Sở GD&ĐT Thái Bình lên tiếng về đề thi vào lớp 10 chuyên nghi “có sai sót”

Liên quan đến ý kiến phản ánh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình có sai sót, phía Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho rằng, Sở đã có hướng dẫn cụ thể và biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo được tính khách quan.

Thời gian qua, dư luận đang rất quan tâm đến việc đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Thái Bình bị phản ánh là “chưa hợp lý và có sai sót”. Vậy quy trình ra đề thi, công tác hậu kiểm và bảo mật đề thi tại Sở GD&ĐT diễn ra thế nào? Thực hư về việc đề thi có sai sót hay không?

Liên quan đến tranh cãi về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đầm, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình). Ông Đầm cho biết, hiện Sở đã nắm bắt được các thông tin phản ánh liên quan đến nội dung trên.

Câu hỏi trong đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình được phản ánh "có sai sót"

Hướng dẫn chấm và biểu điểm môn Ngữ văn thi lớp 10 THPT chuyên Thái Bình

Về công tác ra đề thi và công tác hậu kiểm đề, ông Đầm cho biết: “Đầu tiên Sở GD&ĐT tiến hành chọn hội đồng ra đề do phòng THCS và phòng khảo thí giới thiệu các giáo viên có chuyên môn trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Sau đó, ngày 20/5 tiến hành cách ly hội đồng đề đảm bảo công tác bảo mật với đề thi. Sau thời gian làm việc, hội đồng thống nhất trong 6 đề sẽ bốc thăm chọn 3 đề. Trong 3 đề thi tiếp tục bốc thăm, cơ cấu chọn mỗi đề một nội dung để xây dựng thành 2 đề thi. Tổ ra đề có trách nhiệm thẩm định kiến thức trong 2 đề đó cũng như tiến hành trình bày, phản biện đề.

Tiếp tục thống nhất là sao in thành 2 đề thi có niêm phong. Sau đó, bốc thăm chọn một đề chính thức và đề con lại sẽ là đề thi dự phòng”.

Liên quan đến đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn, ông Nguyễn Văn Đầm chia sẻ: “Sau khi kết thúc kỳ thi vào chiều 27/5, đến sáng ngày 28/5, hội đồng chấm thi họp các tổ bộ môn chấm thi thảo luận, thống nhất hướng dẫn chấm và biểu điểm, sau đó chủ tịch hội đồng chấm thi thông qua rồi trình giám đốc sở phê duyệt và trở thành hướng dẫn chấm chính thức của Sở.

Chiều ngày 28/5, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đã đăng tải “Hướng dẫn chấm và biểu điểm” lên trang website của Sở để các phụ huynh và các em học sinh được biết. Chúng tôi công khai toàn bộ nhưng không nhận được phản ánh và thắc mắc nào về chất lượng đề và hướng dẫn chấm của giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Còn về ý kiến cho rằng “trong đáp án chấm câu 2 phần I đưa ra đáp án “phương thức biểu cảm” chưa hợp lý vì “phương thức chính” chỉ có một thì hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Và câu hỏi số 4 trong phần I, quan điểm của Sở GD&ĐT đã được thể hiện trên hướng dẫn chấm thi và đã có hướng dẫn cụ thể cũng như biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo khách quan và đánh giá được năng lực của học sinh”.

Hoàng Thanh
Từ khóa: điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại Thái Bình THPT Chuyên Thái Bình Thái Bình đề thi có sai sót

Gói quà bọc giấy đỏ Tổng Bí thư tặng cậu học trò điểm cao

Đào Quang Duy vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi anh là một trong ba cựu học sinh của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà vì có kết quả cao trong kỳ thi đại học.

Vượt lên bệnh tật, nữ sinh đạt 29,5 điểm thi tốt nghiệp THPT

Bị liệt dây thần kinh cơ mặt, phải điều trị nhiều tháng liền ở bệnh viện nhưng em Nguyễn Thùy Dương đã vượt lên bệnh tật, nỗ lực học tập trở thành thủ khoa khối C toàn tỉnh Hà Tĩnh với 29,5 điểm.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !