Sông Mississippi hạn hán lộ ra tàu buôn lớn từ thế kỷ 19

Một trong những con sông lớn nhất thế giới đang trong thời kỳ hạn hán để lộ ra tàu buôn bị đắm từ thế kỷ 19.

Patrick Ford, người dân địa phương ở Baton Rouge, Louisiana, Mỹ đang săn lùng cổ vật ở sông Mississippi vô cùng kinh ngạc khi phát hiện con tàu cũ từ thế kỷ 19 hiện ra khi nước sông cạn.

Được biết, đây là khoảng thời gian hạn hán nghiêm trọng diễn ra trên khắp khu vực Midwest, lượng nước trên sông Mississippi xuống thấp kỷ lục.

Vốn là một trong những con sống lớn nhất thế giới, sông Mississippi hiện đang bị thu hẹp, hơn 40 trạm đo trên sông đều ghi nhận mực nước thấp kỷ lục, theo thống kê của Cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ.

Patrick Ford cho biết anh đã quan sát mực nước trên sông hạ thấp trong nhiều tuần qua, phát hiện một số đồ cổ nhưng bất ngờ nhất là phát hiện ra xác con tàu từ thế kỷ 19.

"Tôi đã tìm kiếm cổ vật ở khu vực này trong những tuần qua, tôi vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy xác một con tàu lớn. Ngay lập tức, tôi nhắn tin cho bạn bè, các chuyên gia mà tôi biết", Patrick Ford cho biết.

Chip McGimsey, nhà khảo cổ học sinh sống ở bang Mississippi đã sớm có mặt ở hiện trường để quan sát nghiên cứu. Ông chia sẻ rằng đây là phần còn lại của con tàu buôn Brookhill, đóng vào năm 1886 tại Indiana. Con tàu Brookhill là chị em song sinh cùng tàu Istrouma. Trong khi con tàu Istrouma chạy ban ngày thì tàu Brookhill chạy ban đêm. 

Chip McGimsey cho biết: "Ngày 29/9/1915, cơn bão lớn ập đến, cả hai con tàu đều bị đánh chìm trên sông. Con tàu Brookhill bị đắm cách nơi phà cập bến khoảng 30 mét".

Năm 1992, các nhà khảo cổ phát hiện một vài chi tiết của con tàu Brookhill và tiến hành nghiên cứu. Tuy nhiên, cuộc điều tra gặp nhiều hạn chế do mẫu vật thu được rất nhỏ, ít.

Với phát hiện mới nhất của Patrick Ford, sẽ giúp các nhà nghiên cứu phác thảo hình ảnh chi tiết hơn về con tàu buôn lớn ở thế kỷ 19. Chip McGimsey tin rằng xác tàu đã lộ ra hơn 90% sau đợt hạn hán trên sông Mississippi.

Chip McGimsey cho biết: "Chúng tôi hiện không có nhiều tài liệu về việc đóng thuyền. Có rất nhiều chi tiết nhỏ trong chiếc thuyền lớn, nhưng chúng tôi chỉ phát hiện rất ít tỏng đó. Đây là một ví dụ hiếm hoi về chiếc tàu buôn lớn từ khoảng năm 1900".

Cơ quan Giám sát hạn hán của Mỹ cho biết hơn 55% diện tích, khu vực có hơn 133 triệu người đang rơi vào tình trạng hạn hán. Trung tâm dự báo khí hậu ước tính lượng mưa vẫn ở mức dưới trung bình cho tới ngày 23/10. Điều này giúp những người tìm kiếm cổ vật như Patrick Ford có thể tiếp tục phát hiện ra kho báu bị ngập trong nước từ nhiều thập kỷ trước.

Hoàng Dung (lược dịch)

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Người La Mã cổ đại ăn gì trong các trận đấu của đấu sĩ?

Trong quá trình khai quật tại Đấu trường La Mã ở Rome, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra phần còn lại của nhiều món ăn dành cho các võ sĩ giác đấu.

Chạm trán với cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Australia

Cá mập trắng khổng lồ trồi lên khỏi mặt nước ngay sát con thuyền của ngư dân ở ngoài khơi Australia.

Hình ảnh ám ảnh về ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới

Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới Mauna Lua bất ngờ phun trào trở lại sau gần 40 năm tạo ra khung cảnh dung nham ghê sợ.

Đang cập nhật dữ liệu !