Quảng Nam: Gắp thành công 40 con giòi trong tai người đàn ông

Chiều 18/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công 40 con giòi ra khỏi tai một người đàn ông.

{keywords}
Một số con giòi được gắp ra từ tai bệnh nhân.  

Trước đó, khoảng 18h30 ngày 8/9, khoa Tai Mũi Họng tiếp nhận ông H.V.L. (51 tuổi, đồng bào Giẻ Triêng, trú thôn 4, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng đau tai dữ dội, chảy mủ đục có mùi hôi.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Tiên đã gắp ra được 10 con giòi trong tai của bệnh nhân. Tiến hành chụp CT xương chũm và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ Tiên cùng ê-kíp tiến hành phẫu thuật tai bằng phương pháp tiệt căn xương chũm.

Lúc này, bác sĩ phát hiện phần xương chũm bị ăn mòn toàn bộ tạo thành một hốc rỗng, bộc lộ màng não. Trong hốc mổ, ê-kíp đã lấy ra được thêm khoảng 30 con giòi.

Bác sĩ Tiên cho hay, đây là trường hợp rất hiếm gặp, thường xảy ra ở bệnh nhân người đồng bào bị viêm tai xương chũm, song không điều trị dẫn đến viêm tai xương chũm hoại tử xương, gây biến chứng viêm màng não, áp-xe não, tổn thương dây thần kinh số 7, viêm tĩnh mạch bên, sinh dòi trong tai.

Bệnh nhân L. vẫn đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại khoa Tai Mũi Họng. Sau 10 ngày, hiện sức khỏe của ông L. đã ổn định và dự kiến xuất viện vào ngày 21/9 tới.

Sơn Tùng

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !