Sông Mississippi hạn hán lộ ra tàu buôn lớn từ thế kỷ 19

Một trong những con sông lớn nhất thế giới đang trong thời kỳ hạn hán để lộ ra tàu buôn bị đắm từ thế kỷ 19.

Patrick Ford, người dân địa phương ở Baton Rouge, Louisiana, Mỹ đang săn lùng cổ vật ở sông Mississippi vô cùng kinh ngạc khi phát hiện con tàu cũ từ thế kỷ 19 hiện ra khi nước sông cạn.

Được biết, đây là khoảng thời gian hạn hán nghiêm trọng diễn ra trên khắp khu vực Midwest, lượng nước trên sông Mississippi xuống thấp kỷ lục.

Vốn là một trong những con sống lớn nhất thế giới, sông Mississippi hiện đang bị thu hẹp, hơn 40 trạm đo trên sông đều ghi nhận mực nước thấp kỷ lục, theo thống kê của Cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ.

Patrick Ford cho biết anh đã quan sát mực nước trên sông hạ thấp trong nhiều tuần qua, phát hiện một số đồ cổ nhưng bất ngờ nhất là phát hiện ra xác con tàu từ thế kỷ 19.

"Tôi đã tìm kiếm cổ vật ở khu vực này trong những tuần qua, tôi vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy xác một con tàu lớn. Ngay lập tức, tôi nhắn tin cho bạn bè, các chuyên gia mà tôi biết", Patrick Ford cho biết.

Chip McGimsey, nhà khảo cổ học sinh sống ở bang Mississippi đã sớm có mặt ở hiện trường để quan sát nghiên cứu. Ông chia sẻ rằng đây là phần còn lại của con tàu buôn Brookhill, đóng vào năm 1886 tại Indiana. Con tàu Brookhill là chị em song sinh cùng tàu Istrouma. Trong khi con tàu Istrouma chạy ban ngày thì tàu Brookhill chạy ban đêm. 

Chip McGimsey cho biết: "Ngày 29/9/1915, cơn bão lớn ập đến, cả hai con tàu đều bị đánh chìm trên sông. Con tàu Brookhill bị đắm cách nơi phà cập bến khoảng 30 mét".

Năm 1992, các nhà khảo cổ phát hiện một vài chi tiết của con tàu Brookhill và tiến hành nghiên cứu. Tuy nhiên, cuộc điều tra gặp nhiều hạn chế do mẫu vật thu được rất nhỏ, ít.

Với phát hiện mới nhất của Patrick Ford, sẽ giúp các nhà nghiên cứu phác thảo hình ảnh chi tiết hơn về con tàu buôn lớn ở thế kỷ 19. Chip McGimsey tin rằng xác tàu đã lộ ra hơn 90% sau đợt hạn hán trên sông Mississippi.

Chip McGimsey cho biết: "Chúng tôi hiện không có nhiều tài liệu về việc đóng thuyền. Có rất nhiều chi tiết nhỏ trong chiếc thuyền lớn, nhưng chúng tôi chỉ phát hiện rất ít tỏng đó. Đây là một ví dụ hiếm hoi về chiếc tàu buôn lớn từ khoảng năm 1900".

Cơ quan Giám sát hạn hán của Mỹ cho biết hơn 55% diện tích, khu vực có hơn 133 triệu người đang rơi vào tình trạng hạn hán. Trung tâm dự báo khí hậu ước tính lượng mưa vẫn ở mức dưới trung bình cho tới ngày 23/10. Điều này giúp những người tìm kiếm cổ vật như Patrick Ford có thể tiếp tục phát hiện ra kho báu bị ngập trong nước từ nhiều thập kỷ trước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !