

Bên cạnh đó, nếu ruốc tự làm thì chỉ trong vài tuần sẽ bị mốc còn riêng với ruốc mua tại cơ sở này thì chị L khẳng định như đinh đóng cột: “Các em lấy của chị thì cứ yên tâm đi, mấy tháng cũng không mốc được, mà nếu có mốc thì đưa đến đây chị đổi cho. Chị còn bán cho cả các tỉnh khác chứ không riêng gì ở Hà Nội đâu”.

Diệu Thùy

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.