Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3

Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nhấp nhổm tăng sau khi có nhiều thông tin tích cực. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn bao trùm. Khối ngoại mua ròng trong khi tự doanh bán mạnh. Đây là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3/2023.

Doanh nghiệp niêm yết
* VN-Index: Kết thúc phiên giao dịch 28/3, nhiều cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng giá vào đầu phiên nhờ thông tin về nỗ lực hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản và thúc đẩy thị trường trái phiếu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, thị trường nhìn chung còn khá ảm đạm.

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 2,04 điểm lên 1.054,29 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,91 điểm xuống 205,76 điểm. Upcom-Index giảm 0,09 điểm xuống 75,58 điểm. 

* Thanh khoản: Thanh khoản trên 3 sàn cải thiện khá mạnh nhưng vẫn quanh mức thấp so với trung bình vài năm qua. Thanh khoản ngày 28/3 đạt 12.400 tỷ đồng, trong đó có 11.200 tỷ đồng trên sàn HOSE.

* Khối ngoại: Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 135 tỷ đồng, giải ngân mạnh cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và ngân hàng: Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Vietcombank.

* Tự doanh: Trong phiên ngày 28/3, khối tự doanh của các CTCK bán ròng hơn 21 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó chủ yếu là bán ròng thỏa thuận trong khi mua ròng khớp lệnh. Tự doanh mua ròng mạnh VPB, MSN, VNM; trong khi bán ròng 137 tỷ đồng cổ phiếu EVF.

* NVL: NovaGroup muốn bán tiếp 38 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) từ 30/3 đến 28/4/2023, qua đó giảm sở hữu xuống còn 535 triệu cổ phần NVL, tương đương tỷ lệ 27,4% vốn điều lệ. Sở hữu của nhà ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland theo đó sẽ giảm xuống.

* VCS: Lo thiếu tiền, Vicostone (VCS) của ông Hồ Xuân Năng hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ để đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh.

 Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nhấp nhổm tăng sau khi có nhiều thông tin tích cực.  (Ảnh: HH)

* MWG: Chủ tịch Thế giới Di Động (MWG) Nguyễn Đức Tài lo lắng về tâm lý tiêu dùng tiết kiệm và chi phí tăng cao.

* TRA: Traphaco (TRA) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2023 tăng 11,2% lên 326 tỷ đồng, doanh thu tăng 8,4% lên 2.600 tỷ đồng; dự kiến trả cổ tức 30% bằng tiền.

* TGG: Louis Capital (TGG) bổ nhiệm ông Ngô Quang Tuấn làm tân Chủ tịch HĐQT từ 27/3 trước khi đổi tên thành CTCP The Golden Group.

* VCG: Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG) sau khi kiểm toán sụt giảm 118 tỷ đồng xuống còn 931 tỷ đồng. Nguyên nhân do giảm lợi nhuận từ một số hợp đồng thi công xây lắp của các công ty con tại các dự án đầu tư xây dựng dở dang của công ty.

* DSN: CTCP Công viên nước Đầm Sen (HOSE: DSN) có kế hoạch mở rộng công viên nước Đầm Sen.

* HNM: CTCP Sữa Hà Nội (UPCoM: HNM) bị phạt 200 triệu do công bố báo cáo tài chính sai lệch.

* VKC và HHG: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu của CTCP VKC Holdings (VKC) và CTCP Hoàng Hà (HHG) vào ngày 25/4. VKC bị hủy niêm yết do có tổng số lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2022 và bị kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2022 của VKC.

Sự kiện trong nước và quốc tế tác động tới TTCK
* Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, chỉ đạo NHTM cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi. Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN chỉ đạo NHTM phân loại dự án bất động sản để giãn nợ.

* Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 của Thống đốc NHNN Việt Nam quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Một điểm mở của Dự thảo là ở chỗ mua lại trái phiếu đã bán. Theo Thông tư 16, ngân hàng không được mua lại trái phiếu không niêm yết đã bán trong vòng 12 tháng, sau 12 tháng thì được phép mua lại nhưng với các điều khoản khá khắt khe.

