Sau khi rớt giá thê thảm, giá tôm hùm quay đầu tăng cũng không có để bán

Giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg bán tại bè khoảng 750-800.000 đồng/kg; tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,4 triệu đồng/kg, tăng từ 100.000 - 150.000 đồng so với 1 tháng trước, tuy nhiên dù giá tôm hùm tăng nhưng cũng không có để bán.

{keywords}
Hiện giá tôm hùm ở Cam Ranh tăng khoảng từ 100.000 - 150.000 đồng/kg so với 1 tháng trước (ảnh minh hoạ).

Theo thông tin từ các nhà nuôi tôm hùm ở Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá bán tôm hùm đã tăng trở lại. Tuy nhiên, lượng tôm hùm thịt thương phẩm lại không còn nhiều nên dù giá tôm hùm tăng nhưng nhiều nhà không có để bán do lượng tôm thịt của người dân không còn nhiều.

Tại vùng nuôi tôm hùm ở TP Cam Ranh, hiện nay, giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg xuất bán tại bè khoảng 750-800.000 đồng/kg, tăng hơn 100.000 đồng so với 1 tháng trước; tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,4 triệu đồng/kg, tăng khoảng 150.000 đồng so với 1 tháng trước. 

Người dân nuôi tôm cho biết, nguyên nhân là do hiện thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại nên nhu cầu xuất khẩu tôm hùm thịt sang thị trường này khá lớn. Hơn nữa, hiện nay đang là cao điểm mùa du lịch nên nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng tăng so với hồi đầu năm.

Thuận lợi thế nhưng hiện tại, lượng tôm thịt tại các vùng nuôi không còn nhiều nhiều thương lái thu mua tôm hùm gặp khó khi giá tôm hùm tăng lên nhưng không thu mua được nhiều, lượng thu mua chỉ được khoảng 60% lúc bình thường.

Theo thống kê, TP Cam Ranh có khoảng 45.000 lồng nuôi tôm hùm, trong đó khoảng 95% nuôi tôm hùm xanh; khoảng 80% sản lượng tôm thịt trên địa bàn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 20% còn lại tiêu thụ nội địa.

Tại huyện Vạn Ninh, trước khi chưa xảy ra dịch Covid-19 thì cả huyện có khoảng 34.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, do dịch Covid-19 khiến đầu ra khó khăn nên người dân chỉ thả nuôi khoảng 11.000 lồng, trong đó có 70% nuôi tôm hùm bông.

Nhiều nhà nuôi tôm hùm cho hay, tôm hùm nuôi thời gian dài, phải 12-13 tháng mới xuất bán được, trong khi số lồng nuôi giảm nên sản lượng tôm thịt hiện nay không nhiều.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, tôm hùm được tập trung thả nuôi ở 4 địa phương: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang và Cam Ranh. Hiện nay, toàn tỉnh có 63.421 ô lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh; sản lượng đạt 1.087 tấn/năm.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ tôm hùm diễn biến khó lường, giá cả lên xuống thất thường. Hiện nay, 80% tôm hùm nuôi từ vùng biển các tỉnh miền Trung đều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. 

Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức

Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức

Được đánh giá ngon hơn cả tôm hùm nên dù giá cao ngất ngưởng, tôm sú cọp vẫn được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 

Agribank ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Tập đoàn Dầu khí

Hai bên hướng đến đối tác toàn diện, trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng, khai thác tối ưu tiềm năng sẵn có nhằm tạo hiệu quả kinh doanh, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội.

BAT Việt Nam kết nối, truyền cảm hứng cho người lao động

BAT Việt Nam lần đầu tiên tổ chức sự kiện kết nối dành cho những cá nhân đang trải qua giai đoạn giữa của sự nghiệp (mid-career) với gần 150 người tham dự tại TP. HCM.

Hơn 18 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm Agribank

Để gia tăng lợi ích cho khách hàng gửi tiền nhân dịp Tết đến xuân về, Agribank triển khai chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Tết An Khang - Rước Xế Sang” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 18,14 tỷ đồng.

BAT Việt Nam nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

British American Tobacco (BAT) Việt Nam vừa công bố Báo cáo Phát triển Bền vững 2022, tiên phong thực hiện báo cáo về ESG với những mục tiêu, cách tiếp cận, sáng kiến và lộ trình phù hợp với thị trường Việt Nam.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.