Sẽ có thêm một nhà phân phối chính thức cho xe ô tô Vinfast?

Tại Đại hội cổ đông thường niên của CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HAX) mới diễn ra, ban lãnh đạo công ty cho biết đang đàm phán với Vinfast để trở thành một trong ba đại lý phân phối xe Vinfast tại khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán vẫn chưa có kết quả và hai bên vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Nếu đàm phán thành công, HAX sẽ phải xây dựng đại lý mới để phân phối cho dòng xe này và sẽ phải cạnh tranh với Chervolet, một nhà phân phối chính thức của Vinfast đã có hệ thống đại lý và mối quan hệ khách hàng sẵn có.

Sau khi Vingroup thâu tóm thành công toàn bộ nhà máy của General Motors (GM) tại Hà Nội, VinFast sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý ủy quyền của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu này tại Việt Nam.

Việc HAX bày tỏ sự quan tâm đến việc phân phối xe Vinfast cho thấy công ty đang có tham vọng dịch chuyển sang phân khúc hạng trung. Ngay từ đầu năm 2019, công ty con của HAX là CTCP Cơ khí Ô tô Cần Thơ (HAX sở hữu 86% cổ phần) đã bắt đầu phân phối xe thương hiệu Nissan.

HAX đặt kế hoạch năm 2019 tiêu thụ 700 chiếc xe Nissan, thu về 5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và đóng góp 4% lợi nhuận năm. Riêng trong quý 1 năm nay, showroom Nissan Cần Thơ dự kiến bán được 120 xe.

Haxaco Kim Giang, một trong hai showroom của HAX tại Hà Nội.

HAX vốn là một trong ba nhà phân phối chính thức của hãng xe sang Mercedes-Benz (cùng với Vina Star và An Du) với 38% thị phần (tăng từ 34% năm 2017). Năm 2018, công ty tiêu thụ khoảng 2.400 chiếc (tăng 23% so với năm 2017), qua đó doanh thu hợp nhất đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 98 tỷ đồng.

Tuy nhiên, năm 2019 được dự báo là năm diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường xe sang. Ngay từ đầu năm, các đối thủ của Mercedes là Audi và Lexus đã trở lại thị trường khi các hãng xe này đã có thể đáp ứng được các yêu cầu của Nghị định 116, hoạt động nhập khẩu cũng đã tăng trở lại từ cuối năm 2018. Bên cạnh đó, thị trường xe sang đánh dấu sự trở lại của BMW dưới sự phân phối của Thaco.

Riêng trong quý 1/2019, HAX dự kiến tiêu thụ được 538 chiếc xe Mercedes-Benz, hoàn thành 20% kế hoạch năm. Công ty hiện có 4 showroom, gồm 2 showroom ở TP.HCM (Điện Biên Phủ và Võ Văn Kiệt) và 2 showroom ở Hà Nội (Láng Hạ và Kim Giang). Công ty đang có tham vọng mở đại lý Mercedes lớn nhất tại Việt Nam với quy mô 6.000m2 tại showroom Võ Văn Kiệt.

Hiền Anh
Từ khóa: Haxaco HAX Vinfast Đại lý xe Vinfast Đại lý xe Mercedes

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?