Sinh viên thà kham khổ miễn 'ôm' được iPhone?

Nhiều sinh viên ăn uống kham khổ nhưng vẫn gắng để dành tiền mua điện thoại đắt tiền, suốt ngày 'ôm' điện thoại chơi game, lướt Facebook, Zalo...

Đó là cảnh báo của TS Lê Đức Hoàng - Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo trung ương - tại hội thảo và tập huấn về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 10-11.

Theo ông Hoàng, hội chứng "nghiện điện thoại" đang diễn ra khá phổ biến, nhiều sinh viên dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Zalo, các trò chơi điện tử... trên điện thoại mà xao nhãng việc học hành.

"Nhiều sinh viên đời sống rất khó khăn, ăn uống kham khổ nhưng vẫn cố gắng dành tiền để mua điện thoại iPhone đắt tiền. Nhiều sinh viên bị lệch lạc về quan điểm giá trị, chỉ chạy theo hình thức bề ngoài" - ông Hoàng dẫn chứng.

Đi chơi cùng nhau, nhưng nhiều người trong nhóm bạn trẻ này chỉ chăm chăm vào điện thoại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đáng ngại là "lối sống buông thả của một bộ phận thanh niên, học sinh, sinh viên không chỉ gây ra mối lo về sự xuống cấp của đạo đức xã hội, mà còn là mối nguy về sức khỏe và sự phát triển của giống nòi".

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm về tác động của Internet, mạng xã hội đến đời sống tinh thần của học sinh, sinh viên. Các chuyên gia cũng đưa ra một số nghiên cứu, hướng dẫn phương pháp giúp sinh viên khai thác mạng xã hội, Internet một cách lành mạnh.

GS Nguyễn Quý Thanh - hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội - chỉ ra những nguy hiểm, rủi ro mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng mạng xã hội, Internet (nội dung xuyên tạc, bịa đặt, gây sợ hãi, khuyến khích việc tự gây tổn thương...).

Vì vậy, sinh viên cần xây dựng môi trường trực tuyến tích cực, cẩn trọng với những gì định chia sẻ trên mạng, không cổ vũ, kích động những hành vi xấu.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Linh - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị học sinh, sinh viên Bộ GD-ĐT - lại cho rằng cần khai thác hiệu quả những mặt tích cực của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục và quản lý học sinh, sinh viên.

Theo kế hoạch, để thực hiện chiến lược phát triển thanh niên VN giai đoạn 2 (2016-2020), Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án về ứng xử văn hóa trong trường học.

Theo Ngọc Hà/ Tuổi trẻ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !