Sau 'ồn ào' vụ tài trợ tài năng nhí, Bầu Thuỵ 'im ắng' và cổ phiếu THD cũng... rớt giá

Từng một thời gian dài 'huyên náo' mạng xã hội, nhất là sau khi tuyên bố giúp đỡ tài năng trẻ Hồ Văn Cường, thế nhưng ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ - nhà sáng lập Thaiholdings) bỗng dưng 'mất tăm' trên mạng xã hội.

Trang Facebook cá nhân của ông Thuỵ cũng đã tạm khoá. Trong khi đó, cổ phiếu THD của Thaiholdings cũng từng "làm mưa làm gió" trên sàn HOSE với mức tăng "khủng" thì nay trong tình cảnh rớt giá mạnh. 

Cổ phiếu THD niêm yết trên sàn HNX vào ngày 19/6/2020 với giá 19.500 đồng/cp. Ngay sau đó là chuỗi những ngày tăng trần kéo dài gần một tháng, đưa cổ phiếu này lên 95.000 đồng/cp (tăng 387%). 

Những ngày sau đó, dù có những lúc giá giảm nhưng nhìn chung THD vẫn trong xu hướng tăng giá mà đỉnh điểm là mức giá 277.000 đồng/cp vào cuối năm 2021, kéo cổ phiếu của Bầu Thuỵ tăng lên mức không tưởng 1.320% sau 18 tháng lên sàn.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 đến nay, cũng là lúc THD đạt đỉnh về giá đến nay, giá cổ phiếu THD đã rớt thê thảm. Đóng cửa phiên 11/11 vừa qua, cổ phiếu này chỉ còn 39.400 đồng/cp, giảm 86% về thị giá so với thời điểm đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Thuỵ.

Khoảng thời gian Bầu Thuỵ bắt đầu “im thin thít và lặn mất tăm” là từ tháng 4/2022, cũng từ đó tới nay THD mất giá tới 77%, trùng với thời điểm xuất hiện những diễn biến xấu liên quan tới thị trường.

So với các cổ phiếu tăng nóng khác, THD chưa bao giờ được đánh giá cao về tính thanh khoản. Kể từ ngày cổ phiếu này niêm yết, lượng cổ phiếu giao dịch mỗi phiên chỉ từ 100 nghìn đến 300 nghìn cổ phiếu.

Cá biệt trong khoảng một tháng trở lại đây, thanh khoản của THD xuống mức nhỏ giọt, chỉ khoảng trên dưới 5 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.

Trước đó, Bầu Thuỵ đã thoái sạch cổ phần tại THD vào ngày 13/6/2022 sau khi đạt giao dịch thoả thuận bán 87.409.333 cổ phiếu, thu về số tiền hơn 3.350 tỷ đồng.

Hiện ông Thuỵ còn sở hữu 2,76% vốn điều lệ tại Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, trị giá khoảng 450 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại.

Ngoài diễn biến chung của thị trường, việc THD không còn giữ được mức giá như trước cũng có nguyên nhân từ kết quả kinh doanh bết bát của doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2022, Thaiholdings đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ 39,34 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo lý giải của công ty, nguyên nhân lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm mạnh là do “hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường trong quý 3/2021 của công ty tăng mạnh.”

Thaiholdings cũng cho biết quý 3 năm nay đã không còn hoạt động chuyển nhượng dự án như cùng kỳ năm ngoái dẫn đến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Ngay trong quý 2 vừa qua, riêng việc thoái vốn khỏi Thaispace và Công ty Tôn Đản Hà Nội đã mang về cho công ty 1.600 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 22/6/2022, công ty đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc (trước đây là CTCP Thaispace ) cho ông Trịnh Văn Thiệm với tổng giá trị chuyển nhượng 392,1 tỷ đồng, qua đó giảm tỷ lệ tại công ty từng được Bầu Thuỵ “lăng xê” giấc mơ “bay vào vũ trụ” xuống còn 9%.

Đáng chú ý, ông Trịnh Văn Thiệm vốn được coi là người của Bầu Thuỵ khi từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Thaigroup, Phó Tổng giám đốc Thaiholdings từ tháng 2/2021 - 1/2022.

Bên cạnh đó, Thaiholdings còn chuyển nhượng 70 triệu cổ phần của CTCP Tôn Đản Hà Nội cho hai cá nhân là ông Đinh Duy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Tân với tổng giá chuyển nhượng 1.204 tỷ đồng. Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của THD tại Tôn Đản Hà Nội giảm xuống chỉ còn 30,28%.

CTCP Thaispace, do Bầu Thuỵ và THD góp vốn thành lập, với mục tiêu thực hiện “chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ” giai đoạn 2026 – 2030. Công ty này từng có vốn điều lệ đăng ký lên tới 26.688 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thụy trực tiếp đứng tên 75% vốn cổ phần.

Tuy nhiên, tháng 5/2022, Thaispace bất ngờ chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH, giảm mạnh hơn 90% vốn điều lệ xuống còn 2.274 tỷ đồng. Công ty chỉ còn 2 cổ đông là ông Nguyễn Đức Thụy (góp 1.888,6 tỷ đồng) và THD (góp 386,3 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đức Thụy sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (83% vốn của Thaispace) cho hai cá nhân là bà Phạm Thu Hằng và ông Nguyễn Chí Kiên, đều là hai người của Thaiholdings.

Thaiholdings có nhiều công ty thành viên, trong đó lớn nhất là CTCP Tập đoàn Thaigroup (sở hữu 81,6% cổ phần). Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings hiện là ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai Bầu Thuỵ).

Ngoài ra HĐQT còn có 4 thành viên khác gồm: ông Nguyễn Văn Khoa, ông Nguyễn Văn Dũng (kiêm TGĐ công ty), ông Vũ Ngọc Định, và bà Trần Thị Thanh Giang.

Hiền Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.