Dự thảo sửa đổi cho phép tạm ngừng áp dụng khoản này đến hết ngày 31/12/2023, qua đó từ nay đến hết 31/12/2023 các ngân hàng được mua lại trái phiếu đã bán (không cần đợi 12 tháng) nhưng vẫn phải tuân thủ các điều khoản chặt chẽ về điều kiện.

* Dự kiến có 2 ngân hàng sẽ được nới "room" ngoại lên 49%. Đây là 2 trong 4 ngân hàng yếu kém bị chuyển giao bắt buộc.

* Ngân hàng Chính sách còn gần 11.000 tỷ đồng để cho vay mua nhà ở xã hội.

* Ngân hàng UOB dự báo rằng NHNN Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 100 điểm cơ bản khoảng trong quý II/2023 xuống còn 5%.

* Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Thị Thanh Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Bà Nhàn là trưởng đoàn thanh tra Vạn Thịnh Phát đã cùng các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không đúng sự thật, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước không giám sát, kiểm sát ngân hàng SCB kịp thời.

* Indonesia quyết định nhập thêm 2 triệu tấn gạo trong năm 2023. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Indonesia là thị trường tiêu thụ gạo tiềm năng của Việt Nam.

* Xuất khẩu cá tra trong 2 tháng đầu năm 2023 giảm 38% so với cùng kỳ xuống còn 240 triệu USD do nhu cầu giảm và giá trên thế giới giảm. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tăng nhập khẩu cá tra sau khi mở cửa.

* CEO ANZ cho rằng, sự hỗn loạn của ngành ngân hàng có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặc dù vẫn còn sớm để cho rằng nó sẽ có quy mô giống cuộc khủng hoảng năm 2008.

Mạnh Hà

Honda Monkey 1996 mạ vàng chưa từng đổ xăng rao bán giá 300 triệu

Chiếc xe máy mini Honda Monkey 1996 phiên bản giới hạn Gold Limited Edition được chủ xe ở Hà Nội chào bán với giá lên đến 300 triệu đồng.

Loạt dự án nhà ở xã hội Hà Nội mở bán năm nay, 'nóng' không kém Trung Văn

Nhiều dự án nhà ở xã hội như dự án HUD Vân Canh, CT-05 và CT-06 Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, Rice City Long Biên… nằm trong danh sách các dự án dự kiến triển khai sớm trong năm nay tại Hà Nội.

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhân

Các căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Những gam màu đa sắc trong bức tranh kinh tế 5 tháng đầu năm

Nhận diện được vấn đề sẽ có giải pháp đúng đắn giúp giải quyết vấn đề đó, hoặc ngược lại. Quy luật này đã được thực chứng nhiều đời nay.

Thủ tướng chỉ đạo ba bộ xử lý kiến nghị về phòng cháy karaoke

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi ba Bộ: Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý theo thẩm quyền kiến nghị của doanh nghiệp karaoke về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Loạt quán karaoke ở Quảng Trị bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Do vi phạm về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, 21 quán karaoke trên địa bàn TP. Đông Hà bị lực lượng chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng chậm, thua xa Thái Lan

Dù Trung Quốc đã chấp thuận cho khách đoàn vào Việt Nam từ 15/3, song lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam vẫn tăng chậm. 5 tháng, Việt Nam mới đón được gần 400.000 khách Trung Quốc.

Tín hiệu lạ: Trái chủ công ty đại gia Đặng Thành Tâm chưa muốn lấy tiền!

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm chỉ mua lại được một nửa số trái phiếu chào mua lại trước hạn. Trái chủ không đồng ý bán lại, là một tín hiệu khá bất ngờ sau gần một năm thị trường trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Tọa đàm 'Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp'

Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.