Rùng mình, bác sĩ thả 400 con giòi vào chân để ăn thịt chữa bệnh

Bàn chân người đàn ông 46 tuổi bị mục ruỗng dần sau khi bị côn trùng cắn, buộc bác sĩ phải thả giòi vào để làm lành vết thương.
Matthew Blurton, 46 tuổi làm nghề thiết kế, không may bị côn trùng cắn vào mu bàn chân phải khi đi tình nguyện ở Gambia, Châu Phi vào tháng 12/2017. Ngay sau đó, Matthew bị sốt cao gần 40 độ C kèm theo vết phồng rộp ở chân.

Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng khiến toàn bộ chân phải của anh sưng to, dần thối rữa sâu vào xương không thể cứu vãn, không thể đi lại.
Khi đến bệnh viện tại Gambia, bác sĩ chẩn đoán Matthew bị nhiễm trùng huyết và viêm mô tế bào. Họ nói anh là người may mắn khi vẫn còn sống sót. Sau 10 ngày điều trị kháng sinh liều cao, tình trạng của Matthew vẫn không mấy cải thiện, sau đó anh cùng bạn gái quyết định trở về Anh để điều trị.

Dù giữ được mạng sống nhưng việc điều trị vết thương không hề dễ dàng. Sau khi cân nhắc nhiều phương án, bác sĩ quyết định cấy hơn 400 con giòi (dòi) vào vết thương ở chân của Matthew. Đây là những con giòi đã được nuôi cấy đặc biệt, có nhiệm vụ "ăn" các phần thịt thối rữa ở vết thương.

“Tôi cảm nhận chúng đang bò lúc nhúc dưới chân mình. Có một chút ngứa và nhột. Tôi có thể cảm thấy chúng đang ăn xung quanh tĩnh mạch chân của mình, đôi khi như chạm xuống tận xương", Matthew kể lại.

Do số giòi hoạt động quá năng suất, sau 2 ngày, các y tá đã phải gắp bỏ đi 1/2 số lượng. Quá trình gắp giòi khỏi vết thương khiến Matthew rất đau đớn vì một số con đã ăn vào phần thịt lành lặn. Thậm chí, y tá buộc phải để lại chừng 20 con do chúng ăn quá sâu, không thể lôi ra.
Sau quá trình trị liệu, toàn bộ phần thịt thối rữa ở chân Matthew đã được “ăn” sạch, để lại khoảng trống ở mu bàn chân dài 15cm, sâu hơn 2cm. Bác sĩ đặt tạm tấm màng nhân tạo lên vết hở trước khi phẫu thuật ghép da.

Sử dụng vi sinh vật trong y khoa là một liệu pháp không mới, trong y văn đã có rất nhiều trường hợp sử dụng đỉa và muỗi để điều trị vết thương. Tuy nhiên, dùng giòi ít phổ biến hơn, nhất là từ khi kháng sinh ra đời. Do đó, rất nhiều y tá đã tò mò đến xem liệu pháp này.

Việc dùng giòi để “ăn” thịt thối lần đầu được biết đến trong cuộc nội chiến tại Mỹ vào thế kỷ 19. Các bác sĩ nhận thấy, thả giòi sẽ giúp vết thương ít nhiễm trùng và mau lành hơn, nguy cơ tử vong thấp hơn.

Bàn chân của Matthew trước (trái) và sau khi được thả giòi "ăn" thịt thối


Gần đây, khi cuộc chiến kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng, việc dùng giòi bắt đầu xuất hiện trở lại.

Thực tế, giòi không trực tiếp ăn mô tổn thương mà tiết ra nước bọt chứa enzyme phá vỡ vi khuẩn và các tế bào chết. Những enzyme này cũng làm tăng hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Từ năm 2004, cơ quan FDA của Hoa Kỳ đã phê chuẩn, cho phép dùng giòi như một phương pháp điều trị đối với các vết thương mãn tính hoặc khó lành. Tại Anh, cơ quan y tế quốc gia cũng đã đồng ý liệu pháp này.

Thông thường, những con giòi dùng trong y tế sẽ được nhân giống đặc biệt trong phòng thí nghiệm để đảm bảo vô khuẩn, tránh làm nhiễm trùng nặng thêm vết thương. Sau khi thả giòi vào vết thương, bác sĩ sẽ dùng gạc băng lại và giòi thường được gắp rau sau 2-4 ngày hoặc lâu hơn, tùy tình trạng vết thương.
Minh Anh(Theo Dailymail)

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !