Sở GD&ĐT Thái Bình lên tiếng về đề thi vào lớp 10 chuyên nghi “có sai sót”

Liên quan đến ý kiến phản ánh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình có sai sót, phía Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho rằng, Sở đã có hướng dẫn cụ thể và biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo được tính khách quan.

Thời gian qua, dư luận đang rất quan tâm đến việc đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Thái Bình bị phản ánh là “chưa hợp lý và có sai sót”. Vậy quy trình ra đề thi, công tác hậu kiểm và bảo mật đề thi tại Sở GD&ĐT diễn ra thế nào? Thực hư về việc đề thi có sai sót hay không?

Liên quan đến tranh cãi về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đầm, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình). Ông Đầm cho biết, hiện Sở đã nắm bắt được các thông tin phản ánh liên quan đến nội dung trên.

Câu hỏi trong đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình được phản ánh "có sai sót"

Hướng dẫn chấm và biểu điểm môn Ngữ văn thi lớp 10 THPT chuyên Thái Bình

Về công tác ra đề thi và công tác hậu kiểm đề, ông Đầm cho biết: “Đầu tiên Sở GD&ĐT tiến hành chọn hội đồng ra đề do phòng THCS và phòng khảo thí giới thiệu các giáo viên có chuyên môn trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Sau đó, ngày 20/5 tiến hành cách ly hội đồng đề đảm bảo công tác bảo mật với đề thi. Sau thời gian làm việc, hội đồng thống nhất trong 6 đề sẽ bốc thăm chọn 3 đề. Trong 3 đề thi tiếp tục bốc thăm, cơ cấu chọn mỗi đề một nội dung để xây dựng thành 2 đề thi. Tổ ra đề có trách nhiệm thẩm định kiến thức trong 2 đề đó cũng như tiến hành trình bày, phản biện đề.

Tiếp tục thống nhất là sao in thành 2 đề thi có niêm phong. Sau đó, bốc thăm chọn một đề chính thức và đề con lại sẽ là đề thi dự phòng”.

Liên quan đến đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn, ông Nguyễn Văn Đầm chia sẻ: “Sau khi kết thúc kỳ thi vào chiều 27/5, đến sáng ngày 28/5, hội đồng chấm thi họp các tổ bộ môn chấm thi thảo luận, thống nhất hướng dẫn chấm và biểu điểm, sau đó chủ tịch hội đồng chấm thi thông qua rồi trình giám đốc sở phê duyệt và trở thành hướng dẫn chấm chính thức của Sở.

Chiều ngày 28/5, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đã đăng tải “Hướng dẫn chấm và biểu điểm” lên trang website của Sở để các phụ huynh và các em học sinh được biết. Chúng tôi công khai toàn bộ nhưng không nhận được phản ánh và thắc mắc nào về chất lượng đề và hướng dẫn chấm của giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Còn về ý kiến cho rằng “trong đáp án chấm câu 2 phần I đưa ra đáp án “phương thức biểu cảm” chưa hợp lý vì “phương thức chính” chỉ có một thì hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Và câu hỏi số 4 trong phần I, quan điểm của Sở GD&ĐT đã được thể hiện trên hướng dẫn chấm thi và đã có hướng dẫn cụ thể cũng như biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo khách quan và đánh giá được năng lực của học sinh”.

Hoàng Thanh
Từ khóa: điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại Thái Bình THPT Chuyên Thái Bình Thái Bình đề thi có sai sót

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !