Quảng Trị: Cam Lộ chuẩn bị cán đích huyện nông thôn mới

Từ những nỗ lực vào cuộc đồng bộ của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã có 8/8 xã đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xác định mục tiêu cốt lõi của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập và nâng cao đời sống của người dân, vì vậy, từ năm 2011, ngay khi bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân.

Nhà văn hóa và sân chơi thể thao thôn Cam Phú (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ).

Qua đó, nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới từ năm 2010 đến nay đạt hơn 3.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 42,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 609 hộ…

100% tuyến đường trục xã đến trung tâm huyện, đường liên xã với tổng chiều dài 124,8km được nhựa hóa, 24/24 trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn (đạt tỷ lệ 100%, 21/24 trường đạt chuẩn Quốc gia), 100% thôn, bản có quy hoạch quỹ đất và xây dựng nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và các sân thể thao phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Với phương châm "làm đến đâu chắc đến đó" và không huy động quá sức dân, không nợ đọng xây dựng cơ bản nên huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã lồng ghép các nguồn lực, huy động nội lực trong dân để tổ chức thực hiện, ắn tái cơ cấu kinh tế với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Nhờ đó, sau 8 năm thực hiện, đến nay 8/8 xã trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, trong năm 2019, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) chọn chủ đề là “Năm nông thôn mới”, tổ chức ký cam kết trách nhiệm người đứng đầu, cụ thể hóa các phần việc theo chức năng, nhiệm vụ với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, lấy hiệu quả công việc và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo để đánh giá cán bộ.

Từ những kết quả đạt được, xã Cam Hiếu và Cam Chính huyện Cam Lộ (Quảng Trị) được UBND tỉnh Quảng Trị chọn xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhiều trường học ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có cơ sở vật chất đầy đủ, đạt chuẩn.

Tại cuộc họp thẩm định huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đạt chuẩn nông thôn mới vừa qua, các thành viên trong Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Quảng Trị đều nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 với số phiếu 100%.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có khởi đầu nhưng không có kết thúc. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh đề nghị huyện Cam Lộ (Quảng Trị) không thỏa mãn với những gì đã đạt được, cần nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới, xây dựng cảnh quan nông thôn ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp để thực sự là miền quê đáng sống và chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn.

Hà Oai

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !