Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?

Ở câu đầu tiên phần Tăng tốc, nhiều người cho rằng dữ liệu và đáp án không đúng, đáp án chính xác là số lẻ: 5,666.... Cố vấn Toán học chương trình cũng khẳng định dữ liệu sai.

Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?

Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?
4 thí sinh trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Chiều qua (25/6), bên cạnh nỗi buồn của nhà vô địch trước sự bàn luận về "lộ đề" của chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2012, với việc Đặng Thái Hoàng trả lời quá nhanh chướng ngại vật (khi mới chỉ có hai dữ liệu và không ai trả lời đúng, và MC Tùng Chi không hỏi tại sao lại lựa chọn đáp án này), thì tới hôm nay (26/6), nhiều người mổ xẻ một trong số các câu hỏi và đáp án của Hoàng.

Câu hỏi này nằm ở phần Tăng tốc, ở diện trắc nghiệm, cần bao nhiêu Mặt trời để cân bằng, với các lựa chọn đáp án là: 4-5-6-7-8-9.

Sai câu hỏi ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia?

Câu hỏi ở phần Tăng tốc với các lựa chọn của đáp án.

Ở câu hỏi này, Lê Phương và Thái Hoàng đã đưa ra đáp án là C - tức là 6, và được khẳng định đúng, giành điểm. Lê Phương được 40 điểm còn Thái Hoàng có 30 điểm ở câu hỏi này.

Tuy nhiên, hiện tại, nhiều người cho rằng ngay ở các lựa chọn trong câu hỏi đã không đúng, và đáp án cuối cùng là 6 Mặt trời cũng không chuẩn.

Nhiều người khẳng định, với đề thi như vậy, đáp án phải là số lẻ, và chính xác nhất là 5+2/3 (5,6666...), chứ không phải là 6, nếu là 6 thì không thể cân bằng được.

Bài toán này có thể giải như sau:

Theo hình bên trái: 1 sao = 3/2 mặt trời

Theo hình bên phải: 3/2 mặt trời + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời ==> 3 mặt trăng = (5 - 3/2) mặt trời = 7/2 mặt trời ==> mặt trăng = 7/6 mặt trời

Thay vào hình cuối: 4 sao + 2 mặt trăng = 1 sao + 1 mặt trăng + ? mặt trời ==> 3 x3/2 mặt trời + 7/6 mặt trời = ? ==> 3 x 3/2 mặt trời + 7/6 mặt trời = ? ==> ? = 5 mặt trời + 3/2 mặt trời.

Trong khi đó, theo đáp án của MC thì: mặt trăng = 7 và sao = 9. Từ đó suy ra mặt trời = 9x2/3 = 6.

Tuy nhiên, với đáp án này, nếu thay vào hình cuối cùng 4x9 + 2x7 = 9 + 7 + 6x6 thì một bên là 50, một bên là 52, và đây hoàn toàn là 2 con số khác nhau.

Xem lại clip của trận chung kết:

Theo em Hoàng Anh, học sinh lớp 12 Lý trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam thì đề ra có sai sót, các dữ liệu đáp án cũng như sự lựa chọn của các thí sinh là không đúng. Với đề này, đáp án là con số lẻ. Hoàng Anh đoán rằng có thể trong hình vẽ bị nhầm: "Có vẻ như người ta vẽ thừa một ngôi sao nên dẫn tới lời giải và đáp án không khớp".

Sáng nay (26/6), trả lời trên Tiền Phong, cố vấn Toán học của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012, khẳng định câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu câu hỏi đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến các chương trình đưa ra đều không chính xác.

THỦY NGUYÊN

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Đang cập nhật dữ liệu !