Siêu sao tự phong làm lũng đoạn hoạt động biểu diễn

Đó là nhận định đầy trăn trở của NSƯT Lê Chức (Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN) về sự rối ren trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật những năm gần đây.
Phát biểu tại Hội nghị phổ biến Nghị định số 79/2012/NĐ-CP, ngày 5/10/2012 của Chính phủ và lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhac, sân khấu vừa tổ chức sáng nay, 27/11 tại Hà Nội, nghệ sĩ Lê Chức tỏ ra bức xúc trước hiện trạng các siêu sao, các veddete hiện nay cứ tự động xuất hiện. Và chính lực lượng ấy lại đang lũng đoạn tình hình biểu diễn nghệ thuật những năm gần đây. 

Ông cũng cảm thấy tiếc nuối bởi người nghệ sĩ đáng lẽ phải được tôn trọng thì lại trở thành đề tài lùm xùm không đáng có của dư luận.

Nghệ sĩ Lê Chức cũng không quên nhắc lại trường hợp gần đây nhất là vụ việc Đàm Vĩnh Hưng "khóa môi" nhà sư bị phạt 5 triệu đồng. "Phạt thế nào cũng không đủ. Cái mà chúng ta không phạt được là làm hoen ố hình ảnh của các nghệ sĩ chân chính trong lòng một bộ phận công chúng", ông chia sẻ. 

"Tôi không hiểu tại sao sau sự cố như vậy mà hình ảnh quảng cáo cho sô diễn Đàm Vĩnh Hưng vẫn tràn ngập phố phường Hà Nội với đôi bàn tay chiến thắng như đứng trên tất cả các nghệ sĩ khác?", ông nói và cho biết, phạt là điều chỉnh hành vi chứ không phải để quảng cáo thêm cho người bị phạt, để người bị phạt cát xê lại cao hơn. 
Siêu sao tự phong làm lũng đoạn hoạt động biểu diễn - ảnh 1
Đêm diễn gây sóng gió của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Theo ông, người nghệ sĩ trước hết phải là người công dân, phải sống và làm việc theo luật pháp, Hiến pháp. Việc ban hành Nghị định 79 là điều hết sức đáng mừng nhưng để văn bản luật áp dụng trong thực tế đời sống lại là điều hoàn toàn không đơn giản.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong những quy định của Nghị định 79 là thời hạn cấp phép. Ông Phạm Đình Thắng, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) cho biết, Nghị định mới bãi bỏ giấy tiếp nhận biểu diễn, đồng thời quy định đơn vị cấp phép nếu không đồng ý thì sau 2 ngày nhận hồ sơ phải có văn bản trả lời cho các đơn vị tổ chức biểu diễn. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Trực, Trưởng phòng quản lý nghệ thuật Sở VH,TT&DL Hà Nội, thời gian 2 ngày là khó thực hiện. Theo ông, thực tế một bộ hồ sơ sẽ nộp qua bộ phận một cửa, ở đó sẽ phân loại hồ sơ, trình cho trưởng bộ phận ký rồi chuyển lên phòng chuyên môn. Sau khi trưởng phòng chuyên môn ký, duyệt sẽ chuyển lên cho Phó Giám đốc, Giám đốc Sở ký duyệt. Ký xong lại chuyển trở lại bộ phận một cửa. 

Ông Trực cho rằng một quy trình như thế mà chỉ có 2 ngày thì không phù hợp. "Vì một lãnh đạo Sở không thể chỉ ngồi ở nhà kí văn bản. Mà một ngày chúng tôi tiếp nhận mấy chục bộ hồ sơ. Tôi kiến nghị nên giãn thời gian 5 ngày cho hợp lý", ông Trực đưa ý kiến.

Đồng quan điểm này, NSND Mai Tư, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Thanh Hóa cũng cho rằng, quy định 2 ngày trả lời hồ sơ cấp phép là không khả thi. Ông lấy dẫn chứng, bản thân ông, đi dự một cuộc họp như thế này ở Hà Nội đã mất 3 ngày. Như thế là chưa về nhận hồ sơ đã mất 3 ngày, chưa kể còn nhiều mặt khác như ở nhiều địa phương hiện nay không có cán bộ chuyên trách bộ phận này, tất cả đều kiêm nhiệm nên ai cũng phải tranh thủ làm thêm. Trả lời một bộ hồ sơ ít nhất cũng phải 5 ngày mới phù hợp.

Tuy nhiên, ông Tư cũng đánh giá, những quy định mới trong Nghị định 79 đã có nhiều điểm thông thoáng, hợp lý, đỡ mệt cho các nhà quản lý Nhà nước trong việc định hướng cho những người trực tiếp quản lý hoạt động biểu diễn đi đúng đường ray.

Tổng kết Hội nghị, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL khẳng định, Bộ VH,TT&DL tiếp thu những đóng góp trên và sẽ khẩn trương đốc thúc các đơn vị nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo Thông tư để đến thời điểm Nghị định 79 có hiệu lực (1/1/2013) có thể ban hành Thông tư Quy định chi tiết thi hành Nghị định 79.
H.Thanh

ChatGPT tạo cơn sốt, thầy cô có khó đánh giá học trò?

Hiệu trưởng trường sư phạm top đầu của cả nước cho rằng thay vì lo ngại sức ảnh hưởng rồi tìm cách kìm hãm sự phát triển của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Chủ nhân 8.5 IELTS chỉ ra sai lầm ‘ước gì biết được khi mới bắt đầu học’

Thành Việt cho rằng, sai lầm của nhiều thí sinh là luôn nghĩ, dùng từ ngữ cao siêu; nói hoặc viết dài sẽ đạt điểm IELTS cao. Trong khi đó, theo ThS Lương Ngọc, học thuộc câu trả lời là lỗi sai nhiều thí sinh thường mắc.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

8X Nam Định làm mô hình nhà Pháp cổ khiến nhiều người nhớ tuổi thơ

Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1984) ở đường Điện Biên, TP Nam Định nổi tiếng trên mạng xã hội vì khả năng chế tác các ngôi nhà mô hình theo kiến trúc Pháp cổ.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Nhà trai bỏ về vì thái độ của nhà gái khi đang bàn chuyện cưới xin

Hai gia đình đang nói chuyện vui vẻ, bỗng mẹ anh nói vài câu khiến cuộc gặp gỡ trở nên gượng gạo.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Ba điều người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới không làm

Để duy trì chất lượng cuộc sống cao, có 3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không bao giờ làm.

Cô gái tiết kiệm theo cách độc lạ: Bỏ tiền vào lọ khi bị gọi nhầm tên

Julia Green quyết định tiết kiệm tiền theo cách không giống ai như một giải pháp để xoa dịu nỗi đau, vì liên tục bị gọi nhầm tên.

Đang cập nhật dữ liệu !