Sau khi rớt giá thê thảm, giá tôm hùm quay đầu tăng cũng không có để bán

Giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg bán tại bè khoảng 750-800.000 đồng/kg; tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,4 triệu đồng/kg, tăng từ 100.000 - 150.000 đồng so với 1 tháng trước, tuy nhiên dù giá tôm hùm tăng nhưng cũng không có để bán.

{keywords}
Hiện giá tôm hùm ở Cam Ranh tăng khoảng từ 100.000 - 150.000 đồng/kg so với 1 tháng trước (ảnh minh hoạ).

Theo thông tin từ các nhà nuôi tôm hùm ở Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, khoảng 1 tháng trở lại đây, giá bán tôm hùm đã tăng trở lại. Tuy nhiên, lượng tôm hùm thịt thương phẩm lại không còn nhiều nên dù giá tôm hùm tăng nhưng nhiều nhà không có để bán do lượng tôm thịt của người dân không còn nhiều.

Tại vùng nuôi tôm hùm ở TP Cam Ranh, hiện nay, giá tôm hùm xanh loại 3-4 con/kg xuất bán tại bè khoảng 750-800.000 đồng/kg, tăng hơn 100.000 đồng so với 1 tháng trước; tôm hùm bông loại 1 khoảng 1,4 triệu đồng/kg, tăng khoảng 150.000 đồng so với 1 tháng trước. 

Người dân nuôi tôm cho biết, nguyên nhân là do hiện thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại nên nhu cầu xuất khẩu tôm hùm thịt sang thị trường này khá lớn. Hơn nữa, hiện nay đang là cao điểm mùa du lịch nên nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng tăng so với hồi đầu năm.

Thuận lợi thế nhưng hiện tại, lượng tôm thịt tại các vùng nuôi không còn nhiều nhiều thương lái thu mua tôm hùm gặp khó khi giá tôm hùm tăng lên nhưng không thu mua được nhiều, lượng thu mua chỉ được khoảng 60% lúc bình thường.

Theo thống kê, TP Cam Ranh có khoảng 45.000 lồng nuôi tôm hùm, trong đó khoảng 95% nuôi tôm hùm xanh; khoảng 80% sản lượng tôm thịt trên địa bàn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, 20% còn lại tiêu thụ nội địa.

Tại huyện Vạn Ninh, trước khi chưa xảy ra dịch Covid-19 thì cả huyện có khoảng 34.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, do dịch Covid-19 khiến đầu ra khó khăn nên người dân chỉ thả nuôi khoảng 11.000 lồng, trong đó có 70% nuôi tôm hùm bông.

Nhiều nhà nuôi tôm hùm cho hay, tôm hùm nuôi thời gian dài, phải 12-13 tháng mới xuất bán được, trong khi số lồng nuôi giảm nên sản lượng tôm thịt hiện nay không nhiều.

Theo Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, tôm hùm được tập trung thả nuôi ở 4 địa phương: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang và Cam Ranh. Hiện nay, toàn tỉnh có 63.421 ô lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông và tôm hùm xanh; sản lượng đạt 1.087 tấn/năm.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ tôm hùm diễn biến khó lường, giá cả lên xuống thất thường. Hiện nay, 80% tôm hùm nuôi từ vùng biển các tỉnh miền Trung đều xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. 

Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức

Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức

Được đánh giá ngon hơn cả tôm hùm nên dù giá cao ngất ngưởng, tôm sú cọp vẫn được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...

VIB đến gần hơn với người trẻ qua The Masked Singer

The Masked Singer Việt Nam với sự đồng hành của Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng ý tưởng độc đáo, mới mẻ và sự tham gia của những giọng ca nội lực đã liên tiếp vào top trending của các nền tảng số.

Giá xăng hôm nay 3/10 giảm cực mạnh, mỗi loại giảm hơn 1.000 đồng/lít

Từ 15h chiều nay 3/10, giá xăng RON 95 giảm 1.141 đồng/lít, giá xăng E5 RON 92 giảm 1.049 đồng/lít. Sau điều chỉnh giảm lần thứ tư liên tiếp này, giá xăng hôm nay 3/10 bán lẻ trên thị trường bao nhiêu tiền 1 lít?

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.