Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3

Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nhấp nhổm tăng sau khi có nhiều thông tin tích cực. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn bao trùm. Khối ngoại mua ròng trong khi tự doanh bán mạnh. Đây là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 29/3/2023.

Doanh nghiệp niêm yết
* VN-Index: Kết thúc phiên giao dịch 28/3, nhiều cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng giá vào đầu phiên nhờ thông tin về nỗ lực hỗ trợ thanh khoản cho các doanh nghiệp bất động sản và thúc đẩy thị trường trái phiếu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, thị trường nhìn chung còn khá ảm đạm.

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 2,04 điểm lên 1.054,29 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,91 điểm xuống 205,76 điểm. Upcom-Index giảm 0,09 điểm xuống 75,58 điểm. 

* Thanh khoản: Thanh khoản trên 3 sàn cải thiện khá mạnh nhưng vẫn quanh mức thấp so với trung bình vài năm qua. Thanh khoản ngày 28/3 đạt 12.400 tỷ đồng, trong đó có 11.200 tỷ đồng trên sàn HOSE.

* Khối ngoại: Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 135 tỷ đồng, giải ngân mạnh cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng và ngân hàng: Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Vietcombank.

* Tự doanh: Trong phiên ngày 28/3, khối tự doanh của các CTCK bán ròng hơn 21 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó chủ yếu là bán ròng thỏa thuận trong khi mua ròng khớp lệnh. Tự doanh mua ròng mạnh VPB, MSN, VNM; trong khi bán ròng 137 tỷ đồng cổ phiếu EVF.

* NVL: NovaGroup muốn bán tiếp 38 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) từ 30/3 đến 28/4/2023, qua đó giảm sở hữu xuống còn 535 triệu cổ phần NVL, tương đương tỷ lệ 27,4% vốn điều lệ. Sở hữu của nhà ông Bùi Thành Nhơn tại Novaland theo đó sẽ giảm xuống.

* VCS: Lo thiếu tiền, Vicostone (VCS) của ông Hồ Xuân Năng hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ để đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh.

 Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng nhấp nhổm tăng sau khi có nhiều thông tin tích cực.  (Ảnh: HH)

* MWG: Chủ tịch Thế giới Di Động (MWG) Nguyễn Đức Tài lo lắng về tâm lý tiêu dùng tiết kiệm và chi phí tăng cao.

* TRA: Traphaco (TRA) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2023 tăng 11,2% lên 326 tỷ đồng, doanh thu tăng 8,4% lên 2.600 tỷ đồng; dự kiến trả cổ tức 30% bằng tiền.

* TGG: Louis Capital (TGG) bổ nhiệm ông Ngô Quang Tuấn làm tân Chủ tịch HĐQT từ 27/3 trước khi đổi tên thành CTCP The Golden Group.

* VCG: Lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2022 của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (VCG) sau khi kiểm toán sụt giảm 118 tỷ đồng xuống còn 931 tỷ đồng. Nguyên nhân do giảm lợi nhuận từ một số hợp đồng thi công xây lắp của các công ty con tại các dự án đầu tư xây dựng dở dang của công ty.

* DSN: CTCP Công viên nước Đầm Sen (HOSE: DSN) có kế hoạch mở rộng công viên nước Đầm Sen.

* HNM: CTCP Sữa Hà Nội (UPCoM: HNM) bị phạt 200 triệu do công bố báo cáo tài chính sai lệch.

* VKC và HHG: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộc cổ phiếu của CTCP VKC Holdings (VKC) và CTCP Hoàng Hà (HHG) vào ngày 25/4. VKC bị hủy niêm yết do có tổng số lỗ lũy kế vượt vốn điều lệ thực góp tại ngày 31/12/2022 và bị kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2022 của VKC.

Sự kiện trong nước và quốc tế tác động tới TTCK
* Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, chỉ đạo NHTM cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi. Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN chỉ đạo NHTM phân loại dự án bất động sản để giãn nợ.

* Ngân hàng Nhà nước công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16 của Thống đốc NHNN Việt Nam quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.

Một điểm mở của Dự thảo là ở chỗ mua lại trái phiếu đã bán. Theo Thông tư 16, ngân hàng không được mua lại trái phiếu không niêm yết đã bán trong vòng 12 tháng, sau 12 tháng thì được phép mua lại nhưng với các điều khoản khá khắt khe.

Dự thảo sửa đổi cho phép tạm ngừng áp dụng khoản này đến hết ngày 31/12/2023, qua đó từ nay đến hết 31/12/2023 các ngân hàng được mua lại trái phiếu đã bán (không cần đợi 12 tháng) nhưng vẫn phải tuân thủ các điều khoản chặt chẽ về điều kiện.

* Dự kiến có 2 ngân hàng sẽ được nới "room" ngoại lên 49%. Đây là 2 trong 4 ngân hàng yếu kém bị chuyển giao bắt buộc.

* Ngân hàng Chính sách còn gần 11.000 tỷ đồng để cho vay mua nhà ở xã hội.

* Ngân hàng UOB dự báo rằng NHNN Việt Nam sẽ cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 100 điểm cơ bản khoảng trong quý II/2023 xuống còn 5%.

* Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố Đỗ Thị Thanh Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát Ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước, về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Bà Nhàn là trưởng đoàn thanh tra Vạn Thịnh Phát đã cùng các thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo không đúng sự thật, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước không giám sát, kiểm sát ngân hàng SCB kịp thời.

* Indonesia quyết định nhập thêm 2 triệu tấn gạo trong năm 2023. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam. Indonesia là thị trường tiêu thụ gạo tiềm năng của Việt Nam.

* Xuất khẩu cá tra trong 2 tháng đầu năm 2023 giảm 38% so với cùng kỳ xuống còn 240 triệu USD do nhu cầu giảm và giá trên thế giới giảm. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tăng nhập khẩu cá tra sau khi mở cửa.

* CEO ANZ cho rằng, sự hỗn loạn của ngành ngân hàng có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặc dù vẫn còn sớm để cho rằng nó sẽ có quy mô giống cuộc khủng hoảng năm 2008.

Mạnh Hà

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.