Sáp nhập MHB và BIDV: 4 thành viên MHB sẽ tham gia HĐQT BIDV

Các cổ đông BIDV đã chấp thuận việc ngân hàng này sẽ sáp nhập với MHB vào tháng 5 tới. 4 lãnh đạo của MHB cũng sẽ tham gia vào HĐQT của BIDV thời gian tới.

Sáng 17/4, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015 của 2 ngân hàng BIDV và MHB được tổ chức với sự quan tâm đặc biệt của các cổ đông về chuyện sáp nhập của 2 ngân hàng.  

Hoàn thành sáp nhập trong tháng 5/2015

Phát biểu tại ĐHCĐ ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT BIDV chia sẻ, do BIDV và MHB cùng là ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, với tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước lên tới 90%, nên khi 2 ngân hàng sáp nhập không ảnh hưởng tới cổ đông lớn. Còn với cổ đông nhỏ, việc sáp nhập này đem lại nhiều lợi ích, một trong số đó là cổ phiếu của BIDV sẽ lên giá sau sáp nhập.

Sáp nhập MHB và BIDV: 4 thành viên MHB sẽ tham gia HĐQT BIDV - ảnh 1

Hoàn thành sáp nhập MHB và BIDV trong tháng 5/2015

Với nguyên tắc "giữ nguyên trạng và hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1”, ông Hà khẳng định, việc sáp nhập dự kiến sẽ không gây xáo trộn về hoạt động kinh doanh cũng như biến động trước, trong và sau khi sáp nhập.  

Ngoài ra, về lâu dài, khi MHB sáp nhập vào thì BIDV sẽ tận dụng được mạng lưới để phát triển mảng nông thôn, vốn là thế mạnh của MHB.

Các cổ đông tham dự ĐHCĐ của BIDV đã chấp thuận thông qua tờ trình của HDQT BIDV về việc sáp nhập với MHB. Đồng thời, sau sáp nhập 4 thành viên của MHB sẽ tham gia vào HĐQT của BIDV gồm ông Huỳnh Nam Dũng, ông Nguyễn Phước Hòa, ông Nguyễn Văn Lộc, ông Đặng Xuân Sinh ngay sau khi chấm dứt tư cách Thành viên HĐQT MHB. Trong đó, ông Huỳnh Nam Dũng là Chủ tịch HĐQT MHB kể từ tháng 8/2014 đến nay, ông Hòa là Tổng Giám đốc MHB.

Được thành lập năm 1997, sau 17 năm hoạt động, tổng tài sản của MHB tăng hơn 110 lần so với ngày đầu thành lập; chất lượng tài sản được đảm bảo, nằm trong top 10 ngân hàng có mạng lưới lớn nhất Việt Nam (gồm 44 chi nhánh, 185 phòng giao dịch tại 35 tỉnh/thành phố trong cả nước, đặc biệt là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), dư nợ tín dụng dành cho đồng bằng sông Cửu Long chiếm 50% dư nợ toàn hệ thống.

Dự kiến, quá trình sáp nhập giữa BIDV và MHB sẽ hoàn thành vào cuối tháng 5/2015. Ngân hàng BIDV sau sáp nhập sẽ có tổng tài sản hơn 695.000 tỷ đồng, vươn lên đứng vị trí thứ hai trong hệ thống.

Cũng tại ĐHCĐ, trước câu hỏi của cổ đông về việc xử lý nợ xấu và bán nợ xấu cho VAMC của BIDV, Chủ tịch Trần Bắc Hà thông tin, năm 2014 BIDV đã bán 6.600 tỷ đồng nợ cho VAMC và dự kiến sẽ bán khoảng 8.000 tỷ đồng nợ xấu.

"Ông lớn" BIDV thành lập công ty tài chính 

Bên cạnh nội dung sáp nhập, HĐQT BIDV cũng đã trình ĐHCĐ phê duyệt chủ trương thành lập Công ty tài chính tiêu dùng BIDV theo một trong ba phương án. Thứ nhất là mua lại công ty tài chính đang hoạt động trên thị trường để tái cấu trúc. Thứ hai, là chuyển đổi hoạt động công ty cho thuê Tài chính hiện có thành Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV và phương án 3 là thành lập mới (chỉ thực hiện khi hai phương án trên không thực hiện được).

Công ty Tài chính tiêu dùng BIDV mới thành lập sẽ hoạt động trong lĩnh vực tín dụng bán lẻ, cung cấp sản phẩm cho vay trực tiếp đến khách hàng cá nhân.

Về phương diện rủi ro, việc thành lập công ty tài chính tiêu dùng cũng nhằm tách phân khúc khách hàng theo rủi ro, trong đó phân khúc tín dụng với mức độ rủi ro cao sẽ được tách bạch với hoạt động Ngân hàng thương  mại để quản trị rủi ro tốt hơn.

ĐHCĐ BIDV cũng thông qua các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2015, như nguồn vốn huy động tăng trưởng 16,5%; dư nợ tín dụng tăng trưởng 16%; lợi nhuận trước thuế 7.500 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu phấn đấu dưới 2,5%; tỷ lệ thu nhập ròng trên tổng tài sản (ROA) 0,85%; tỷ lệ chi trả cổ tức trên 9%...

Nguyễn Hoài

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.