Quấy rối tình dục trong trường học: Còn nơi nào an toàn cho con chúng ta?

“Môi trường giáo dục trong các nhà trường dù được tổ chức tốt đến đâu cũng không thể loại bỏ tính chất phức tạp của nó, nguy hiểm có thể đến từ mọi phía. Vậy nên, học sinh luôn cần đề cao cảnh giác”, TS. Mai Quốc Khánh cho hay.

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều học sinh nữ bị quấy rối tình dục tại trường học. Ngày 1/3 thầy giáo D.A.T dạy môn Vật lý của trường THCS Nguyễn Trãi (Châu Đốc, An Giang) bị học sinh tố có hành động dâm ô ngay trong lớp học. 

Quấy rối tình dục trong trường học: Còn nơi nào an toàn cho con chúng ta? - ảnh 1

Thầy D.A.T có hành động sờ mó học sinh. (Ảnh: Công an TP.HCM)

Ít lâu sau đó, dư luận lại chấn động bởi nhiều học sinh nữ ở trường Tiểu học bán trú La Pán Tẩn (xã La Pán Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) có biểu hiện lạ. Một số học sinh nghỉ học và không chịu đến trường. Sau khi tìm hiểu các em đã tiết lộ sự việc là bị bảo vệ trường, ông Đỗ Văn Nam, liên tục có các hành vi quấy rối. Điều đáng nói, có một số em đã bị đối tượng này lạm dụng suốt 3 năm.

Những sự việc trên khiến nhiều phụ huynh không khỏi băn khoăn, lo lắng về sự an toàn của con gái mình khi ở trường. Phải chăng, đã tới lúc ở trong môi trường an toàn như trường học các em cũng cần đề cao cảnh giác với những người thầy đáng kính, những bác bảo vệ thân thiện? Vậy thử hỏi, trong suy nghĩ của các em điều gì mới có thể đáng tin?

Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Mai Quốc Khánh, giảng viên khoa Tâm lý – Giáo dục học (Đại học Sư phạm Hà Nội). TS Mai Quốc Khánh cho hay: “Những trường hợp kể trên chỉ là hành vi của số ít người làm trong ngành giáo dục. Những hành vi dâm ô của người lớn đối với học sinh là những hành vi không thể chấp nhận được, đặc biệt là đối với đối với người thầy giáo, người bảo vệ - những người đảm nhiệm công tác giáo dục học sinh trong nhà trường.

Bởi lẽ, những hành động đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý, nhân cách của thế hệ trẻ - tương lai của xã hội. Những con người thực hiện hành vi này cần phải chịu trách nhiệm về cả mặt đạo đức và pháp luật.

Hành vi đồi bại này xuất phát từ nhiều nguyên nhân:  Chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, sức khỏe tốt khiến cho con người luôn có những nhu cầu mang tính bản năng. Tuy nhiên, ý thức pháp luật của những con người này còn rất hạn chế nên họ sẵn sàng gây ra những hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu bản năng của mình.

Bên cạnh đó, một trong những vấn đề mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận là tình cảm giữa con người với con người trong xã hội ngày càng bị giảm sút. Chính vì thế, mới có những cá nhân chỉ vì muốn nhu cầu xấu xa của bản thân và bất chấp những thương tổn của người khác, kể cả là thế hệ trẻ - những trẻ tương đương với con, với cháu của mình.

Quấy rối tình dục trong trường học: Còn nơi nào an toàn cho con chúng ta? - ảnh 2

TS. Mai Quốc Khánh, giảng viên khoa Tâm lý – Giáo dục học (Đại học Sư phạm Hà Nội)

Cũng theo TS. Mai Quốc Khánh, tùy theo độ tuổi và sự hiểu biết của trẻ, các bậc phụ huynh cần hình thành cho trẻ những kiến thức và kỹ năng phòng tránh xâm hại ngay từ khi trẻ còn nhỏ để có thể hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị lạm dụng như: Cần giúp trẻ có được những kiến thức cơ bản về giới tính để trẻ hiểu về cơ thể mình, nhất là các bộ phận nhạy cảm, dạy trẻ kĩ năng phòng vệ cơ thể không cho bất cứ ai chạm vào người mình, nhất là vùng nhạy cảm...

Có thể thấy, môi trường giáo dục trong các nhà trường dù được tổ chức tốt đến đâu cũng không thể loại bỏ tính chất phức tạp của nó, nhất là trong đời sống xã hội hiện nay. Chính vì vậy, học sinh luôn cần đề phòng và đối phó với những hành động không tích cực hướng tới mình, tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Quang Ngọc (Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt) cho hay: “Dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Đối với các vụ việc học sinh tiểu học bị thầy giáo, bảo vệ trường dâm ô có thể được gọi là hiện tượng đáng báo động về sự xuống cấp đạo đức xã hội đã tự hủy hoại môi trường giáo dục thanh cao”.

Quấy rối tình dục trong trường học: Còn nơi nào an toàn cho con chúng ta? - ảnh 3

Luật sư Nguyễn Quang Ngọc (Giám đốc Công ty luật quốc tế Thiên Việt)

Cũng theo luật sư Ngọc, các trường hợp dâm ô với học sinh này cần phải bị xử lý nghiêm khắc theo bộ luật hình sự 1999 để tăng tính răn đe. Điều 116 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định:

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !