“Siết” cho vay mua nhà 3 tỷ trở lên: Cú sốc với dự án nhà giàu

Đa số người dân phải sử dụng đến vốn vay ngân hàng, rất ít người mua nhà bằng tiền mặt 100%, đặc biệt là những khách hàng đầu tư. Do vậy, nếu quy định “siết” cho vay mua nhà có giá trị 3 tỷ đồng trở lên đi vào thực tế sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản?

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong dự thảo có đưa ra quy định hệ số rủi ro 150% áp dụng cho khoản phải đòi đối với cá nhân phục vụ nhu cầu đời sống mà dư nợ gốc của một khách hàng có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên.

Hệ số này cao gấp 3 lần so với quy định hiện hành. Điều đó có nghĩa ngân hàng sẽ thận trọng hơn vì sẽ phải để dành một lượng tiền dự phòng rủi ro cao gấp 3 lần so với trước nếu muốn cho vay nhóm này.

Nhiều nhận định cho rằng, nếu quy định “siết” cho vay mua nhà có giá trị 3 tỷ đồng trở lên đi vào thực tế sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.....

Chia sẻ với PV Infonet, ở góc độ chủ đầu tư, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng (HD Mon Holdings) cho rằng, trong khi hầu hết những người mua nhà hiện nay đều sử dụng đến nguồn vốn vay ngân hàng để mua nhà thì quy định “siết” cho vay mua nhà có giá trị 3 tỷ đồng trở lên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản.

Ông Tuấn cho hay, một căn chung cư diện tích dưới 100m2, có vị trí tương đối đẹp tại Hà Nội có giá trung bình từ 3 - 4 tỷ đồng/căn hay các biệt thự, liền kề có giá từ 7 - 8 tỷ đồng, thậm chí có thể lên đến hàng chục tỷ đồng… Với số tiền lớn như vậy, đa số người dân phải sử dụng đến vốn vay ngân hàng, rất ít người mua nhà bằng tiền mặt 100%, đặc biệt là những khách hàng đầu tư.

Các chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay với khách hàng giữ một vai trò rất quan trọng trong việc kích cầu thanh khoản tại các dự án.

Vì thế, theo ông Tuấn, các ngân hàng nên rà soát việc cho vay đầu tư các dự án với chủ đầu tư không đủ uy tín, năng lực trên thị trường để đảm bảo tránh rủi ro tín dụng thay vì áp dụng quy định này trên toàn thị trường bất động sản cao cấp.

“Nếu quy định trên tại dự thảo được áp dụng thì đây sẽ là một "cú sốc" lớn với thị trường; nhất là trong bối cảnh hiện nay khi thị trường bất động sản có rất nhiều vấn đề tồn đọng khiến cả nguồn cung và thanh khoản đang có xu hướng chậm lại”, ông Tuấn nhận định.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ bị ảnh hưởng rất lớn, nhất là căn hộ hạng A và hạng B, trong đó riêng sản phẩm căn hộ hạng B đang chiếm tỷ trọng trên 50% tổng sản phẩm sẵn bán trên thị trường.

Đối với phân khúc biệt thự và liền kề cũng bị ảnh hưởng gần như toàn bộ bởi phân khúc này chủ yếu có giá bán mỗi sản phầm đều trên 3 tỷ đồng.

Còn đối với thị trường các tỉnh, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Siết cho vay mua nhà là một cách quản lý thị trường, nhưng nếu quy định của dự thảo đi vào thực tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung. Quy định có tác dụng giảm dần sự phụ thuộc vào việc vay ngân hàng nhưng các cá nhân có nhu cầu mua bất động sản sẽ khó khăn trong việc huy động đủ tiền dù bên cạnh việc vay ngân hàng thì họ còn dùng kênh huy động vốn khác từ người thân, bạn bè…. Song, kênh huy động vốn khác không phải lúc nào cũng có. Còn với chủ đầu tư sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn vốn so với trước đây bởi khi khó khăn tiếp cận vốn, nguồn cầu sẽ giảm”, bà Hằng nhận định.

Trong bối cảnh đó, bà Hằng cho rằng, chủ đầu tư sẽ phải hạn chế quy mô phát triển, còn nếu đã có sản phẩm thì phải đưa ra những chính sách hấp dẫn thu hút người mua, tiến độ thanh toán linh hoạt hơn nữa để giãn tiến độ…. Chủ đầu tư sẽ bị giảm lợi nhuận kỳ vọng, từ đó buộc phải giảm quy mô đưa ra thị trường.

Mua đầu tư kinh doanh hệ số rủi ro phải 200%

Nhìn nhận về vấn đề này, trao đổi với PV Infonet, chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, với những khoản cho vay từ 3 tỷ đồng trở lên có sự rủi ro cao là nguyên nhân khiến Ngân hàng Nhà nước tăng hệ số rủi ro lên để hạn chế việc cho vay.

“Tăng hệ số rủi ro từ 50% lên 150% nghĩa là các ngân hàng phải phân bổ vốn chủ sở hữu nhiều hơn cho những món vay đó, nếu ngân hàng không có nhiều vốn chủ sở hữu thì phải hạn chế quy mô lại để đạt hệ số rủi ro 150%. Về mặt quản lý rủi ro sẽ tốt hơn, nhưng sẽ hạn chế cho vay đối với thị trường bất động sản cũng như người mua nhà”, ông Hiếu đánh giá.

Theo ông Hiếu, với người dân thì hệ số rủi ro tăng lên 100% là hợp lý; còn với bất động sản để kinh doanh (mua đi bán lại hoặc cho thuê) thì hệ số rủi ro sẽ phải ở mức 200% như các món vay kinh doanh bất động sản khác thay vì tất cả đều tăng hệ số rủi ro lên 150%.

“Khi tăng hệ số rủi ro, các ngân hàng sẽ có xu hướng tăng lãi suất, hạn chế cho vay… điều này gây khó khăn cho người dân cũng như thị trường nhà ở, nhất là đối với những sản phẩm có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên.

Nếu quy định tại dự thảo này của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng thì các chủ đầu tư buộc phải giảm giá nhà để tạo sức hấp dẫn…. Làm như vậy mới mong bán được những sản phẩm nhà ở có giá từ 3 tỷ đồng trở lên”, ông Hiếu nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc tăng hệ số rủi ro lên 150% đối với những khoản vay có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên không phải là biện pháp tốt nhất để hạn chế, cũng như kiểm soát tín dụng cho vay với bất động sản cao cấp.

Minh Thư
Từ khóa: siết cho vay mua nhà siết vay mua nhà 3 tỷ trở lên Savills chủ đầu tư thị trường bất động sản thanh khoản cú sốc thị trường hạn chế cho vay mua nhà người mua nhà chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu Nguyễn Anh Tuấn Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư địa ốc Hải Đăng HD Mon Holdings dự thảo Thông tư quy định tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.

Một cây xăng ở Hải Dương 4 lần bán hàng cao hơn giá niêm yết

Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2022, một cửa hàng xăng dầu ở huyện Kim Thành (Hải Dương) đã 4 lần bán dầu cho khách cao hơn giá niêm yết...