SCIC chưa vội bán vốn nhà nước

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố danh sách 120 doanh nghiệp cần thoái vốn trong năm 2016 trong tổng số 197 doanh nghiệp mà SCIC sở hữu đến cuối năm 2015.
SCIC chưa vội bán vốn nhà nước - ảnh 1

Tuy nhiên, chỉ 2 trong số 10 doanh nghiệp lớn mà Chính phủ yêu cầu SCIC thoái vốn (theo Quyết định 1787/TTg – ĐMDN tháng 10/2015) có mặt trong danh sách này là CTCP FPT và CTCP XNK Sa Giang (SGC). Đến cuối năm 2015, SCIC sở hữu gần 24 triệu cổ phiếu của FPT (khoảng 6%) và gần 4 triệu cổ phiếu của SGC (49,9%). Tại Đại hội đồng cổ đông 2016, FPT không cho thấy kế hoạch nới room cho nhà đầu tư ngoại, do vậy việc thoái vốn của SCIC tại FPT có thể gặp khó khăn.

Đáng chú ý, thời gian thoái vốn đối với Vinamilk (VNM) được lùi sang năm 2017, do đó SCIC hiện không có thời gian đối với việc thoái vốn tại 8 doanh nghiệp “vàng” khác trong năm nay theo văn bản 1787/TTg-ĐMDN, bao gồm: Bảo hiểm Bảo Minh - BMI (50,7%), VNM (45,1%), FPT Telecom – FTC (50,2%), CTCP Hạ tầng và bất động sản Việt Nam - VIID (47,6%), CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang - HGM (46,6%), Tổng CTCP Tái bảo hiểm Quốc gia - VNR (40,4%), Nhựa Tiền Phong -  NTP (37,1%), Nhựa Bình Minh - BMP (29,5%).

Hiện tại, vị trí Tổng Giám đốc SCIC vẫn để trống và đợi bổ nhiệm từ Chính phủ cho vị trí này. Do đó, tiến trình thoái vốn sẽ chậm lại cho đến khi Tổng Giám đốc mới được bổ nhiệm.

Theo số liệu được SCIC công bố, trong năm 2015, SCIC đã bán toàn bộ vốn tại 120 doanh nghiệp có góp vốn, thu về tổng cộng 4,49 nghìn tỷ đồng. Đến cuối năm 2015, SCIC vẫn sở hữu 197 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư là 19,74 nghìn tỷ đồng.

Con số các doanh nghiệp Nhà nước sở hữu hoàn toàn đã giảm từ 949 doanh nghiệp vào cuối năm 2013 xuống 687 doanh nghiệp tính đến tháng 9/2015. Trong năm 2015, SCIC đã thu về  tổng cộng 5,63 nghìn tỷ đồng từ thoái vốn.

Nguyễn Tuân

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.