Siêu núi lửa Taupo sắp hoạt động trở lại, New Zealand lo sợ thảm họa xảy ra?

GeoNet nâng mức cảnh báo về siêu núi lửa New Zealand sau khi phát hiện hàng trăm chấn động.

Cảnh báo đưa ra sau khi ngày càng nhiều chấn động khiến các nhà khoa học lo ngại ngọn núi lửa dưới hồ lớn nhất của New Zealand có thể phun trào.

GeoNet nâng mức cảnh báo về siêu núi lửa New Zealand sau khi phát hiện hàng trăm chấn động. 

Các nhà khoa học phát hiện ra khoảng 700 trận động đất lớn nhỏ xung quanh khu vực. Đây là lần đầu tiên GeoNet nâng mức cảnh báo về núi lửa Taupo lên trên 0.

Trước đó núi lửa này phun trào cách đây 1.800 năm, gây ra trận động đất lớn nhất thế giới trong 5.000 năm. GeoNet cảnh báo rằng các chấn động có thể tiếp tục trong những tuần và tháng tới. Đại diện Cơ quan thông tin về hiểm họa địa chất New Zealand GeoNet cho biết: "Nhiều trận động đất có thể cảm nhận ở các khu vực xung quanh hồ Taupo, một số khác chỉ có thể phát hiện qua các thiết bị chuyên dụng. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi hoạt động".

Steven Sherburn, nhà nghiên cứu núi lửa cho biết đây là lần đầu tiên nâng mức cảnh báo lên 1 nhưng đây không phải lần đầu xuất hiện bất ổn.

New Zealand nằm ở rìa của mảng kiến ​​tạo Australia và Thái Bình Dương, là nơi thường xuyên xảy ra nhiều trận động đất. Theo GeoNet, có khoảng 20.000 trận động đất mỗi năm.

Trận động đất lớn gây chết người xảy ra gần đây nhất vào năm 2019, núi lửa Whakaari bất ngờ phun trào khiến 22 người thiệt mạng và 25 người bị thương nặng.

Hồ Taupo nằm bên trên núi lửa. Trong vụ phun trào gần đây nhất là vào khoảng năm 200 trước Công nguyên, núi lửa này đã phun hơn 100 km3 vật chất lên bầu khí quyển, tàn phá một khu vực rộng lớn thuộc Đảo Bắc của New Zealand.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico với mèo 'tiên tri'

Mèo tiên tri và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Ả Rập Xê Út vs Mexico lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Balan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng C World Cup 2022 trận Balan vs Argentina lúc 02h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Australia vs Đan Mạch lúc 22h ngày 30/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật là đại bàng Romeo và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng D World Cup 2022 trận Tunisia vs Pháp lúc 22h ngày 30/11.

Đang cập nhật dữ liệu !