Sở GD&ĐT Thái Bình lên tiếng về đề thi vào lớp 10 chuyên nghi “có sai sót”

Liên quan đến ý kiến phản ánh đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình có sai sót, phía Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình cho rằng, Sở đã có hướng dẫn cụ thể và biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo được tính khách quan.

Thời gian qua, dư luận đang rất quan tâm đến việc đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Thái Bình bị phản ánh là “chưa hợp lý và có sai sót”. Vậy quy trình ra đề thi, công tác hậu kiểm và bảo mật đề thi tại Sở GD&ĐT diễn ra thế nào? Thực hư về việc đề thi có sai sót hay không?

Liên quan đến tranh cãi về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại THPT chuyên Thái Bình, PV Infonet đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đầm, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình). Ông Đầm cho biết, hiện Sở đã nắm bắt được các thông tin phản ánh liên quan đến nội dung trên.

Câu hỏi trong đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình được phản ánh "có sai sót"

Hướng dẫn chấm và biểu điểm môn Ngữ văn thi lớp 10 THPT chuyên Thái Bình

Về công tác ra đề thi và công tác hậu kiểm đề, ông Đầm cho biết: “Đầu tiên Sở GD&ĐT tiến hành chọn hội đồng ra đề do phòng THCS và phòng khảo thí giới thiệu các giáo viên có chuyên môn trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Sau đó, ngày 20/5 tiến hành cách ly hội đồng đề đảm bảo công tác bảo mật với đề thi. Sau thời gian làm việc, hội đồng thống nhất trong 6 đề sẽ bốc thăm chọn 3 đề. Trong 3 đề thi tiếp tục bốc thăm, cơ cấu chọn mỗi đề một nội dung để xây dựng thành 2 đề thi. Tổ ra đề có trách nhiệm thẩm định kiến thức trong 2 đề đó cũng như tiến hành trình bày, phản biện đề.

Tiếp tục thống nhất là sao in thành 2 đề thi có niêm phong. Sau đó, bốc thăm chọn một đề chính thức và đề con lại sẽ là đề thi dự phòng”.

Liên quan đến đề thi và đáp án hướng dẫn chấm môn Ngữ văn, ông Nguyễn Văn Đầm chia sẻ: “Sau khi kết thúc kỳ thi vào chiều 27/5, đến sáng ngày 28/5, hội đồng chấm thi họp các tổ bộ môn chấm thi thảo luận, thống nhất hướng dẫn chấm và biểu điểm, sau đó chủ tịch hội đồng chấm thi thông qua rồi trình giám đốc sở phê duyệt và trở thành hướng dẫn chấm chính thức của Sở.

Chiều ngày 28/5, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đã đăng tải “Hướng dẫn chấm và biểu điểm” lên trang website của Sở để các phụ huynh và các em học sinh được biết. Chúng tôi công khai toàn bộ nhưng không nhận được phản ánh và thắc mắc nào về chất lượng đề và hướng dẫn chấm của giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Còn về ý kiến cho rằng “trong đáp án chấm câu 2 phần I đưa ra đáp án “phương thức biểu cảm” chưa hợp lý vì “phương thức chính” chỉ có một thì hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Và câu hỏi số 4 trong phần I, quan điểm của Sở GD&ĐT đã được thể hiện trên hướng dẫn chấm thi và đã có hướng dẫn cụ thể cũng như biểu điểm chấm được đăng tải công khai trên cổng thông tin của Sở. Hướng dẫn chấm thi này đảm bảo khách quan và đánh giá được năng lực của học sinh”.

Hoàng Thanh
Từ khóa: điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại Thái Bình THPT Chuyên Thái Bình Thái Bình đề thi có sai sót

'Tiểu Long Nữ xấu nhất màn ảnh’ Trần Nghiên Hy lột xác thành mỹ nhân cổ trang

Trong “Thần Điêu Đại Hiệp 2014”, Trần Nghiên Hy đã nhận rất nhiều lời chê bai của khán giả. Hãy xem nữ diễn viên đã thay đổi như thế nào mà nhận được lời khen nức nở từ cộng đồng mạng.

Cô giáo 9X xinh đẹp chia sẻ phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 'nhàn hạ' và hiệu quả

Phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 của cô giáo Ngọc Anh được nhiều phụ huynh ủng hộ, làm theo và thu được hiệu quả tốt.

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022

Tử vi tuần mới 12 con giáp từ ngày 03/10 đến 09/10/2022 dự đoán chuyện tình cảm, tài lộc, công việc và sức khỏe…

Bật mí khả năng thiên bẩm của 12 cung hoàng đạo

Cùng với việc học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức và kỹ năng, 12 cung hoàng đạo còn có những khả năng thiên bẩm đặc biệt, giúp tạo nên thế mạnh của mình trong cuộc sống.

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần mới từ 3/10-9/10/2022

Dự báo cho 12 cung hoàng đạo trong tuần mới từ 3-9/10/2022 về tình duyên, tiền bạc, công việc và sức khỏe.

Clip em bé rơi xuống nước ngập vùng vẫy gây thót tim, cảnh báo nhà nhà mùa lũ Icon

Mùa mưa lũ nhiều nơi bị ngập nước, vì thế các bậc phụ huynh hãy luôn trông chừng trẻ nhỏ, tránh để con trẻ tò mò nghịch nước mà lâm vào tình thế nguy hiểm như cháu bé trong clip dưới đây

Người đàn ông ném tiền tung toé tại quán ăn Đà Nẵng

Clip ghi lại cảnh người đàn ông ném tiền tung toé trong một quán ăn ở Đà Nẵng đang được lan truyền trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Siêu mẫu 94 tuổi phá vỡ mọi tiêu chuẩn về ngành thời trang quốc tế như thế nào?

Siêu mẫu nhiều tuổi nhất thế giới vẫn là cảm hứng cho nhiều nhà thiết kế, đã trở thành biểu tượng cho thời trang quốc tế.

Trần Ngọc đích thị là MC “mát tay” nhất Olympia: Dẫn điểm cầu nào là ở đó có nhà vô địch

Năm thứ 4 dẫn tại điểm cầu Thái Bình, MC Trần Ngọc tiếp tục khẳng định danh hiệu “mát tay” nhất Đường lên đỉnh Olympia khi Đặng Lê Nguyên Vũ - THPT Bắc Duyên Hà giành được chiếc vòng nguyệt quế năm nay.

Nghệ An: Lũ cuốn phăng ô tô trôi bập bềnh giữa dòng nước Icon

Những đoạn video clip hãi hùng ghi lại hình ảnh trận lũ quét sáng nay (2/10) tại Kỳ Sơn - Nghệ An đang lan truyền khắp mạng xã hội thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !