Sắp có thương vụ M&A “khủng” trong ngành logistics?

Hiện tại, room cho khối ngoại của công ty là 49% do mảng kinh doanh bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội địa và vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh bị hạn chế sở hữu nước ngoài tại mức 49%.

Tae Kwang Industrial Co. Ltd, một công ty dệt may và hóa chất dầu khí Hàn Quốc đã bày tỏ mong muốn mua lại cổ phần lớn của “ông lớn” trong ngành vận tải biển và logistics là CTCP Gemadept (GMD). Mặc dù Gemadept chưa chính thức công bố thông tin này nhưng thị trường chứng khoán vẫn nóng về câu chuyện này, cổ phiếu GMD đã tăng gần 60% kể từ đầu năm.

Tae Kwang Industry Co. Ltd đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 23 năm qua. Trong đó, Tae Kwang Vina Industrial (Tae Kwang Industry Co. Ltd sở hữu 100%) là công ty giày dép lớn thứ hai tại Việt Nam. Nếu thương vụ thành công, GMD sẽ được nhận chuyển giao toàn bộ yêu cầu về logistics hiện tại của Tae Kwang.

Hiện tại, room cho khối ngoại của GMD là 49% do mảng kinh doanh bốc dỡ hàng hóa, vận tải nội địa và vận tải đường bộ của công ty là ngành nghề kinh doanh bị hạn chế sở hữu nước ngoài tại mức 49%.

GMD sở hữu một loạt cảng biển với các tỷ lệ sở hữu gồm: Cảng Nam Hải (GMD sở hữu 99,98%) đóng góp khoảng 10% doanh thu thuần và 19% lợi nhuận gộp trong năm 2016; Cảng Nam Hải Đình Vũ (84,66%) đóng góp khoảng 19% doanh thu thuần và 34% lợi nhuận gộp trong năm 2016; Cảng Phước Long (100%) đóng góp khoảng 12% doanh thu thuần và 9% lợi nhuận gộp trong năm 2016; Cảng Nam Đình Vũ (60%) đang được xây dựng và sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2018; Cảng Dung Quất (81,60%) đóng góp khoảng 2% doanh thu thuần và 6% lợi nhuận gộp trong năm 2016.

Sắp có thương vụ M&A “khủng” trong ngành logistics? - ảnh 1

Tại Đại hội cổ đông thường niên vừa qua, cổ đông đã thông qua kế hoạch thoái vốn tại một loạt công ty con. GMD dự kiến hoàn tất thoái vốn một số khoản đầu tư và ghi nhận lợi nhuận lớn trong năm nay. Cụ thể:

Chuyển nhượng 15% vốn còn lại tại Công ty TNHH CJ Việt Nam (sở hữu tòa nhà Gemadept Tower) và ghi nhận 100 tỷ đồng lợi nhuận; Chuyển nhượng  51% cổ phần tại CTCP Tiếp vận và Cảng quốc tế Hoa Sen Gemadept và ghi nhận 100 tỷ đồng lợi nhuận. Công ty này được Tập đoàn Hoa Sen – HSG (sở hữu 45%), Gemadept (sở hữu 51%), vốn điều lệ là 140 tỷ đồng; Chuyển nhượng 51% cổ phần công ty sắp thành lập là Công ty TNHH Vận tải biển Gemadept Holding và Công ty TNHH Tiếp vận Gemadept Holding. GMD cho biết đối tác đang trả giá 125 triệu USD để mua 50% cổ phần 2 công ty này.

Các khoản đầu tư khác được đề xuất thoái vốn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Cụ thể: Chuyển nhượng 51%-100% cổ phần của GMD tại 3 công ty cao su do GMD nắm giữ 100% vốn gồm: CTCP Hòn Ngọc Thái Bình Dương (vốn điều lệ 587 tỷ đồng), CTCP Hoa Sen Thái Bình Dương (vốn điều lệ 790 tỷ đồng) và CTCP Niềm kiêu hãnh Thái Bình Dương (vốn điều lệ 92 tỷ đồng); Chuyển nhượng 25% cổ phần tại CTCP Cảng Cái Mép Gemadept - Terminal Link (Gemalink), vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, GMD sở hữu 75% cổ phần. 

Hiền Anh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.