Sóc Trăng: Cụ thể hóa chương trình hành động "Không còn nạn đói"
Cho trẻ uống vitamin A |
Mục tiêu chung của kế hoạch nhằm đảm bảo lương thực, thực phẩm; đáp ứng đủ dinh dưỡng, nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc của con người trên địa bàn tỉnh; thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững mà việt nam đã cam kết với Liên hợp quốc và Quyết định số 712/QĐ của Thủ tướng Chính phủ.
Kế hoạch hướng đến mục tiêu cụ thể: Cơ bản các hộ gia đình có đủ lương thực, thực phẩm an toàn đảm bảo dinh dưỡng quanh năm, giảm tỷ lệ hộ gia đình có mức năng lượng ăn vào bình quân trên đầu người dưới 1.800Kcal xuống dưới 5%; tăng mức tiêu thụ rau củ, quả an toàn, trung bình đạt mức tối thiểu 400g/người/ngày.
Phấn đấu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em: giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 20,5% và suy dinh dưỡng gầy còm xuống dưới 5%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 2 tuổi xuống dưới 20% (trung bình 0,4%), tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 10% và thể gầy còm xuống dưới 2%. Tăng tỷ lệ trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu năm đạt 75%; giảm tỷ lệ phụ nữ tuổi sinh đẻ thiếu năng lượng trường diễn xuống dưới 12%. Giảm tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2.500 gam) xuống dưới 8%.
Cải thiện và giảm tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em: đảm bảo tỷ lệ trẻ em từ 6-24 tháng tuổi được bổ sung vitamin A liều cao đạt trên 90% và phụ nữ sau sanh trong tháng được bổ sung vitamin A đạt trên 75%. Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 2 tuổi có hàm lượng vitamin A huyết thanh thấp xuống dưới 7% và duy trì không để mắc bệnh khô mắt do thiếu vitamin A ở trẻ dưới 2 tuổi.
Kế hoạch cũng nhằm mục tiêu hướng dẫn cải thiện số lượng và chất lượng bữa ăn ở trẻ em, bà mẹ nuôi con nhỏ, từng bước kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì và nguy cơ của một số bệnh mãn tính không lây, liên quan đến dinh dưỡng. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của mạng lưới dinh dưỡng tại cộng đồng và cơ sở y tế. Hoàn thiện công cụ đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em dưới 2 tuổi và bà mẹ nuôi con nhỏ thông qua các hoạt động can thiệp cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở cộng đồng…
UBND tỉnh đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Cơ bản các hộ có đủ lương thực, thực phẩm bảo đảm dinh dưỡng quanh năm; suy dinh dưỡng trẻ em dưới 2 tuổi không còn là vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững; thúc đẩy các hộ nông dân sản xuất nhỏ tăng năng suất và thu nhập; phấn đấu không còn thất thoát hoặc lãng phí lương thực thực phẩm.