Sôi nổi thảo luận dự án Luật sửa đổi 37 Luật có liên quan

Chiều 24/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội làm việc tại Tổ, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM)

Thảo luận tại tổ số 03 gồm đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, Kon Tum, Tp.Cần Thơ, Trà Vinh, các đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát cẩn trọng tránh để sót hoặc lọt các quy định liên quan.

Qua thảo luận, các đại biểu đều thống nhất với sự cần thiết ban hành dự án Luật này để đồng bộ với Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019, nhằm tránh tạo ra các khoảng trống pháp lý, các xung đột, cũng như các vướng mắc trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các quy hoạch và góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, việc dùng một luật để sửa đổi, bổ sung 37 luật hiện hành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau là khó khăn, thách thức rất lớn, đặc biệt trong việc rà soát, đối chiếu để vừa phải bảo đảm tính thống nhất trong mỗi đạo luật, tính thống nhất giữa các văn bản trong hệ thống pháp luật vừa bảo đảm tính khả thi trong quá trình triển khai thực tiễn.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Hoàng Thị Hoa – đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, khi ban hành Luật Quy hoạch đã có danh mục gồm 14 luật phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm thống nhất với Luật Quy hoạch nhưng trong quá trình rà soát Chính phủ thấy rằng có thêm 23 luật nữa cũng cần được sửa đổi. Đại biểu đặt vấn đề liệu còn luật nào khác cần phải được sửa đổi, bổ sung nữa hay không và nội dung của các luật này đã rà soát kỹ lưỡng chưa.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn – đại biểu Quốc hội Tp.Cần Thơ, đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát cẩn trọng không nên để sót hoặc lọt các quy định liên quan; khẩn trương có báo cáo tiến độ rà soát hiện trạng số lượng quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành do các bộ ngành đề xuất, tiêu chí lựa chọn quy hoạch đưa vào danh mục, quan điểm của các cơ quan chủ trì rà soát tổng hợp để bảo đảm thực hiện mục tiêu đề ra.

Trong khi đó, đại biểu Ngô Sách Thực – đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, chỉ ra rằng, vướng mắc nhất hiện nay là quy hoạch xây dựng nhưng nội dung này lại không được đưa vào trong Luật mà lại quy định để Chính phủ hướng dẫn chi tiết. Cùng với đó quy hoạch đô thị cũng rất vướng mắc, phê duyệt thì làm rất chặt nhưng điều chỉnh quy hoạch lại do địa phương quyết định – đây là điều cần phải khắc phục mà luật lại không xử lý. Đại biểu bày tỏ lo ngại điều này dẫn đến luật có thể trở thành luật khung.

Liên quan đến các quy định cụ thể của dự thảo Luật, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng dự thảo cần chỉnh lý theo hướng quy định cụ thể phạm vi, nội dung của các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và mối quan hệ của các quy hoạch này với các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia.

Đại biểu nêu rõ, các nội dung như xác định quy mô của các tuyến quốc lộ, đường cao tốc, hướng tuyến của các đường cao tốc, quốc lộ, các điểm giao cắt, dự kiến quỹ đất, phương án kết nối, phương thức vận tải khác, phương án kết nội giữa các tuyến đường cao tốc, quốc lộ với các đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp…cần thể hiện trong dự thảo luật để bảo đảm tuân thủ nguyên tắc không trùng lắp giữa các phạm vi nội dung quy hoạch với phương án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên phạm vi cả nước và các vùng lãnh thổ trong quy hoạch ngành kết cấu hạ tầng quốc gia.

Trong khi đó, tại Tổ TP Hồ Chí Minh,  đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TPHCM) cho rằng, sửa 37 luật cùng lúc là rất khó. Vì theo bà Tuyết, mỗi luật lại tách riêng ra các điều, sẽ phá vỡ tính hệ thống của các luật đã ban hành trước.

“Do đó, đề nghị ban hành luật chỉ gói gọn trong hai điều: Tất cả những điều trong luật hiện hành mà trái thì cần sửa đổi, ban hành liền để thực hiện ngay Luật Quy hoạch. Quốc hội giao cho Chính phủ rà soát lại và tham mưu để điều chỉnh các luật khác”, bà Tuyết nói.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !