Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ

Ruốc bông, giò chả bán cho nhiều nhà hàng, điểm xôi sáng, bánh mì có giá bán buôn rẻ giật mình, chỉ 60- 150 nghìn đồng/kg, được chế biến từ gà đông lạnh chảy nước, không rõ nguồn gốc.

Để tăng lợi nhuận nhiều hộ sản xuất đã mua gà đông lạnh không rõ nguồn gốc về chế biến thành ruốc. Ruốc siêu rẻ này thường được bán cho nhà hàng, cho những người bán xôi, bánh mì…Một phần được trộn với ruốc lợn để bán giá cao.

Tại chợ đầu mối phía nam Hà Nội, chúng tôi không khỏi giật mình khi ruốc bán buôn cực rẻ, thấp nhất chỉ 100 nghìn đồng/kg, rẻ hơn một cân thịt sống. Nhỉnh hơn thì có loại 120-150 nghìn đồng/kg, cao nhất cũng chỉ 250 nghìn đồng/kg. Trong khi đó để làm được một kg ruốc phải cần 3kg thịt. Với giá thịt lợn như hiện nay thì phải mất ít nhất 270 nghìn đồng nguyên liệu để cho ra 1 kg ruốc và bán với giá 300- 350 nghìn đồng/kg mới có lợi nhuận.

Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ - ảnh 1
Ruốc bông làm từ thịt gà đông lạnh không rõ nguồn gốc nhưng vẫn được quảng cáo làm từ thịt lợn. Ảnh D. Thùy

Thấy chúng tôi hỏi mua ruốc bông, câu đầu tiên của một người bán: “Em mua về bán hay ăn. Nếu mà ăn thì mua loại 250 nghìn/kg, còn bán thì loại 100- 150 nghìn đây". 

PV thắc mắc ruốc gì mà rẻ thế, chủ quầy hàng quả quyết “Thịt lợn hết chứ thịt gì, yên tâm đi, ở cái chợ này bán đắt thì không có người mua. Các em mua nhiều không? Nhà hàng họ toàn lấy của chị 5kg lần. Nói thật là ở nhà chị còn bán 350 nghìn một cân đấy. Vì bán ở chợ đầu mối, đổ buôn mới bán giá rẻ thế”.

Với giá bán rẻ như trên, vậy nguyên liệu làm ruốc bông là gì?

Trong vai là người đang có nhu cầu mua ruốc bông số lượng lớn để về kinh doanh hàng ăn, chúng tôi liên hệ và tìm đến một cơ sở sản xuất ruốc bông tại một con ngõ trên phố Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội chuyên cung cấp ruốc bông số lượng lớn tại chợ đầu mối phía nam. Chị L, chủ cơ sở chia sẻ: “Nhà chị loại nào cũng có nhưng nếu em kinh doanh thì dại gì mà lấy loại đắt tiền. Tất cả các nhà hàng lớn nhất người ta cũng lấy hàng này. Nếu em lấy chị để em giá 10 (100 nghìn đồng/kg), ở đây chị chuyên đổ mối cho các chợ lớn, giá đã 95.000 đồng/kg. Ngày nhiều chị bán cả tạ ruốc”.

Chúng tôi được chị L bật mí, sở dĩ có giá bèo là vì tất cả đều là ruốc gà. Loại cao nhất 250 nghìn đồng/kg cũng là nửa nọ nửa kia, tức thịt gà trộn với cả thịt lợn. Còn những loại 100- 150 nghìn thì toàn thịt gà. Gía càng rẻ thì ruốc càng bở, sợi ruốc ngắn, vụn. 

Ngoài ra theo chị L thì để phân biệt ruốc gà và ruốc lợn là ruốc gà thường có màu vàng ruộm, sợi ngắn, không dai và không thơm.

Chúng tôi thắc mắc “Bây giờ gà rẻ nhất cũng đã 70 nghìn đồng/kg. Chị bán thế hóa ra lỗ à”.

Chị L tiết lộ: “Ôi, ai lấy gà công nghiệp mà làm hả em. Cái này chị phải có mối lấy gà riêng chứ. Làm ruốc từ gà công nghiệp mà bán giá 100 nghìn đồng/kg thì có mà lỗ chết à. Đó là gà đông lạnh Trung Quốc. Cứ 5h sáng hằng ngày là có người mang gà đông lạnh tới. Mà chị làm chỉ 2kg gà là cho ra được 1kg ruốc".

Mặc dù không tiết lộ về giá gà đông lạnh nhưng với giá chỉ 95 nghìn đồng/kg ruốc bông cũng đủ hình dung được về giá cả, chất lượng của loại nguyên liệu đầu vào này.

Sự thật giật mình về ruốc bông, giò chả siêu rẻ - ảnh 2
Ruốc được chia làm nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Ảnh D. Thùy

Dò hỏi địa chỉ cũng cấp gà đông lạnh thì chị L quả quyết: “Chị nói thật bây giờ chị có cho các em số điện thoại, các em gọi đặt số lượng lớn họ cũng không bao giờ bán cho các em đâu. Họ không bán ra thị trường, không bao giờ bán lẻ mà chỉ bỏ cho mối quen với số lượng lớn thôi. Gà đấy mà bày ra là chảy nước hết. Bao nhiêu năm nay ngày nào chị cũng đặt hàng một tạ thịt gà ấy”.

Theo tiết lộ của chị L thì đó toàn bộ là lườn gà đông lạnh. Thịt gà đông thành từng tảng như cái bàn, dày 40- 50 phân. Sau khi họ mang gà đến cho mình thì gà đã rã đông, chảy nước cho vào túi bóng kính. Sau đó rửa qua và bắt đầu chế biến. 

"Các em cứ lấy loại rẻ này về mà bán, chứ bán hàng thật thì lãi đâu ra. Chị làm cái nghề này cả chục năm nay rồi nên các em không phải sợ gì hết", chị L cho biết.

Mỗi ngày cơ sở này cho ra hơn 30kg ruốc bông làm từ thịt gà đông lạnh và các loại ruốc bông khác. Ngoài ra còn cung cấp các loại giò chả siêu rẻ từ 60 đến 120 nghìn đồng/kg.

Xưởng chế biến này hoạt động khá bí mật, người ngoài khó mà tiếp cận được bởi mọi công đoạn đều được thực hiện ở tầng thượng của ngôi nhà bốn tầng. Xung quanh được quây kín bởi các tấm tôn.

Bên cạnh đó, nếu ruốc tự làm thì chỉ trong vài tuần sẽ bị mốc còn riêng với ruốc mua tại cơ sở này thì chị L khẳng định như đinh đóng cột: “Các em lấy của chị thì cứ yên tâm đi, mấy tháng cũng không mốc được, mà nếu có mốc thì đưa đến đây chị đổi cho. Chị còn bán cho cả các tỉnh khác chứ không riêng gì ở Hà Nội đâu”.

Diệu Thùy

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.