Quý I/2012, tăng trưởng tín dụng âm 1,96%

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố con số tăng trưởng tín dụng trong 3 tháng đầu năm. Theo đó, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ âm (-) 1,96 % so với cuối năm 2011.

Quý I/2012, tăng trưởng tín dụng âm 1,96%

Quý I/2012, tăng trưởng tín dụng âm 1,96%

Tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm chỉ giảm 1,96%

Tính đến 26/3, tín dụng đối với nền kinh tế giảm 1,96% so với cuối năm 2011, tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực "không khuyến khích" giảm từ 11,02% cuối năm 2011 xuống còn 10,77%.

Con số tăng trưởng tín dụng mà NHNN vừa công bố thấp hơn so với con số trước đó Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đưa ra. Theo cơ quan này, tính tới 20/3 tín dụng toàn hệ thống 3 tháng đầu năm âm tới 2,13% làm dấy lên lo ngại mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 15-17%/năm khó đạt được.

Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng đến 26/3/2012 ước tăng 1,39% so với cuối 2011. Tổng phương tiện thanh toán (M2) cũng ước tăng 1,06%.

Lãi suất huy động VND qua hai đợt điều chỉnh giảm tổng cộng 2%/năm, hiện phổ biến ở mức 11,5-12%/năm kỳ hạn từ 1 tháng trở lên; từ 3,5 – 4%/năm với lãi suất gửi 1 tháng và tiền gửi không kỳ hạn mức lãi suất là 2,5-3%/năm.

Cùng với đó, lãi suất cho vay VND từ đầu năm 2012 được điều chỉnh giảm từ 1-3%/năm đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Riêng trong tuần giao dịch từ 9-13/4, sau động thái giảm thêm 1% lãi suất huy động tiền gửi VND, lãi suất cho vay nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ phổ biến ở mức 13,5-16%/năm, thấp nhất 12%/năm đối với cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân, 16-19%/năm đối với sản xuất kinh doanh khác, 19-25%/năm đối với lĩnh vực phi sản xuất.

Lãi suất huy động USD phổ biến 1,9-2%/năm đối với tiền gửi của dân cư và 0,5%/năm đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế. Lãi suất cho vay USD ở mức 6-7,5%/năm đối với ngắn hạn, 7,5-9%/năm đối với trung và dài hạn.
Sau một thời gian duy trì ở mức cao, lãi suất thị trường VND liên NH đã giảm nhiệt. Hiện lãi suất thị trường liên ngân hàng qua đêm ở mức khoảng 8-9%/năm, 1 tuần khoảng 9-10,5%/năm, 2 tuần khoảng 10-11,5%/năm, 1 tháng khoảng 12-13%/năm.

Trường Giang

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.