Quảng Bình: Xem xét thu hồi hàng chục dự án đất vàng “đắp chiếu”

Hàng chục dự án đầu tư được UBND tỉnh Quảng Bình đã giao đất, cho thuê đất nhưng nhiều năm không triển khai xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đang rà soát và kiến nghị UBND tỉnh thu hồi hàng chục dự án đầu tư vi phạm Luật đất đai.

Như Infonet có bài “Dự án 1600 tỉ đắp chiếu trên đất vàng hàng chục năm giữa thành phố” phản ánh Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An của Công ty TNHH Bệnh viện Bình An.

Công ty này được UBND tỉnh giao 15.000m2 đất ở trung tâm thành phố Đồng Hới gần 10 năm nay. Dự án đã khởi công năm 2011, đến nay chỉ mới xây thô được một ngôi nhà 2 tầng chưa hoàn thiện.

Sau khi báo phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết đang hoàn hồ sơ để kiến nghị UBND tỉnh ra quyết định xử lý thu hồi Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An, cũng như nhiều dự án vi phạm Luật đất đai trên địa bàn.

Các dự án đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng đầu tư chậm tiến độ, đầu tư dang dở và sử dụng đất không hiệu quả.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Bình An khởi công từ năm 2011 rồi "đắp chiếu" đến nay.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng quá 12 tháng, các dự án chậm tiến độ quá 24 tháng… Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh kiến nghị thu hồi đất của hơn 10 đơn vị vi phạm. 

Các dự án này mặc dù được cấp thẩm quyền gia hạn tiến độ, theo dõi, đôn đốc nhưng vẫn chưa thực hiện đúng theo cam kết như: Dự án xây dựng Bệnh viện Bình An của Công ty TNHH Bệnh viện Bình An; Dự án xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng Thành An của Công ty TNHH Xây dựng Thành An, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành; Dự án xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải…

Hàng chục dự án được gia hạn tiến độ, nhưng chủ đầu tư kém năng lực tài chính nên không triển khai được dự án.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình chủ trương mở rộng thu hút đầu tư, đặc biệt là cho các lĩnh vực liên quan đến ngành du lịch mũi nhọn, ngành dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn chưa đủ năng lực tài chính, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, còn để nợ đọng thuế kéo dài. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định thu hồi 16 dự án với tổng diện tích gần 600.000m2 đất.

Ông Phạm Quang Ánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nếu dự án nào không thực hiện đúng cam kết, thực sự nhà đầu tư không thể thực hiện nổi thì sẽ xem xét để thu hồi.

Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực tài chính, một số nhà đầu tư có thận trọng trong đầu tư về mảng du lịch, sau sự cố môi trường Formosa thì họ có chững lại. Một số dự án như nhà máy bột đá chất lượng cao Linh Thành trên Châu Hóa thì thực tế quy mô họ đầu tư lớn, cũng có trở ngại trong quá trình huy động vốn”.

Thanh Hà
Từ khóa: Bệnh viện Đa khoa Bình An Sở Tài nguyên và Môi trường vi phạm Luật đất đai Công ty TNHH Xây dựng Thành An Tập đoàn Sơn Hải.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.