Sau 'ồn ào' vụ tài trợ tài năng nhí, Bầu Thuỵ 'im ắng' và cổ phiếu THD cũng... rớt giá

Từng một thời gian dài 'huyên náo' mạng xã hội, nhất là sau khi tuyên bố giúp đỡ tài năng trẻ Hồ Văn Cường, thế nhưng ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ - nhà sáng lập Thaiholdings) bỗng dưng 'mất tăm' trên mạng xã hội.

Trang Facebook cá nhân của ông Thuỵ cũng đã tạm khoá. Trong khi đó, cổ phiếu THD của Thaiholdings cũng từng "làm mưa làm gió" trên sàn HOSE với mức tăng "khủng" thì nay trong tình cảnh rớt giá mạnh. 

Cổ phiếu THD niêm yết trên sàn HNX vào ngày 19/6/2020 với giá 19.500 đồng/cp. Ngay sau đó là chuỗi những ngày tăng trần kéo dài gần một tháng, đưa cổ phiếu này lên 95.000 đồng/cp (tăng 387%). 

Những ngày sau đó, dù có những lúc giá giảm nhưng nhìn chung THD vẫn trong xu hướng tăng giá mà đỉnh điểm là mức giá 277.000 đồng/cp vào cuối năm 2021, kéo cổ phiếu của Bầu Thuỵ tăng lên mức không tưởng 1.320% sau 18 tháng lên sàn.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2022 đến nay, cũng là lúc THD đạt đỉnh về giá đến nay, giá cổ phiếu THD đã rớt thê thảm. Đóng cửa phiên 11/11 vừa qua, cổ phiếu này chỉ còn 39.400 đồng/cp, giảm 86% về thị giá so với thời điểm đầu năm 2022.

Ông Nguyễn Đức Thuỵ.

Khoảng thời gian Bầu Thuỵ bắt đầu “im thin thít và lặn mất tăm” là từ tháng 4/2022, cũng từ đó tới nay THD mất giá tới 77%, trùng với thời điểm xuất hiện những diễn biến xấu liên quan tới thị trường.

So với các cổ phiếu tăng nóng khác, THD chưa bao giờ được đánh giá cao về tính thanh khoản. Kể từ ngày cổ phiếu này niêm yết, lượng cổ phiếu giao dịch mỗi phiên chỉ từ 100 nghìn đến 300 nghìn cổ phiếu.

Cá biệt trong khoảng một tháng trở lại đây, thanh khoản của THD xuống mức nhỏ giọt, chỉ khoảng trên dưới 5 nghìn cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.

Trước đó, Bầu Thuỵ đã thoái sạch cổ phần tại THD vào ngày 13/6/2022 sau khi đạt giao dịch thoả thuận bán 87.409.333 cổ phiếu, thu về số tiền hơn 3.350 tỷ đồng.

Hiện ông Thuỵ còn sở hữu 2,76% vốn điều lệ tại Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, trị giá khoảng 450 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại.

Ngoài diễn biến chung của thị trường, việc THD không còn giữ được mức giá như trước cũng có nguyên nhân từ kết quả kinh doanh bết bát của doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2022, Thaiholdings đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ 39,34 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo lý giải của công ty, nguyên nhân lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm mạnh là do “hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường trong quý 3/2021 của công ty tăng mạnh.”

Thaiholdings cũng cho biết quý 3 năm nay đã không còn hoạt động chuyển nhượng dự án như cùng kỳ năm ngoái dẫn đến lợi nhuận của công ty giảm mạnh.

Ngay trong quý 2 vừa qua, riêng việc thoái vốn khỏi Thaispace và Công ty Tôn Đản Hà Nội đã mang về cho công ty 1.600 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 22/6/2022, công ty đã thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bãi Thơm – Phú Quốc (trước đây là CTCP Thaispace ) cho ông Trịnh Văn Thiệm với tổng giá trị chuyển nhượng 392,1 tỷ đồng, qua đó giảm tỷ lệ tại công ty từng được Bầu Thuỵ “lăng xê” giấc mơ “bay vào vũ trụ” xuống còn 9%.

Đáng chú ý, ông Trịnh Văn Thiệm vốn được coi là người của Bầu Thuỵ khi từng giữ chức Chủ tịch HĐQT Thaigroup, Phó Tổng giám đốc Thaiholdings từ tháng 2/2021 - 1/2022.

Bên cạnh đó, Thaiholdings còn chuyển nhượng 70 triệu cổ phần của CTCP Tôn Đản Hà Nội cho hai cá nhân là ông Đinh Duy Quỳnh và ông Nguyễn Văn Tân với tổng giá chuyển nhượng 1.204 tỷ đồng. Sau giao dịch, tỉ lệ sở hữu của THD tại Tôn Đản Hà Nội giảm xuống chỉ còn 30,28%.

CTCP Thaispace, do Bầu Thuỵ và THD góp vốn thành lập, với mục tiêu thực hiện “chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ” giai đoạn 2026 – 2030. Công ty này từng có vốn điều lệ đăng ký lên tới 26.688 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thụy trực tiếp đứng tên 75% vốn cổ phần.

Tuy nhiên, tháng 5/2022, Thaispace bất ngờ chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH, giảm mạnh hơn 90% vốn điều lệ xuống còn 2.274 tỷ đồng. Công ty chỉ còn 2 cổ đông là ông Nguyễn Đức Thụy (góp 1.888,6 tỷ đồng) và THD (góp 386,3 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Đức Thụy sau đó đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần (83% vốn của Thaispace) cho hai cá nhân là bà Phạm Thu Hằng và ông Nguyễn Chí Kiên, đều là hai người của Thaiholdings.

Thaiholdings có nhiều công ty thành viên, trong đó lớn nhất là CTCP Tập đoàn Thaigroup (sở hữu 81,6% cổ phần). Chủ tịch HĐQT của Thaiholdings hiện là ông Nguyễn Văn Thuyết (em trai Bầu Thuỵ).

Ngoài ra HĐQT còn có 4 thành viên khác gồm: ông Nguyễn Văn Khoa, ông Nguyễn Văn Dũng (kiêm TGĐ công ty), ông Vũ Ngọc Định, và bà Trần Thị Thanh Giang.

Hiền Anh

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…