Sendo.vn công khai rao bán và hướng dẫn cách diệt cá bằng máy kích điện Trung Quốc

ICTnews - Với giá bán từ hơn 600.000 đồng tới vài triệu đồng, vô số thiết bị máy kích điện đánh cá, tận diệt môi sinh xuất xứ Trung Quốc đang được trang Sendo.vn của Tập đoàn FPT rao bán rầm rộ.
Sendo.vn công khai rao bán và hướng dẫn cách diệt cá bằng máy kích điện Trung Quốc - ảnh 1

Vô số máy kích điện đánh cá đang được rao bán trên Sendo.vn. Ảnh chụp màn hình

“Máy có thể đánh bắt tất cả các loại cá lóc, trê, nheo, lăng, chép, lươn, rắn, ếch, baba… Nếu đánh cá rô phi bật công tắt về số O để tắt trộn sung máy mạnh hơn”, một thông tin quảng cáo cho “sức mạnh” của máy kích điện đánh cá đang được rao trên trang Sendo.vn tại thời điểm ngày 13/3.

Cũng tại thời điểm này, theo tìm hiểu của ICTnews, trên trang Sendo.vn xuất hiện vô số thông tin rao bán các loại máy kích điện khác nhau của các cửa hàng trong nước.

Lấy ví dụ, loại thiết bị có ký hiệu BS 58.000H có giá 644.000 đồng, loại BS 89.000W có giá 1,35 triệu đồng, BS 96000H có giá 1,1 triệu đồng.

Sendo.vn công khai rao bán và hướng dẫn cách diệt cá bằng máy kích điện Trung Quốc - ảnh 2

Máy kích điện bắt cá xuất xứ Trung Quốc

Loại khác, máy kích cá tên gọi Susan 5800W có giá bán 700.000 đồng, loại TZ 40.000VA có giá bán thuộc hàng “khủng” nhất 5 triệu đồng…

Hầu hết đều là thiết bị có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Không chỉ dừng lại ở việc rao bán, trên Sendo.vn còn xuất hiện vô số thông tin hướng dẫn sử dụng chi tiết cách đánh các loại cá khác nhau.

Lấy ví dụ với máy kích cá BS58000H, trang Sendo.vn quảng cáo đây là thiết bị dùng để đánh bộ và thuyền nhỏ, sử dụng điện áp 12V/17AH trở lên, công suất 1000W. Thiết bị có thể đánh ở độ sâu từ 1,5 - 2 mét, độ rộng 3 mét.

Cũng theo quảng cáo của bên bán, máy kích cá còn có chế độ chống giật cho người đánh cá nhờ chế độ máy tự động tắt khi chẳng may khi đang đánh bắt cá bị ngã xuống nước.

“Khi dùng chú ý, đưa vợt xuống nứơc máy mới kêu, không nên chập 2 vợt lại khi không có tải”, thông tin hướng dẫn sử dụng của một cửa hàng trên Sendo.vn nêu rõ.

Sendo.vn công khai rao bán và hướng dẫn cách diệt cá bằng máy kích điện Trung Quốc - ảnh 3

Một sản phẩm được rao trên Sendo.vn với giá 5 triệu đồng

Trước đó, ngày 12/3, ICTnews đã phản ánh trang thương mại điện tử Lazada.vn đang rao bán mặt hàng bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sử dụng là máy đánh cá bằng điện.

Đó là loại máy chuyên bắt cá sử dụng nguồn điện bình acquy 12V được làm thủ công, có 4 sự lựa chọn cho đường điện ra là 110V, 180V, 220V và 330V để tận diệt cá, môi trường nước.

Hiện tượng sử dụng máy kích điện để đánh bắt tôm, cá… đang diễn ra khá phức tạp tại nhiều địa phương. Loại thiết bị này khi cắm xuống nước sẽ gây ra hiện tượng xung điện khiến cá cũng như các loại thủy sinh nằm trong bán kính 2 - 3m sẽ bị điện giật chết hoặc tê liệt.

Ngoài ra, vùng nước có dòng điện cũng bị ảnh hưởng nặng nề do hàng loạt các phản ứng điện hóa, gây chết hoặc thoái hóa sinh vật phù du, sinh vật đáy, thảm thực vật… làm thức ăn và là nơi trú ẩn của nhiều loài thủy sinh vật.

Từ năm 1998, Chính phủ Việt Nam đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức. Việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản là hành động hủy diệt nguồn lợi, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản, vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản nêu rõ loại dụng cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

Xoay quanh vấn đề phải chăng Sendo.vn đang cổ vũ cho hành động đánh bắt cá bằng kích điện, ICTnews đã đặt câu hỏi với đại diện truyền thông của Sendo.vn và sẽ tiếp tục phản ánh đến độc giả trong bài viết tiếp theo.

Nguyên Đức

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.