Quảng Ngãi: Ưu tiên đầu tư bưu chính cho vùng sâu, vùng xa

Quan điểm phát triển của tỉnh Quảng Ngãi là phổ cập dịch vụ bưu chính công ích tới mọi người dân, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Diện tích Quảng Ngãi tuy rộng nhưng địa hình bị chia cắt, chủ yếu là đồi núi, gây khó khăn cho việc phát triển mạng lưới bưu chính, đặc biệt là mạng vận chuyển bưu chính vào mùa mưa. Hiện toàn tỉnh có 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 16 dân tộc thiểu số như Hrê, Cor, Ca Dong…

Tính đến nay, toàn tỉnh có 205 điểm phục vụ bưu chính công cộng, trong đó có 2 bưu cục cấp 1 đặt tại TP. Quảng ngãi, 15 bưu cục cấp 2, 17 bưu cục cấp 3, 154 điểm bưu điện văn hóa xã. Hệ thống bưu chính từng bước được mở rộng vùng phục vụ đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin và giao lưu văn hóa của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng của địa phương.

Quảng Ngãi sẽ ưu tiên đầu tư phát triển bưu chính cho vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các vùng trong tỉnh.

Với địa hình khá phức tạp, miền núi chiếm khoảng 3/4 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, tỉnh Quảng Ngãi xác định rõ trong dự thảo Quy hoạch phát triển bưu chính tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 là sẽ ưu tiên đầu tư phát triển bưu chính cho vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các vùng trong tỉnh.

Bên cạnh đó, chủ trương của tỉnh là phát triển bưu chính đi đôi với đảm bảo an ninh – quốc phòng, an toàn mạng lưới thông tin; Đặc biệt coi trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước; Phát triển bưu chính gắn kết với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, phù hợp với thế trận quốc phòng toàn dân và đảm bảo an ninh quốc phòng;

Mục tiêu cụ thể đến năm 2020: Bán kính phục vụ bình quân đạt 2,5 km/điểm phục vụ, dân số phục vụ bình quân đạt 5.700 người/điểm phục vụ; Xây dựng mới 9 điểm bưu điện văn hóa xã (trong đó có 5 xã thuộc các huyện miền núi gồm Ba Giang – Ba Tơ, Trà Thọ - Tây Trà, Sơn Liên, Sơn Long, Sơn Màu – Sơn Tây); 100% nhu cầu về dịch vụ bưu chính của người dân được đáp ứng; 100% các điểm bưu điện văn hóa xã là các điểm đa dịch vụ.

Đến năm 2025, quy hoạch lại hệ thống điểm bưu điện văn hoá xã theo hướng ngừng các điểm hoạt động không hiệu quả, chú trọng nâng cấp các điểm hoạt động hiệu quả, tiếp tục tăng cường đầu tư duy trì các điểm tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Bán kính phục vụ bình quân 2,3km/điểm phục vụ, số dân phục vụ bình quân 5.400 người/điểm phục vụ. Đảm bảo 100% số xã có báo Nhân dân và báo Quảng Ngãi đến trong ngày. Tăng tần suất vận chuyển lên 4 chuyến/ngày đối với huyện miền núi và 5 tuyến/ngày đối với huyện đồng bằng.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chú trọng hiện đại hóa mạng bưu cục, kết nối mạng tin học bưu chính các điểm phục vụ, triển khai một số thiết bị tự động. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về bưu chính phục vụ việc định vị và truy tìm bưu phẩm, bưu kiện… Triển khai công nghệ mã vạch, chuẩn hóa các loại bao bì bưu chính. Ứng dụng công nghệ đổi mới hệ thống quản lý, khai thác để nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành dịch vụ.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !