Số hóa truyền hình: Không để người nghèo bị thiệt thòi

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: “Bộ TT&TT quyết tâm sẽ triển khai số hóa truyền hình đúng kế hoạch".

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: “Bộ TT&TT quyết tâm sẽ triển khai số hóa truyền hình đúng kế hoạch. Làm gì thì làm không được để ảnh hưởng tới người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc, hộ nghèo, cận nghèo khi số hóa truyền hình”.

Tại các phiên họp của Ban chỉ đạo Số hóa truyền hình và Hội nghị giao ban của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đều yêu cầu Ban quản lý Chương trình Viễn thông công ích và Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích phải sớm hoàn thành Dự án Hỗ trợ đầu thu truyền hình mặt đất cho các tỉnh bị ảnh hưởng khi tắt sóng truyền hình analog theo các đợt tắt sóng. Theo tính toán của Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), chỉ riêng đợt tắt sóng tháng 9/2017, đã có gần 590.000 hộ nghèo, cận nghèo, lớn hơn tổng số đầu thu đã hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo của giai đoạn 1 và đợt 1 của giai đoạn 2. Số lượng đầu thu lớn, địa bàn hỗ trợ cũng trải rộng nên việc hỗ trợ đầu thu phải được làm khẩn trương.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: Bộ TT&TT quyết tâm sẽ triển khai số hóa truyền hình đúng kế hoạch.

Thực tế, ngoài khâu truyền dẫn phát sóng, vấn đề hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo khi số hóa truyền hình cũng được Bộ TT&TT hết sức lưu ý. Ngay từ đầu năm 2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã giao cho Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông chủ trì nghiên cứu sửa đổi Quyết định 2451 của Thủ tướng Chính phủ để xác định rõ lại phạm vi triển khai Đề án số hóa truyền hình là những địa bàn trước kia người dân thu xem được truyền hình analog hay bao gồm cả những địa bàn khác. Trên thực tế khi triển khai Đề án số hóa truyền hình đã phát sinh ra một số bất cập trong việc xác định phạm vi triển khai đề án để thực hiện hỗ trợ đầu thu cho hộ gia đình trong vùng bị ảnh hưởng khi tắt sóng truyền hình analog. Hiện tại nhiều địa phương vùng phủ sóng truyền hình số rộng hơn vùng phủ sóng truyền hình analog trước kia, do đó một số vùng lõm sóng trước kia người dân không xem được truyền hình analog, nay cũng đã xem được truyền hình số.

Vậy câu hỏi đặt ra cho các cơ quan quản lý là: Những hộ gia đình ở vùng lõm nay đã xem được truyền hình số có thuộc diện được hỗ trợ đầu thu hay không? Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nêu rõ: "Vùng lõm sóng là những khu vực vùng sâu, vùng xa, không ít nơi là vùng đồng bào dân tộc, có nhiều khó khăn. Trước đây đồng bào đã thiệt thòi vì không được xem truyền hình, giờ có truyền hình số sẽ không để người dân ở vùng lõm sóng trước kia tiếp tục bị thiệt thòi vì không có thiết bị thu xem truyền hình số".  Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ TT&TT quyết tâm sẽ triển khai số hóa truyền hình đúng kế hoạch. Làm gì thì làm không được để ảnh hưởng tới người dân vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc, hộ nghèo, cận nghèo khi số hóa truyền hình.

Thực tế, đề án số hóa truyền hình trong năm 2017 đã đi được những bước tiến rất dài. Đơn cử, số lượng hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ đầu thu DVB-T2 tại các tỉnh nhóm II (đợt ngừng phát sóng truyền hình analog ngày 1/7/2017) đã là 584.789 hộ. Trước đó, trong năm 2016, Bộ TT&TT đã thực hiện hỗ trợ cho 516.030 hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ trong vùng ảnh hưởng của việc ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Có thể nói, qua các đợt ngắt sóng, đã không có bất cứ người dân nào bị bỏ rơi, quan điểm không để người nghèo bị thiệt thòi đã được quán triệt và thực hiện rất nghiêm túc.

Theo tin mới nhất đến hết tháng 12/2017 đã có 35 tỉnh, thành phố, với tổng dân số chiếm hơn 70% của cả nước đã chuyển sang phát sóng, thu xem truyền hình số mặt đất DVB-T2, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hậu Giang, Vĩnh Long, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang và Tiền Giang,Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Khánh Hòa.

Riêng 7 tỉnh còn lại tại khu vực đồng bằng Nam Bộ (gồm các tỉnh Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh và Trà Vinh) thực hiện tắt sóng truyền hình analog, chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất, trước 1 năm so với lộ trình của Chính phủ…

Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !