Rách dạ dày, đứt gan sau cuộc xô xát

Người đàn ông 43 tuổi được đưa đến viện cấp cứu sau cuộc xô xát. Bác sĩ phát hiện anh bị rách dạ dày, đứt một mảnh gan.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Khoa Ngoại tổng hợp thuộc Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng vừa cấp cứu cho anh N.V.A (43 tuổi, ở thị xã Phú Thọ) bị chấn thương bụng dẫn đến rách dạ dày, đứt mảnh gan do xô xát.

Trước đó, đội cấp cứu lưu động của Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng nhận được thông tin có người bị thương nặng do xô xát nên đến hiện trường sơ cứu tại chỗ. Đánh giá bệnh nhân có khả năng chảy máu do tổn thương mạch máu trong ổ bụng, các nhân viên y tế đã chuyển người bệnh về Trung tâm Y tế huyện cấp cứu.

Tại đây, sau khi thực hiện hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, truyền máu cho nam bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cấp cứu thăm dò và xử trí tổn thương ổ bụng. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện tổn thương rách dạ dày, đứt một mảnh gan ở bờ dưới hạ phân thùy III, IV.

Sau 3 giờ, kíp phẫu thuật đã khâu nối thành công mạch máu, dạ dày, gan, kết hợp truyền 2 đơn vị máu. Hiện tại, các chỉ số sinh tồn, sức khỏe của người bệnh ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, cho biết quá trình cấp cứu tại chỗ đối với trường hợp vết thương thấu bụng nói riêng và các vết thương mất máu nói chung rất quan trọng. Người bệnh cần được xử trí cầm máu tại chỗ, trường hợp vết thương lộ nội tạng phải được che phủ bằng các vật liệu sạch, tốt nhất là vô trùng, để hạn chế chảy máu. Sau đó, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Võ Thu

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Hy hữu ở Việt Nam: 40 năm mang cơ quan sinh dục cả nam và nữ

Người bệnh có hình thể là nữ, có buồng trứng, có âm vật và tinh hoàn ẩn ở vùng bẹn trái. Sau gần 40 năm không can thiệp, bệnh nhân bất ngờ phát hiện bị ung thư tinh hoàn.

Số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng, chuyên gia chỉ 5 lý do

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau bệnh tim mạch. Mỗi năm, thế giới có khoảng 19 triệu người mắc ung thư, trong đó Việt Nam là 182.000 ca.

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đang cập nhật dữ liệu !