Quý 1/2021, lợi nhuận của Vietinbank có thể đạt gần 10 nghìn tỷ đồng

Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 là 7.000 - 8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife.

{keywords}
 

Theo thông tin từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), quý 1/2021, Vietinbank uớc tính lợi nhuận trước thuế là 7.000 -8.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ. Lợi nhuận này chưa bao gồm khoản phí trả trước của hợp đồng bán bảo hiểm nhân thọ với Manulife. Nếu Bộ Tài chính phê duyệt thương vụ Manulife mua lại Aviva trong quý 1 này,  nhiều khả năng Vietinbank sẽ ghi nhận khoản phí của hợp đồng Banca ít nhất là thêm khoảng 1.300 tỷ đồng nữa.

Thậm chí, theo ước tính của giới chuyên môn, Vietinbank sẽ ghi nhận 1/5 phí trả trước từ hợp đồng bảo hiểm độc quyền được ký kết với Manulife trong năm 2020, trị giá lên đến 1.600 tỷ đồng.

Ngân hàng dự kiến chi cổ tức cho năm 2020 là 5% tiền mặt và 10% cổ phiếu. Như vậy Vietinbank sẽ tiếp tục gia tăng vốn và đáp ứng cho mức tăng tín dụng khoảng 12% trong năm nay.

Theo báo cáo của Vietinbank, trong giai đoạn từ 2018-2020, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này là 6%. 

Trong năm 2020, tổng thu nhập họat động và lợi nhuận trước thuế của Vietinbank lần lượt đạt 45,3 nghìn tỷ đồng (tăng 11,7% so với cùng kỳ) và 17,1 nghìn tỷ đồng (tăng 44,9% so với cùng kỳ). Ngân hàng cũng đã hoàn thành xử lý được hết trái phiếu VAMC với giá trị ròng là 6,2 nghìn tỷ đồng.

Song song với xu hướng chung của các ngân hàng lớn có nguồn vốn chi phí thấp và tăng trưởng tín dụng thấp hơn mức bình quân, Vietinbank đẩy mạnh đầu tư vào trái phiếu do các ngân hàng khác phát hành, tăng 27,2% so với cùng kỳ.

Ngân hàng cũng mở rộng đầu tư vào trái phiếu chính phủ với mức tăng 27,6% so với cùng kỳ. Các khoản này được tài trợ bởi tiền gửi và cho vay liên ngân hàng giảm 21% so với cùng kỳ, vốn thường mang lại lợi suất thấp hơn so với hai loại tài sản trước đó là trái phiếu liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ.

Năm 2020, Vietinbank đã phát hành 10,9 nghìn tỷ đồng trái phiếu cấp 2, tăng gần gấp đôi so với năm 2019, để đạt yêu cầu về mức vốn tự có của Ngân hàng theo chuẩn mực Basel II, đứng thứ 2 trong ngành trong giai đoạn này. Vietinbank cũng là ngân hàng cuối cùng trong nhóm ngân hàng gốc quốc doanh đạt Basel II.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, Vietinbank chính thức áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN và đặt mục tiêu CAR theo Basel II là 8,5%.

Trong năm 2020, Vietinbank đã xóa ròng 6,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu VAMC. Dư nợ xấu giảm -12% so với cùng kỳ khiến tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm 22 điểm phần trăm xuống 0,94%. Nợ nhóm 2 cũng giảm 33 điểm phần trăm xuống còn 0,28%.

Năm 2021, ban lãnh đạo Vietinbank đặt mục tiêu tăng trưởng tài sản, tiền gửi và tín dụng lần lượt từ 3-6%, 10-12% và 8-11% so với cùng kỳ. Số dư nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay dự kiến dưới 2%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng khoảng 10-20% so với cùng kỳ, lên khoảng từ 18,8 nghìn tỷ đồng đến 20,5 nghìn tỷ đồng.

Ngân Giang

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Lãi suất tiết kiệm 4 'ông lớn' ngân hàng cao nhất hiện nay bao nhiêu?

Trong số  4 "ông lớn" ngân hàng gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào hiện đang cao nhất tháng 3/2021?

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.