Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Ngày 22/3, tại buổi họp báo thông tin về Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam- Lào 2016, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến nay, tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư sang Lào là 4,9 tỷ USD.

Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mức đầu tư trên, hiện nay Việt Nam đứng vị trí thứ 2 trong tổng số các nước có hoạt động đầu tư tại Lào, đứng đầu là Trung Quốc với 9 tỷ USD.

Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào - ảnh 1

Nhà máy mía đường của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào

Vốn giải ngân của trực tiếp của Việt Nam sang Lào đạt 1,4 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào 4 lĩnh vực gồm khoáng sản, năng lượng, nông nghiệp, dịch vụ.

Đến nay nhiều dự án của doanh nghiệp Việt đã đi vào hoạt động đat hiệu quả tốt có đóng góp nhiều mặt cho phát triển kinh tế- xã hội của Lào và được Chính phủ Lào ghi nhận, đánh giá cao như: Các dự án đầu tư của Tập đoàn Hoàng Anh- Gia Lai tại Lào; các chi nhánh, ngân hàng con, ngân hàng liên doanh của Việt Nam tại Lào; dự án viễn thông của Tập đoàn Viettel; các dự án xây dựng hệ thống phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt Nam và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam; Dự án tổ hợp sân Golf và khách sạn, nhà ở với tổng số vốn đầu tư 1 tỷ USD của Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành…

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại Lào, các doanh nghiệp Việt Nam đã phối hợp tốt với chính quyền các địa phương, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội thông qua xây dựng trường học, bệnh xá, nhà tái định cư cho người dân vùng dự án. Đồng thời tạo việc làm cho khoảng 4 vạn lao động của Lào, giúp nâng cao năng lực lao động, tạo thu nhập, cải thiện đời sống của người lao động; bổ sung nguồn thu ngân sách cho nhà nước Lào.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Nhất Hoàng cũng cho biết, để tăng cường thúc đẩy hợp tác đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước Việt Nam và Lào sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016. Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày từ 26-27/3 tới đây tại thành phố Đà Nẵng.

Rót 5 tỷ USD, Việt Nam đứng thứ hai trong số các nước đầu tư tại Lào - ảnh 2

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài

Đây là hội nghị quy mô cấp quốc gia, với sự chủ trì của lãnh đào chính phủ hai nước, cùng khoảng 500 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên.

Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lần này sẽ dành thời gian để tập trung vào nội dung có định hướng hợp tác đầu tư vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn phía Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách ưu đãi riêng, hỗ trợ của chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam khi đầu tư, kinh doanh tại Lào.

"Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tiếp cận các dự án đầu tư mới tại Lào, tăng cường kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông... trong thời gian tới", ông Hoàng nói.

Cụ thể, chương trình sẽ tọa đàm giữa các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp hai nước sẽ diễn ra vào chiều 26/3, với nội dung đánh giá về tình hình đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; nhu cầu thu hút vốn đầu tư của Lào giai đoạn 2016-2020; định hướng và chính sách ưu tiên thu hút đầu tư từ Việt Nam của Lào. Cuộc tọa đàm sẽ tạo điều kiện cho các địa phương của Lào giới thiệu tiềm năng, định hướng thu hút đầu tư; thảo luận về cơ sở danh mục các dự án kêu gọi đầu tư từ Lào...

Vào sáng ngày 27/3 sẽ diễn ra Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào. Đây là sự kiện chính do lãnh đạo hai nước chủ trì, đánh giá về về kết quả hợp tác đầu tư Việt- Lào thời gian qua; đồng thời bàn về những định hướng hợp tác đầu tư kèm theo các cơ chế, chính sách hỗ trợ của chính phủ hai nước nhằm tạo làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Lào trong thời gian tới, góp phần củng cố và phát triển mối qua hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Diệu Thùy

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.