Sử dụng vũ lực là cản trở các nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp và xung đột

Đó là quan điểm được Đại sứ Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ tại Phiên thảo luận thuộc Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 71 đã họp thảo luận về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế” hôm 6/10.

Từ ngày 5- 6/10/2016, Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 71 đã họp thảo luận về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế”.

Sử dụng vũ lực là cản trở các nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp và xung đột - ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Phương Nga,Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ.

Tại phiên thảo luận, các nước nhất trí cho rằng luật pháp đóng vai trò quan trọng trong Chương trình nghị sự 2030, là yếu tố cơ bản thúc đẩy quan hệ hợp tác, bình đẳng giữa các quốc gia, đảm bảo và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế và là một trụ cột đảm bảo giúp các quốc gia đạt được tất cả các mục tiêu phát triển. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga,Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết Việt Nam đang nỗ lực triển khai cải cách tư pháp, tăng cường hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm dân chủ, quyền con người, các hoạt động dân sự và kinh tế của người dân. Đại sứ thông báo Việt Nam vừa gia nhập Công ước quốc tế chống các hành động khủng bố hạt nhân và hiện đang tích cực chuẩn bị cho việc phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nêu rõ chủ nghĩa đơn phương, chính trị cường quyền, áp đặt, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực đang cản trở các nỗ lực giải quyết hòa bình tranh chấp và xung đột. Việc coi nhẹ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế là một trong những nguyên nhân và LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm thúc đẩy xây dựng một trật tự dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh tất cả các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình như quy định tại Điều 33 Hiến chương LHQ, trong đó có các quy trình pháp lý. Đại sứ cho biết khu vực CA-TBD cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, trong đó có vấn đề Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Việt Nam quan ngại sâu sắc trước các diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông và kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ 1982 về Luật Biển, tôn trọng các quy trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh việc hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !