Sinh viên bức xúc vì luận văn bị rao bán: Nhà trường nói gì?

Vừa qua, nhiều cựu sinh viên ĐH Cần Thơ tá hỏa khi phát hiện luận văn tốt nghiệp (LVTN) bị rao bán tràn lan trên mạng. Ngay sau khi phát hiện sự việc, sinh viên đã gửi thông tin tới lãnh đạo ĐH Cần Thơ.

Cựu sinh viên Đ.K.X - sinh viên lớp KT1021A3 Tài chính Ngân hàng K36 chia sẻ: “Hôm nay (11/12-PV) em và nhiều bạn học khóa 36 phát hiện luận văn tốt nghiệp file PDF của tụi em bị người ta đăng lên mạng rao bán. 

Em phản hồi thông tin này tới nhà trường để xem xét giúp tụi em vì luận văn là công sức của tụi em. Tụi em gửi file về nhà trường để lưu giữ và cho các đàn em sau tham khảo, học hỏi chứ không thể để các thành phần xấu lợi dụng và trục lợi như vậy được”.

Sinh viên bức xúc vì luận văn bị rao bán: Nhà trường nói gì? - ảnh 1

Tin nhắn phản ánh của cựu sinh viên khi phát hiện luận văn bị rao bán

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Đỗ Văn Xê – Phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho hay: “Sáng 11/12/2016, tôi nhận được tin nhắn của sinh viên báo tình trạng LVTN của cựu sinh viên trường chúng tôi bị rao bán trên website 123doc. Tôi đã kiểm tra và ghi nhận phản ánh của sinh viên là đúng sự thật. Đương nhiên là trường chúng tôi không bao giờ cung cấp các tài liệu này ra bên ngoài để rao bán.

Chúng tôi đã nhờ phía công an TP. Cần Thơ vào cuộc để điều tra để tìm nguyên nhân vì sao lại để luận văn tốt nghiệp rò rỉ ra ngoài này và sẽ xử lý những người vi phạm quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu phía website 123doc làm sai quy định họ cũng phải chịu trách nhiệm.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường tôi xin lỗi các em sinh viên và đề nghị các em bình tĩnh trước sự cố này và cùng phối hợp với trường tìm ra những người đánh cắp tài liệu này”.

Sinh viên bức xúc vì luận văn bị rao bán: Nhà trường nói gì? - ảnh 2

Luận văn của sinh viên bị rao bán với giá 38 nghìn đồng

Trao đổi với PV báo Infonet, thầy Đỗ Văn Xê cũng cho biết thêm: “Việc LVNT của sinh viên bị rao bán trên mạng là tình trạng chung của rất nhiều trường ĐH. Tuy nhiên, các trường khác không chú ý xử lý, còn trường chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của sinh viên và cương quyết sẽ xử lý đến cùng.

Hiện nay, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể tham khảo LVTN của các khóa đàn anh, trường ĐH Cần Thơ quy định tất cả sinh viên phải nộp file LVTN cho khoa và nộp cho thư viện. 

Hầu hết sinh viên nộp file cho trưởng lớp rồi trưởng lớp đại diện cho cả lớp nộp cho các nơi cần thiết. 

Để đưa các file lên website của trường cũng phải qua nhiều khâu và nhiều người tiếp xúc đến các file này. Ngoài ra hầu hết sinh viên đều thuê các tiệm photocopy bên ngoài in LVTN để nộp cho hội đồng bảo vệ LVTN.

Vì tài liệu được qua tay nhiều người nên khó có thể truy tìm nơi nào làm rò rỉ tài liệu ra ngoài. Ngoài ra, hiện nay có website như 123doc.org giúp những người "ăn cắp" tài liệu có thể upload tài liệu lên đó để thu lợi. Yếu tố này càng kích thích việc tuồn tài liệu ra ngoài.

Sáng 13/12 tôi đã làm việc với giám đốc thư viện trường và đại diện công an TP Cần Thơ về việc rò rỉ các file VLTN của sinh viên. Trước mắt, để tránh tình trạng LVTN bị rao bán, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Sau khi bảo vệ thành công LVTN và sửa chữa theo góp ý của hội đồng, sinh viên nộp bản in của LVTN cho khoa quản lý ngành học.

Các khoa sẽ lưu trữ bản in LVTN tại thư viện của khoa và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham khảo.

Trường không yêu cầu sinh viên nộp file LVTN cho trường và không chịu trách nhiệm khi các file bị rao bán trên mạng.

Sinh viên nào muốn cho mọi người đọc LVTN của mình trên mạng thì tự ý upload file của mình trên các mạng xã hội và tự chịu trách nhiệm về nội dung LVTN của mình.

SV muốn tham khảo LVTN của các khóa trước thì đến thư viện của khoa. Trường sẽ không cung cấp giải pháp đọc LVTN online nữa”.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !