Quảng Bình: Siết chặt hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

Nhằm giữ vững sự ổn định và phát triển của ngành hàng khí dầu mỏ hóa lỏng, đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng trên địa bàn, Chi Cục QLTT Quảng Bình đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) là mặt hàng kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật và là chất đốt phổ biến trong đời sống. Cùng với sự phát triển của xã hội, sức tiêu thụ mặt hàng này trên thị trường ngày càng  phổ biến. Mạng lưới cửa hàng kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình phát triển khá nhanh từ thành phố tới các xã, huyện và vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa đóng góp một phần quan trọng trong đời sống người dân từ việc sử dụng các chất đốt truyền thống trước đây như: rơm, củi, than,v.v..sang sử dụng chất đốt công nghiệp, qua đó góp phần hạn chế việc chặt cây làm chất đốt.

Nhìn chung, hệ thống mạng lưới cửa hàng kinh doanh LPG trên địa bàn Quảng Bình cơ bản đã được hình thành và đầu tư theo tiêu chuẩn và hoạt động có hiệu quả. Các đơn vị kinh doanh LPG cơ bản đều có ý thức chấp hành các yêu cầu về tiêu chuẩn cửa hàng, kho hàng, bốc xếp, bảo quản hàng hóa…đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn trong hoạt động kinh doanh.

Quảng Bình ttăng cường quản lý hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng

Hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên thị trường tỉnh Quảng Bình cơ bản đã thực hiện tốt theo quy định của Nhà nước, dần đi vào nề nếp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng một số thương nhân vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng. Trong đó, nhiều người vi phạm về Kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, không niêm yết giá cả…, đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước thực tiễn đó, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình đã thực hiện rà soát, siết chặt hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hoá lỏng trên địa bàn theo Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 04/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Trong thời gian từ ngày 09/8 đến ngày 11/8/2018, các Đội Quản lý thị trường (QLTT) gồm Đội QLTT Cơ Động, Đội QLTT số 6 (thuộc Chi cục QLTT Quảng Bình) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 03 cơ sở đang thực hiện kinh doanh 14 LPG chai hiệu Petrolimex (loại 12kg/chai) và 11 chai LPG hiệu Petrolimex đã qua sử dụng.

Cũng trong thời gian trên, Đội QLTT số 3 và Đội QLTT số 8 phát hiện hai phương tiện vận tải mang BKS 73H - 0318 và 73L - 2979 của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sư Lý đang vận chuyển 15 LPG chai hiệu Petrolimex (loại 12kg/chai) không có hóa đơn chứng minh tính hợp pháp, có dấu hiệu làm giả niêm màng co và tem chống giả, cùng với 18 LPG chai hiệu MT-Petro Miền Trung (loại 12kg/chai) không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH sản xuất và thương mại Sư Lý về hành vi kinh doanh chai LPG không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường với mức xử phạt 100.000.000 đồng, đồng thời buộc thu hồi số LPG chai hiệu MT-Petro Miền Trung không đủ điều kiện lưu thông trong vụ việc. Bên cạnh đó, các Đội QLTT thực hiện tạm giữ toàn bộ số LPG chai hiệu Petrolimex (loại 12kg/chai) có dấu hiệu làm giả niêm màng co và tem chống giả để tiến hành trưng cầu giám định và tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những sai phạm trong hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình yêu cầu các Đội QLTT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ kinh doanh nắm vững các quy định pháp luật; tiến hành kí cam kết với các cơ sở kinh doanh mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng trong việc thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về kinh doanh, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, cam kết nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ xuất xứ.

Để công tác quản lý hoạt động kinh doanh, chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng đạt hiệu quả cao, Chi cục QLTT chỉ đạo các Đội QLTT nắm bắt chặt chẽ sự biến động của thị trường, chủ động kết hợp các ngành chức năng để có các biện pháp kịp thời, cụ thể, hiệu quả, giữ vững sự ổn định và phát triển của ngành hàng khí dầu mỏ hóa lỏng, đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !