Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non

Tại TP Móng Cái, nơi có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Quảng Ninh đang xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt. Hàng chục ha tôm nuôi vụ xuân hè đang có nguy cơ mất trắng. Người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non nhằm cắt lỗ.

Những ngày gần đây, gia đình anh Nguyễn Văn Dương ở thôn 4, Quảng Nghĩa, TP Móng Cái (Quảng Ninh) như ngồi trên lửa vì tôm chết hàng loạt. Hơn 1,6 vạn tôm giống thả trong đầm mới chỉ được 60 ngày nuôi giờ nhiều con chết nổi.

Anh Dương cho biết anh đang gọi người đến thu mua tôm. Dù tôm chưa đến ngày thu hoạch nhưng vẫn phải bán. Lỗ cũng bán vì nếu không bán thì tôm chết hết.

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 1

Gia đình anh Nguyễn Văn Dương thấp thỏm vì tôm chết mà chưa bán được tôm.

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 2

Người nuôi tôm đi vớt tôm chết nổi trên hồ.

Anh Dương cho biết, gia đình anh nuôi tôm từ nhiều năm nay. Năm được, năm lỗ. Tôm chết vì dịch, vì nước ô nhiễm khiến gia đình anh cứ đến mùa thu hoạch tôm lại ăn không ngon ngủ không yên, bạc tóc vì tôm. 

Chỉ tay xuống hồ tôm đang chết dần vì dịch bệnh, anh Dương nói, năm nay thời tiết khắc nghiệt. Mới đầu hè đã nắng nóng như lửa. Mặc dù đã dùng thuốc tẩy hồ, làm trong nước, xử lý thú y nhưng tôm vẫn chết. Dịch bệnh chưa nói nhưng nắng nóng cũng khiến lớp chất thải của tôm dưới hồ sinh khí độc khiến tôm chết hàng loạt.

Anh Hùng, một chủ đầm bên cạnh thấy phóng viên thì nghĩ có người đến mua tôm nên liền chạy sang.

Gia đình anh Hùng có hai hồ tôm. Mấy ngày nay tôm bắt đầu nổi và chết. Mặc dù, không muốn bán nhưng thấy những người nuôi tôm trong xã đang ồ ạt bán để tránh lỗ, gia đình anh cũng muốn bán. Anh lo sợ bán chậm ngày nào mất tiền triệu ngày đó.

Anh Hùng ước tính, để nuôi tôm được 60 ngày, gia đình phải đầu tư hàng trăm triệu đồng mua thức ăn, tiền điện, tiền thuốc thú y, xử lý nước hồ. Nếu giờ bán mỗi hồ chỉ được khoảng 2 tấn tôm. Tính toán không lỗ mà còn có chút lãi. Nếu để kéo dài, tôm chết nhiều hoặc chết đồng loạt thì trắng tay.

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 3

Tư thương đến xem tôm thành phẩm và định giá.

Ở ngoài hồ tôm, chị Nhiên, vợ anh Dương đang dùng vợt vớt tôm chết đỏ trong hồ. Chị Duyên bảo tiếc lắm, đầu tư bao nhiêu tiền của, thời gian, công sức vào hồ tôm với mong muốn có thu nhập cao hơn làm nông, nhưng nghề nuôi tôm như đánh bạc. Những năm thắng thì không nói nhưng thua thì nhiều. Thu nhập được từ tôm bao nhiêu lại đổ vào tôm. Ở xã này nhiều nhà nợ đầm đìa vì tôm. Giàu đâu chưa thấy chỉ thấy lúc nào cũng nơm nớp, thấp thỏm vì tôm.

Anh Dương cho biết, hiện nay trên thị trường, loại tôm 60 ngày tuổi loại 90 con/kg khoảng 120.000 đồng/kg, loại trên 100 con/kg khoảng 108.000 đồng/kg. Người nuôi tôm nhẩm tính nếu bán ngay, trừ các chi phí sẽ còn lãi 100-150 triệu đồng tuỳ loại hồ lớn hay nhỏ... Vậy nên người nuôi tôm đang ồ ạt bán tôm non.

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 4

Tôm tại nhiều hồ nuôi ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái chết hàng loạt.

Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 5
Quảng Ninh: Tôm chết hàng loạt, người nuôi bán vội tôm non - ảnh 6

Dân đã tháo hồ bán tôm ngay sau khi có hiện tượng tôm chết dù chưa đủ ngày thu hoạch.

Theo báo cáo của UBND TP Móng Cái, hiện có 11/11 xã, phường trên địa bàn Thành phố có nuôi tôm đã thả giống với diện tích 858,8 ha (642 hộ), bằng 71,5% so với năm cùng kỳ năm 2015 và 70,4% kế hoạch đề ra. Đến nay, đã thả 34.814 vạn con tôm giống.

Số liệu tính tới hết ngày 23/5, trên địa bàn Thành phố có 70 hộ nuôi tôm với 46,34 ha, tương đương 5,4% diện tích của cả thành phố có tôm nuôi bị chết. Tôm chết tập trung tại các xã, phường, Quảng Nghĩa, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Vạn Ninh, Hải Hòa, Hải Xuân, Bình Ngọc, Trà Cổ.

Minh Tâm

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.