Quảng Ninh: Tìm biện pháp tránh bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT

Các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày, 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long, chủ trì cuộc họp với các sở, ngành liên quan và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh để nghe tình hình sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT năm 2018; các giải pháp sử dụng quỹ khám, chữa bệnh BHYT tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2018, tổng số lượt khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn tỉnh trên 1 triệu lượt người, trong đó ngoại trú trên 934.000 lượt, nội trú trên 162.000 lượt. Chi khám, chữa bệnh 6 tháng 948 tỷ đồng, bằng 57,66% dự toán được giao cả năm 2018 (cao hơn dự toán chi khám, chữa bệnh được Chính phủ giao 7,66%).

So với cùng kỳ năm 2017, số thẻ BHYT bình quân tăng 4,6%, quỹ KCB tăng 5,55%, chi KCB tăng 5,36%. So sánh với bình quân chung cả nước, chi KCB tại Quảng Ninh vẫn duy trì ở mức cao.

Trên cơ sở báo cáo của BHXH tỉnh, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề còn tồn tại trong quá trình sử dụng quỹ BHYT, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm sử dụng quỹ BHYT một cách hiệu quả, không để bội chi.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian qua cơ sở, trang thiết bị y tế của Quảng Ninh được đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, thời gian lưu trú khám, chữa bệnh của bệnh nhân không hề giảm mà còn tăng lên, cao hơn bình quân cả nước. "

"Đây là vấn đề cần đặt ra cho các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT mà chúng ta cần phải nhìn nhận nghiêm túc”. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ tâm tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân phải được quan tâm đảm bảo hàng đầu nhưng cũng phải chặt chẽ trong việc sử dụng nguồn quỹ bảo hiểm y tế, không được để vượt dự toán chi khám, chữa bệnh Chính phủ giao cho Quảng Ninh năm 2018 (1.644 tỷ đồng). 

"Sau cuộc họp này, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh thống nhất quán triệt tinh thần chỉ đạo của tỉnh trong toàn đơn vị, nhất là đối với những bác sỹ trực tiếp khám, chữa bệnh cho nhân dân, bệnh nhân để phân loại rõ những loại bệnh cần thiết phải nằm điều trị nội trú nhằm giảm chi phí sử dụng quỹ BHYT.

Các cơ sở khám, chữa bệnh ứng dụng CNTT trong lưu trữ bệnh án điện tử để liên thông, sử dụng chung những xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, góp phần giảm chi phí khám, chữa bệnh không cần thiết. Đồng thời các cơ sở khám, chữa bệnh công khai ngay chi phí khi bệnh nhân xuất viện trên hệ thống; các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp tốt với BHXH tỉnh để làm tốt công tác quản lý quỹ BHYT.

BHXH tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc sử dụng quỹ BHYT và xử lý nghiêm những trường hợp cấu kết, sử dụng quỹ BHYT sai quy định. Hàng tháng, ngành y tế và BHXH tỉnh kiểm soát, đánh giá lại quá trình triển khai thực hiện quỹ BHYT theo dự toán chi khám, chữa bệnh đã được Chính phủ giao". Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận buổi làm việc.

Nguyên Trung

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !