'Siêu thị đồng phục 0 đồng' giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ bớt đi một phần nỗi lo khi con em mình được bạn bè chia sẻ những bộ đồng phục sạch đẹp từ mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” của Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội).

Học sinh hân hoan góp tặng đồng phục cũ

Khi biết đến mô hình "Siêu thị đồng phục 0 đồng" dành cho những bạn học sinh khó khăn, em Nguyễn Phương Trang - học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) đi học về đã mở ngay ngăn tủ lấy ra bộ đồng phục đã chật từ năm ngoái và nhờ mẹ giặt cẩn thận, phơi thơm tho để hôm sau mang đến trường.

Phương Trang có mấy bộ đồng phục cả mùa đông và mùa hè, sau khi nhờ mẹ giặt khô, em còn nhờ mẹ là ủi cẩn thận. Cô bạn hi vọng bộ đồng phục đã chật của mình sẽ giúp cho các bạn học sinh nhỏ hơn có đồng phục mặc tới trường mà không phải tốn tiền mua.

Những bộ đồng phục sạch đẹp được học sinh mang đến "Siêu thị đồng phục 0 đồng".

Trang vui vẻ chia sẻ: “Sáng nay, em dậy sớm lấy mấy bộ đồng phục đã được mẹ giặt sạch, là phẳng phiu rồi cẩn thận cho vào chiếc túi nhỏ xinh mang đến trường và đưa vào "Siêu thị đồng phục 0 đồng" đang được trường phát động”.

Cô bạn này cho biết đồng phục của mình còn rất mới vì được giữ gìn cẩn thận. Chiếc áo vẫn trắng tinh nhờ công giặt tay của mẹ, nhưng giờ cô bạn cao hơn, mập hơn một chút nên không còn mặc vừa nữa. Tuy nhiên, các bạn vóc dáng nhỏ hơn vẫn có thể dùng tốt.

Sau khi tự tay đặt những bộ đồng phục của mình lên giá của "Siêu thị đồng phục 0 đồng", Phương Trang trở về lớp học mang theo một niềm vui nho nhỏ. Cô bạn cảm thấy bản thân đã làm được một việc ý nghĩa và mong bộ đồng phục của mình sẽ sớm có người lựa chọn.

"Siêu thị 0 đồng" có đầy đủ các loại đồng phục mùa đông và mùa hè cho học sinh lựa chọn.

Em Nguyễn Hà Chi - học sinh lớp 5 cho biết em đã góp 4 bộ đồng phục cho "Siêu thị đồng phục 0 đồng". Hà Chi vui vẻ nói: “Em có mấy bộ đồng phục đã qua sử dụng, thực ra đồ của em còn rất mới nhưng do cao lớn nên không còn vừa nữa. Em thấy bỏ đi cũng rất lãng phí nên khi thấy nhà trường mở "Siêu thị đồng phục 0 đồng" là em quyên góp ngay.

Việc làm này vừa đỡ lãng phí mà lại có thể giúp đỡ các bạn học sinh khác. Các bạn khó khăn hoàn toàn có thể chọn những bộ đồng phục vừa vặn với mình, có đồng phục đến trường mà lại không tốn tiền mua nên em thấy việc làm này rất ý nghĩa.

Ở lớp em không chỉ có em mà còn có nhiều bạn học khác cũng mang những bộ quần áo đồng phục những năm trước đến siêu thị 0 đồng”.

Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn

Xuất phát từ ý tưởng giúp đỡ một phần cho những học sinh khó khăn, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương đã tận dụng khoảng không gian nhỏ trước cửa thư viện nhà trường để làm "Siêu thị đồng phục 0 đồng" sẵn sàng phục vụ từ năm học này. 

Mỗi ngày "Siêu thị đồng phục 0 đồng" mở cửa 30 phút vào giờ tan trường, từ 16h30 đến 17h00 để các bậc phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn những bộ đồng phục cần và vừa vặn với các em.

Đúng với tên gọi, những bộ đồng phục ở đây hoàn toàn miễn phí. Siêu thị có đủ loại đồng phục mùa hè, mùa đông, áo khoác, đồng phục thể dục... đáp ứng nhu cầu của mỗi em. 

Từ lúc siêu thị đi vào hoạt động, mỗi khi tan học khoảng không gian nhỏ trước cửa thư viện Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Có học sinh thì tranh thủ qua sắp xếp lại, treo lại những chiếc áo, chiếc quần đồng phục cũ cho thẳng, có học sinh thì cùng phụ huynh tới chọn đồng phục vừa với vóc dáng.

"Siêu thị đồng phục 0 đồng" được học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Đưa con đến "Siêu thị đồng phục 0 đồng" chọn đồng phục, chị Trần Thị Trâm rất vui vì trường có một mô hình hay, định hướng học sinh làm những điều tốt đẹp, đặc biệt là có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như gia đình chị.

Nữ phụ huynh này tâm sự rằng dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm khiến những gia đình có thu nhập bấp bênh như nhà chị lại càng khó khăn hơn. Năm nay biết nhà trường có mô hình mới về "đồng phục 0 đồng" nên chị đưa con đến chọn lựa. Những bộ đồng phục còn khá mới này giúp gia đình chị tiết kiệm thêm một khoản chi phí.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập “Siêu thị đồng phục 0 đồng”, cô Nguyễn Thị Hồng Hà - tổng phụ trách Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết: “Tôi thấy trong trường các em có khá nhiều bộ đồng phục mặc chật, hoặc chuyển cấp không dùng nữa, đồng phục thì không thể trường nào cũng mặc được... nên gây lãng phí. Vậy nên trường có ý tưởng để các em chia sẻ với các bạn khó khăn hơn mình, có ý thức tiết kiệm, không bỏ đi những cái còn sử dụng được”.

Theo chia sẻ của cô Hà, trong gần 1 tháng "Siêu thị đồng phục 0 đồng" mở cửa đã tiếp nhận trên 1.300 chiếc áo, quần đồng phục còn sử dụng tốt. Con số này sẽ còn tăng lên vì còn nhiều bạn học sinh, cựu học sinh tiếp tục gửi tặng. 

Cô Phạm Minh Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết, qua tìm hiểu thực tế, dù ở giữa nội thành nhưng trường vẫn có rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, nhất là từ tháng 10/2022, học sinh của trường sẽ đi học nhờ tại ba địa điểm khác trong thời gian xây dựng trường. Do vậy để nhận diện và bảo đảm an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục vào tất cả các ngày trong tuần. Mô hình “Siêu thị đồng phục 0 đồng” mang lại hiệu quả bất ngờ khi cả người cho và người nhận đều thấy thoải mái và ủng hộ.

Từ thành công bước đầu, “Siêu thị 0 đồng” của Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương sẽ được phát triển, mở rộng với nhiều đồ dùng thiết thực khác như sách giáo khoa, đồ dùng học tập… gửi tặng học sinh khó khăn trong và ngoài nhà trường.

Hoàng Thanh

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả mạo tinh vi trên không gian mạng

Theo thông tin từ ngành công an, hiện nay tình trạng giả mạo, lừa đảo trên không gian mạng ngày càng diễn biến tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đang cập nhật dữ liệu !