Con người có giới hạn 150 người bạn tốt?

'Con số thần kì Dunbar' ngụ ý rằng ngưỡng quan hệ tốt đẹp của mỗi người giới hạn trong 150 bạn. Nhưng điều này có còn phù hợp không?

Mỗi chúng ta đều được lập trình để phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, kết nối xã hội rộng lớn hơn. Kết bạn là một trong những mối quan tâm hàng đầu để mọi người mở rộng giao tiếp xã hội, gắn kết thế giới.

Vậy, một người có thể duy trì mối quan hệ xã hội tốt đẹp với khoảng bao nhiêu người?

Giáo sư tâm lý học Robin Dunbar của Đại học Oxford từng đưa ra lý thuyết về con số thần kì Dunbar vào năm 1993 về việc kết bạn của con người. Ông cho rằng phần lớn mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ xã hội thân thiết với nhiều hơn 150 người. Nhưng điều này có đúng không?

Trong phần lớn lịch sử, tổ tiên của con người hài lòng với việc sống trong các cộng đồng nhỏ gọn, chủ yếu là tự cung tự cấp. Sống và làm việc bên cạnh những người xa lạ như điều đang diễn ra phổ biến ở các thành phố và thị trấn trên khắp hành tinh như hiện nay là điều chưa từng có.

Theo lý thuyết của Dunbar, con số 150 có thể phù hợp với xã hội xưa kia nhưng trong thời hiện đại liệu có còn thoả đáng?

Nhiều thập kỷ kể từ thời điểm lần đầu tiên Dunbar công bố về lý thuyết kết bạn, ông vẫn kiên định với suy nghĩ đó và tiếp tục theo đuổi nghiên cứu hỗ trợ về điều này. Dunbar cho biết: "Không có sự thay đổi nào về số lượng các mối quan hệ dù ở thời điểm nào đi chăng nữa".

Tuy nhiên, một số nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia không hoàn toàn tin tưởng về kết quả này. Samuel Roberts, giáo sư tâm lý học tại Đại học Liverpool John Moores ở Anh cho biết: "Quy mô mạng lưới xã hội, kết bạn của con người đã thay đổi rất nhiều. Con số của Dunbar dường như không còn thoả đáng".

Theo Samuel Roberts, khi nói đến khả năng duy trì các mối quan hệ vượt quá giới hạn của con người, cần xét đến thời gian và nỗ lực cần thiết để thực hiện. Ông nói: "Nếu ai đó nói với bạn rằng tính riêng những người thực sự thân thiết, liên kết lâu dài thì con số đã là 50. Bạn có thể không tin vì cho rằng việc duy trì những người bạn này đòi hỏi thời gian nhiều, nỗ lực trong giao tiếp và gặp gỡ. Nhưng thực tế là có".

Trong nghiên cứu của H.Russell Bernard và Peter Killworth năm 1978, con số bạn của một người có thể lên đến 290. Trong khi đó, nghiên cứu ra đời năm 2001, kết hợp so sánh 2 phương pháp khác nhau là "phương pháp mở rộng quy mô" và "phương pháp tổng kết" thì xác định con số thực tế là hơn 291. 

Sarah Johns, Đại học Kent ở Anh cho rằng con số Dunbar là chính xác nhưng đi kèm với một số điều kiện. Sarah Johns nói: "Con số 150 không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Số những người có kết nối gần gũi, có liên hệ mật thiết thì nhỏ hơn nhiều. Điều này phụ thuộc vào yếu tố cá nhân như người hướng nội, người hướng ngoại".

Trong một công bố sau nhiều năm nghiên cứu, Dunbar nhấn mạnh rằng 150 là con số trung bình, chứ không phải là một giới hạn nghiêm ngặt về các mối quan hệ mà một cá nhân có thể duy trì. Ngoài ra, ông cho rằng 150 mối quan hệ này không ngang nhau về ý nghĩa hoặc mức độ thân thiết.

Theo Dunbar, những tầng lớp thân thiết khác nhau xác định bằng cường độ cảm xúc của mối quan hệ, cũng như thời gian mỗi người đầu tư vào ai đó.

Và ngay cả trong xã hội và công nghệ hiện đại thì số lượng tình bạn không có nhiều thay đổi. Ông nói: "Sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Con số 150 là trung bình, nhưng nó đặt ra không chỉ vì khả năng ghi nhớ ai là ai của con người, mà còn tính trên khả năng hiểu rõ và chất lượng của mối quan hệ".

Theo số liệu thống kê, vào năm 1 trước Công nguyên, chỉ có một thành phố duy nhất trên thế giới có dân số vượt quá 1 triệu người là Rome, Italia. Nhưng đến năm 2030, ước tính sẽ có 662 thành phố với hơn 1 triệu dân trên khắp thế giới,  theo Liên hợp quốc.

Dân số toàn cầu đã tăng lên nhanh chóng, tạo ra các trung tâm đô thị khổng lồ, dày đặc, cộng với sự phát triển của khoa học công nghệ, khả năng giao tiếp hiện đại của người với người dường như mở rộng hơn bao giờ hết. Dù ở bất kể vị trí nào, theo lý thuyết thì hầu hết mọi người trên thế giới đều có tiềm năng trở thành bạn bè.

"Rõ ràng, công nghệ mới đã và đang nâng cao số lượng người mà chúng ta tương tác hàng ngày", Sarah Johns cho biết.

Hoàng Dung (tổng hợp)

Ngôi đền thờ năm chị em 'độ trúng số' hút khách

THÁI LAN - Người dân và du khách đang đổ xô đến một ngôi đền nổi tiếng ở Korat, Thái Lan sau nhiều lần trúng xổ số.

Cháo vạt giường và loạt đặc sản Quảng Trị cực lạ khiến du khách khó chối từ

Quảng Trị không chỉ thu hút du khách bởi giá trị lịch sử lâu đời mà còn hấp dẫn bằng loạt món ngon lạ miệng mang đậm hương vị của mảnh đất miền Trung.

Gần 1.000 tăng ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

Ngày 3/6, hàng trăm tăng ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sân vận động 'kỳ lạ nhất' thế giới khi thành nơi trưng bày nhà mẫu

Ở vị trí công viên Namba tráng lệ ngày nay tại Naniwa-ku, Osaka, Nhật Bản, từng là sân vận động bóng chày của Osaka và là một trong những sân vận động kỳ lạ nhất trên thế giới.

Khám phá hồ nước tự nhiên tròn nhất thế giới

Các hồ trên thế giới có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng khi nhắc tới hồ nước tròn nhất, thì chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới hồ Kingsley hay còn gọi là hồ Silver Dollar ở Florida, Mỹ.

Đặc sản 'ăn tươi nuốt sống' ở Phú Quốc, khách bay ngàn cây số đến thưởng thức

Là món ăn thưởng thức trực tiếp, không trải qua công đoạn nấu nướng nào nên thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà và độ tươi ngon của thịt cá trích, thêm chút dừa nạo, hành tây, kết hợp với nước chấm đặc sánh hấp dẫn.

Đàn ‘thủy quái’ báu vật, mỗi con nặng hơn 100kg chưa từng thấy ở Việt Nam

Đàn "thủy quái" được xem là báu vật, mỗi con nặng từ 100 - 150kg đang nuôi ở TP Cần Thơ lần đầu tiên được tiết lộ.

Hơn 6.000 người mặc áo dài diễu hành trên phố Nha Trang

Sáng 4/6, hàng nghìn người mặc áo dài đội nón lá diễu hành tại sự kiện “Tôn vinh áo dài – di sản văn hóa Việt Nam”. Sự kiện nằm trong các hoạt động của Festival biển Nha Trang.

Tour 'lái xe tăng nghiền ô tô' giải tỏa căng thẳng giá đến hơn 100 triệu

MỸ - Mặc dù đại dịch đã chính thức bị đẩy lùi nhưng những hệ lụy mà nó để lại vẫn còn đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người cảm thấy lo lắng và trầm cảm trên toàn thế giới đã tăng tới 25% trong thời kỳ hậu Covid-19.

Mặt nước nóng ran, du khách vẫn ùn ùn kéo xuống tắm biển Sầm Sơn

Mặc dù mặt nước đang nóng ran, tuy nhiên chỉ mới khoảng 4h chiều du khách đã ùn ùn kéo xuống biển Sầm Sơn tắm giải nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !