Quảng Ninh: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản

90% thực phẩm hàng ngày đều là các sản phẩm từ nông, lâm, thuỷ sản vẫn là vấn đề an toàn thực phẩm cho mặt hàng này được nhiều người quan tâm.

Trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong việc sản xuất nông, lâm, thuỷ sản ngày càng được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Nội dung tuyên truyền tập trung sâu vào tác hại của dư lượng kháng sinh và tạp chất trong sản phẩm thuỷ sản, kiểm dịch con giống, phòng tránh dịch bệnh đối với thuỷ sản nuôi, tác hại dư lượng thuốc, hoá chất trong rau, củ, quả đối với sức khoẻ con người, sự phát triển của giống nòi...
 
Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương đã tổ chức hơn 4.000 lượt tuyên truyền trên đài phát thanh địa phương, cổng thông tin của các địa phương, đơn vị và trên các phương tiện thông tin đại chúng; treo hơn 300 băng zôn và phát hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền về ATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thường xuyên tổ chức tập huấn công tác quản lý chất lượng ATTP; những thông tư, quy định về các biện pháp ngăn chặn hành vi đưa hoá chất sử dụng trong sản xuất nông, lâm nghiệp; hướng dẫn quy trình phát hiện hoá chất độc hại trong nuôi trồng… đến các phòng, ban của Sở, phòng kinh tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các địa phương, một số đơn vị trên địa bàn tỉnh. 6 tháng đầu năm, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và 13 địa phương đã tổ chức 34 hội nghị, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho 3.329 lượt người là cán bộ quản lý, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, 646 buổi tọa đàm, nói chuyện lồng ghép phổ biến kiến thức ATTP cho 27.093 lượt người của các tổ chức hội, đoàn thể và người tiêu dùng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức thẩm định, xếp loại định kỳ cho 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó có 8 cơ sở xếp loại A (tốt), 50 cơ sở xếp loại B (đạt), 1 cơ sở cấp loại C (không đạt).

Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra 10 cơ sở gồm chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, ngư nghiệp, lấy 43 mẫu mực thành phẩm test nhanh, 2 mẫu kiểm nghiệm labo, qua đó cho thấy các mẫu đều đạt yêu cầu. 

{keywords}
Ảnh minh hoạ. 

Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương nhân rộng, mở rộng các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, đảm bảo gia tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi, số điểm bán sản phẩm, nhằm tăng thị phần cung ứng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng giá trị sản phẩm và lợi nhuận cho người dân, doanh nghiệp tham gia chuỗi.

Đến nay đã cấp 20 giấy xác nhận chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 59 loại sản phẩm thực phẩm nông nghiệp; hỗ trợ 1 cơ sở chế biến thực phẩm xây dựng, áp dụng mô hình tiên tiến đạt chuẩn HACCP tại huyện Đầm Hà.
 
Đến nay Quảng Ninh đã có một số vùng trồng trọt trong tỉnh đã thực hiện quy trình VietGAP đảm bảo vệsinh an toàn thực phẩm như: Na, vải thiều (TX Đông Triều), vải chín sớm Phương Nam (TP Uông Bí)... Chăn nuôi đã chuyển từ nhỏ lẻ, phân tán sang mô hình trang trại, gia trại công nghiệp và công nghệ cao, đa dạng hóa các sản phẩm; đối tượng vật nuôi chủ lực, thứ tự ưu tiên là lợn, gà, bò thịt, bò sữa.

Tỉnh phát triển nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, tập trung vào các đối tượng nuôi chủ lực, đặc biệt nuôi trồng thủy sản trên biển gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.
 
Để mở hướng phát triển nông nghiệp một cách hiệu quả, một trong những giải pháp cũng đang được ngành Nông nghiệp tỉnh tăng cường thực hiện là thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản.

Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đã và đang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng xây dựng, phát triển theo chuỗi chế biến để nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. 

K.Chi  
 

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Thu hồi mỹ phẩm bán trên mạng chứa chất cấm, chưa được cấp phép

Cục Quản lý dược vừa có văn bản yêu cầu Shopee tiến hành thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép và chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

'Bát nháo' thị trường yến sào, bỏ tiền triệu mua rau câu

Nhu cầu mua yến bồi bổ tăng mạnh sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Vì nhu cầu nhiều thị trường đột biến, yến sào cũng bát nháo đủ loại

Trao đổi kinh nghiệm bảo vệ người tiêu dùng với Úc

Bộ Công thương vừa tổ chức Hội thảo “Trao đổi về vấn đề hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng – Kinh nghiệm của Úc và khuyến nghị cho Việt Nam”.

Đang cập nhật dữ liệu !