Quy định bắt buộc phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính: Quảng Ninh làm có chặt?

Theo quy định của tỉnh Quảng Ninh tất cả người dân ngoại tỉnh hay trong tỉnh về Quảng Ninh đều phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính mới được vào tỉnh.

 

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 4425/UBND-DL1 về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó nêu rõ: Từ 12h ngày 13/7/2021 người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Đối với xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR thì có kết quả âm tính đủ 72h kể từ thời điểm lấy mẫu. Đối với xét nghiệm test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính đủ từ 24h kể từ giờ lấy mẫu.

Tại các trạm, chốt phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu phân luồng riêng cho xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu, tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa tiếp tục được lưu thông thông suốt trên khắp địa bàn tỉnh và tới các địa phương trong toàn quốc.

{keywords}
Chốt khai báo y tế ra vào tỉnh Quảng Ninh. 

Nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng dịch về mà không được phát hiện, không được kiểm soát hướng dẫn Nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hoàn toàn chịu trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 3/5/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Với yêu cầu như trên, nhiều người cho rằng Quảng Ninh làm quá chặt, không đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Một lãnh đạo cấp sở của tỉnh Quảng Ninh cho biết việc làm “chặt” hơn các địa phương khác vì Quảng Ninh chọn bài toán an toàn. Nhìn bức tranh TP.HCM dịch bệnh nguy hiểm nếu chỉ 1 ca xảy ra thì sẽ rất vất vả từ truy vết, cách ly. Ví dụ như trường hợp mới đây ở Cẩm Phả. Một F0, Quảng Ninh đã phải xét nghiệm cho toàn thành phố.

Nếu xuất hiện 1 ca bệnh sẽ phải đóng băng rất nhiều hoạt động để đổ vào chống dịch. Vì vậy, Quảng Ninh đưa ra giải pháp an toàn để giảm bớt tối đa nhất nguy cơ virus xâm nhập vào tỉnh.

Quy định có thể không đáp ứng được yêu cầu cá nhân của nhiều người nhưng Quảng Ninh không “cấm cửa” bất cứ ai chỉ cần có giấy xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Theo BS Ninh Văn Chủ - Giám đốc CDC Quảng Ninh quy định trên là do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các đơn vị chỉ thực hiện làm theo.

BS Chủ cho biết hiện các điểm ra vào trong tỉnh, những người đi vào cần khai báo y tế, trình giấy xét nghiệm có thời gian hiệu lực như trên. Nếu không sẽ tổ chức test nhanh tại chỗ. Hiện các điểm đã được thực hiện test nhanh và chi phí test nhanh này do người dân tự chi trả.

Trả lời về việc Bộ Y tế chỉ hướng dẫn cách ly và giấy xét nghiệm từ vùng dịch về và Quảng Ninh yêu cầu tất cả người dân phải có giấy xét nghiệm khi vào tỉnh, BS Chủ cho rằng đó là kế hoạch phòng chống dịch mà UBND tỉnh đã nghiên cứu, ban hành.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không phát hiện ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 24/6/2021 đến thời điểm hiện tại có 08 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh (03 ca nhiễm cộng đồng; 05 ca nhiễm nhập cảnh).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác rà soát, quản lý và cách ly người từ TP Hồ chí Minh về địa bàn.

Tính từ 01/7 đến 6h00 ngày 11/7, toàn tỉnh giám sát được 52 trường hợp người từ TP Hồ Chí Minh về; toàn bộ các trường hợp này hiện đã được cách ly theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả: âm tính 52.

 Khánh Chi 

 

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Đang cập nhật dữ liệu !