Quy định bắt buộc phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính: Quảng Ninh làm có chặt?

Theo quy định của tỉnh Quảng Ninh tất cả người dân ngoại tỉnh hay trong tỉnh về Quảng Ninh đều phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào tỉnh.

 

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 4425/UBND-DL1 về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó nêu rõ: Từ 12h ngày 13/7/2021 người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Đối với xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính đủ 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Đối với xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính đủ từ 24h kể từ giờ lấy mẫu.

Tại các trạm, chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu phân luồng riêng cho xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu, tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa bàn tỉnh và tới các địa phương trong toàn quốc.

{keywords}
Chốt khai báo y tế ra vào tỉnh Quảng Ninh. 

Nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng dịch về mà không được phát hiện, không được kiểm soát hướng dẫn Nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 3/5/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với yêu cầu như trên, nhiều người cho rằng Quảng Ninh làm quá chặt, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Quảng Ninh cho biết việc làm “chặt” hơn các địa phương khác vì Quảng Ninh chọn bài toán an toàn. Nhìn bức tranh TP.HCM dịch bệnh nguy hiểm nếu chỉ 1 ca xảy ra thì sẽ rất vất vả từ truy vết, cách ly. Ví dụ như trường hợp mới đây ở Cẩm Phả. Một F0, Quảng Ninh đã phải xét nghiệm cho toàn thành phố.

Nếu xuất hiện 1 ca bệnh sẽ phải đóng băng rất nhiều hoạt động để đổ vào chống dịch. Vì vậy, Quảng Ninh đưa ra giải pháp an toàn để giảm bớt tối đa nhất nguy cơ virus xâm nhập vào tỉnh.

Quy định có thể không đáp ứng được yêu cầu cá nhân của nhiều người nhưng Quảng Ninh không “cấm cửa” bất cứ ai chỉ cần có giấy xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Theo BS Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh quy định trên là do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các đơn vị chỉ thực hiện làm theo.

BS Chủ cho biết hiện các điểm ra vào trong tỉnh, những người đi vào cần khai báo y tế, trình giấy xét nghiệm có thời gian hiệu lực như trên. Nếu không sẽ tổ chức test nhanh tại chỗ. Hiện các điểm đã được thực hiện test nhanh và chi phí test nhanh này do người dân tự chi trả.

Trả lời về việc Bộ Y tế chỉ hướng dẫn cách ly và giấy xét nghiệm từ vùng dịch về và Quảng Ninh yêu cầu tất cả người dân phải có giấy xét nghiệm khi vào tỉnh, BS Chủ cho rằng đó là kế hoạch phòng chống dịch mà UBND tỉnh đã nghiên cứu, ban hành.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 08 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác rà soát, quản lý và cách ly người từ TP Hồ chí Minh về địa bàn.

Tính từ 01/7 đến 6h00 ngày 11/7, toàn tỉnh giám sát được 52 trường hợp người từ TP Hồ Chí Minh về; toàn bộ các trường hợp này hiện đã được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả: âm tính 52.

 Khánh Chi 

 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !