Sau 'ồn ào' vụ tài trợ tài năng nhí, Bầu Thuỵ 'im ắng' và cổ phiếu THD cũng... rớt giá

Từng một thời gian dài 'huyên náo' mạng xã hội, nhất là sau khi tuyên bố giúp đỡ tài năng trẻ Hồ Văn Cường, thế nhưng ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ - nhà sáng lập Thaiholdings) bỗng dưng 'mất tăm' trên mạng xã hội.

Trang Facebook cá nhân của ông Thuỵ cũng đã tạm khoá. Trong khi đó, cổ phiếu THD của Thaiholdings cũng từng "làm mưa làm gió" trên sàn HOSE với mức tăng "khủng" thì nay trong tình cảnh rớt giá mạnh. 

Cổ phiếu THD niêm yết trên sàn HNX vào ngày 19/6/2020 với giá 19.500 đồng/cp. Ngay sau đó là chuỗi những ngày tăng trần kéo dài gần một tháng, đưa cổ phiếu này lên 95.000 đồng/cp (tăng 387%). 

Những ngày sau đó, dù có những lúc giá giảm nhưng nhìn chung THD vẫn trong xu hướng tăng giá mà đỉnh điểm là mức giá 277.000 đồng/cp vào cuối năm 2021, kéo cổ phiếu của Bầu Thuỵ tăng lên mức không tưởng 1.320% sau 18 tháng lên sàn.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 đến nay, cũng là lúc THD đạt đỉnh về giá đến nay, giá cổ phiếu THD đã rớt thê thảm. Đóng cửa phiên 11/11 vừa qua, cổ phiếu này chỉ còn 39.400 đồng/cp, giảm 86% về thị giá so với thời điểm đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Thuỵ.

Khoảng thời gian Bầu Thuỵ bắt đầu “im thin thít và lặn mất tăm” là từ tháng 4/2022, cũng từ đó tới nay THD mất giá tới 77%, trùng với thời điểm xuất hiện những diễn biến xấu liên quan tới thị trường.

So với các cổ phiếu tăng nóng khác, THD chưa bao giờ được đánh giá cao về tính thanh khoản. Kể từ ngày cổ phiếu này niêm yết, lượng cổ phiếu giao dịch mỗi phiên chỉ từ 100 nghìn đến 300 nghìn cổ phiếu.

Cá biệt trong khoảng một tháng trở lại đây, thanh khoản của THD xuống mức nhỏ giọt, chỉ khoảng trên dưới 5 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.

Trước đó, Bầu Thuỵ đã thoái sạch cổ phần tại THD vào ngày 13/6/2022 sau khi đạt giao dịch thoả thuận bán 87.409.333 cổ phiếu, thu về số tiền hơn 3.350 tỷ đồng.

Hiện ông Thuỵ còn sở hữu 2,76% vốn điều lệ tại Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, trị giá khoảng 450 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại.

Ngoài diễn biến chung của thị trường, việc THD không còn giữ được mức giá như trước cũng có nguyên nhân từ kết quả kinh doanh bết bát của doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2022, Thaiholdings đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ 39,34 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo lý giải của công ty, nguyên nhân lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm mạnh là do “hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường trong quý 3/2021 của công ty tăng mạnh.”

Thaiholdings cũng cho biết quý 3 năm nay đã không còn hoạt động chuyển nhượng dự án như cùng kỳ năm ngoái dẫn đến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Ngay trong quý 2 vừa qua, riêng việc thoái vốn khỏi Thaispace và Công ty Tôn Đản Hà Nội đã mang về cho công ty 1.600 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 22/6/2022, công ty đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc (trước đây là CTCP Thaispace ) cho ông Trịnh Văn Thiệm với tổng giá trị chuyển nhượng 392,1 tỷ đồng, qua đó giảm tỷ lệ tại công ty từng được Bầu Thuỵ “lăng xê” giấc mơ “bay vào vũ trụ” xuống còn 9%.

Đáng chú ý, ông Trịnh Văn Thiệm vốn được coi là người của Bầu Thuỵ khi từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Thaigroup, Phó Tổng giám đốc Thaiholdings từ tháng 2/2021 - 1/2022.

Bên cạnh đó, Thaiholdings còn chuyển nhượng 70 triệu cổ phần của CTCP Tôn Đản Hà Nội cho hai cá nhân là ông Đinh Duy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Tân với tổng giá chuyển nhượng 1.204 tỷ đồng. Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của THD tại Tôn Đản Hà Nội giảm xuống chỉ còn 30,28%.

CTCP Thaispace, do Bầu Thuỵ và THD góp vốn thành lập, với mục tiêu thực hiện “chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ” giai đoạn 2026 – 2030. Công ty này từng có vốn điều lệ đăng ký lên tới 26.688 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thụy trực tiếp đứng tên 75% vốn cổ phần.

Tuy nhiên, tháng 5/2022, Thaispace bất ngờ chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH, giảm mạnh hơn 90% vốn điều lệ xuống còn 2.274 tỷ đồng. Công ty chỉ còn 2 cổ đông là ông Nguyễn Đức Thụy (góp 1.888,6 tỷ đồng) và THD (góp 386,3 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đức Thụy sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (83% vốn của Thaispace) cho hai cá nhân là bà Phạm Thu Hằng và ông Nguyễn Chí Kiên, đều là hai người của Thaiholdings.

Thaiholdings có nhiều công ty thành viên, trong đó lớn nhất là CTCP Tập đoàn Thaigroup (sở hữu 81,6% cổ phần). Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings hiện là ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai Bầu Thuỵ).

Ngoài ra HĐQT còn có 4 thành viên khác gồm: ông Nguyễn Văn Khoa, ông Nguyễn Văn Dũng (kiêm TGĐ công ty), ông Vũ Ngọc Định, và bà Trần Thị Thanh Giang.

Hiền Anh

Một cổ phiếu tăng vọt hơn 400%, bất động sản 'dậy sóng'

Nhiều cổ phiếu bất động sản trong tháng 5 tăng 100% giá trị. Đáng chú ý, một cổ phiếu tăng hơn 400%.

Đại gia đình đám một thời Trầm Bê trở lại thương trường

Trầm Bê, đại gia nổi đình đám một thời với thương vụ thâu tóm Sacombank, trở lại thương trường với việc gia nhập HĐQT Bệnh viện Triều An. Gia đình ông từng chi phối 2 ngân hàng, 1 doanh nghiệp bất động sản, một bệnh viện, một công ty chứng khoán,...

Xe hàng ùn ùn sang Trung Quốc, tiền bán sầu riêng tăng vọt 573%

Xe chở sầu riêng ùn ùn lên cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc. Nhờ vậy, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng tăng đột biến 573,1%, trong đó thị trường Trung Quốc chiếm tới 84,5%.

Doanh nghiệp các ngành và mức vốn nào rút khỏi thị trường nhiều nhất?

"Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường có xu hướng tăng nhanh hơn so với số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cảnh báo.

Những loại gia vị rừng 'rẻ như cho' bỗng trở nên đắt đỏ

Trước kia, những loại gia vị này chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một kg, thậm chí được cho không. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đắt đỏ, có loại giá tới vài triệu đồng một kg.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 4/6: Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm công bố và thị trường đồn đoán Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng này.

Bản tin tài chính sáng 4/6: Giá vàng giảm, dầu và USD đi lên

Giá vàng thế giới giảm khi báo cáo việc làm của Mỹ được công bố. Giá xăng dầu thế giới đi lên sau khi dự luật về trần nợ của Mỹ được thông qua. Còn giá USD tiếp tục tăng mạnh.

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng thuế suất thông thường với hàng hóa nhập khẩu; thu hơn 663.000 tỷ đồng tiền thuế sau 5 tháng; đề xuất giảm tới 50% nhiều khoản thu phí, lệ phí... là những thông tin kinh tế đáng chú ý tuần qua.

Giá vàng giảm, mua từ đầu tháng 5 lỗ 300.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm, khách hàng lỗ 300.000 đồng/lượng nếu mua sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.