Quảng Ngãi mạnh tay xử lý thuốc lá lậu

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày 20/5/2021 Hội đồng tiêu hủy thuốc lá của Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy 6.019 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

{keywords}
Quảng Ngãi mạnh tay xử lý thuốc lá lậu (ảnh minh hoạ)

Đây là số thuốc lá ngoại nhập lậu do các Đội QLTT thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi tịch thu. Hội đồng đã thống nhất nội dung theo Kế hoạch là tiêu hủy (đốt) tại nhà máy rác xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi thuộc Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc tại Quảng Ngãi.

Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi cùng với đại diện các cơ quan chức năng và các sở ban ngành, gồm: Phòng PC 03 - Công an tỉnh Quảng Ngãi; Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Y tế với sự chứng kiến của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, Công ty BAT và các đơn vị báo, đài địa phương… tổ chức tiêu hủy 6.019 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại gồm Esse, Jet, Hero, Mond, Capri, Double Happines, Zhenlong, Shuangxi, Zouk, Caraven...bị tịch thu từ tháng 6/2018 đến hết tháng 12/2020.

Việc tổ chức tiêu hủy đảm bảo các điều kiện về xử lý tang vật theo đúng quy định của Pháp luật, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính; đồng thời giáo dục, răn đe các đối tượng vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm.

Trước đó, vào ngày ngày 17/ 5, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa phát hiện vụ mua bán trên 50 nghìn bao thuốc lá lậu. Đây là vụ buôn bán thuốc lá lậu có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Ngãi được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý.

Trước đó, qua tin báo của nhân dân và công tác trinh sát nắm tình hình, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện tại nhà trọ địa chỉ số 20 Phan Huy Ích, ở tổ 1, phường Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi tàng trữ, buôn bán hàng cấm.

Qua khám xét khẩn cấp tại khu vực nhà trọ này, lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang trên 50 nghìn bao thuốc lá nhãn hiệu JET, được giấu kín trong các bao tải hàng. Chủ sở hữu số hàng trên là đối tượng Cao Thị Bé, 58 tuổi ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự đối tượng Cao Thị Bé và toàn bộ số hàng cấm. Hiện vụ việc đang được phòng Cảnh sát kinh tế tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

H. Anh 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !