Quảng Bình: Phân cấp trách nhiệm về ATLĐ trong thi công xây dựng

Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Bình đã xảy ra một số vụ mất an toàn lao động trong thi công xây dựng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về thi công xây dựng được chặt chẽ và thống nhất.

Ngày 11/12/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Xuân Quang đã ký Quyết định số 49/2017/QĐ-UBND (Quyết định 49) về việc Quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, áp dụng đối với các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quyết định số 49 nhằm mục tiêu phân định rõ trách nhiệm, nâng cao tính chủ động và trách nhiệm trong quản lý nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng công trình của Sở Xây dựng, các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, BQL Khu kinh tế và UBND cấp huyện. Tăng cường sự phối hợp giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng với các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, BQL Khu kinh tế tỉnh và UBND cấp huyện để thống nhất quản lý, kịp thời đề xuất với UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách quản lý nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng công trình phù hợp với điều kiện của địa phương.

Những công trình xây dựng luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động. (ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh quy trách nhiệm cho các đơn vị Sở Xây dựng, các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành; Ban Quản lý Khu kinh tế, Uỷ ban nhân dân cấp huyện cụ thể như sau:

Sở Xây dựng chịu trách nhiệm hướng dẫn, triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ATLĐ trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn; chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng công trình dân dụng, công trình công nghiệp vật liệu xây dựng, công trình công nghiệp nhẹ, công trình hạ tầng kỹ thuật; kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất công tác quản lý ATLĐ trên công trường của chủ đầu tư và các nhà thầu; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy phạm pháp luật an toàn, vệ sinh lao động, tuyên truyền phổ biến pháp luật an toàn, vệ sinh lao động, thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật mất ATLĐ.

Các Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương trực tiếp quản lý vấn đề ATLĐ trong thi công xây dựng công trình chuyên ngành.

BQL Khu Kinh tế quản lý Nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng các công trình do mình thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công; cấp phép xây dựng và các công trình khác trong khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu kinh tế.

UBND cấp huyện quản lý Nhà nước về ATLĐ trong thi công xây dựng các công trình do mình thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công; cấp phép xây dựng.

Vụ mất an toàn lao động trong xây dựng tại công tình Chợ Cộn (TP Đồng Hới) ngày 11/12/2017 làm 2 người bị thương.

Văn bản quản lý Nhà nước ở địa phương đã được ban hành, nhưng việc văn bản quản lý có đến với chủ đầu tư và nhà thầu hay không là một khoảng cách lớn, cần có giải pháp để văn bản hành chính đi vào cuộc sống thiết thực hơn.

Để chấn chỉnh tình trạng mất ATLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đơn vị chức năng và chính quyền cơ sở cần phối hợp, phân công trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn các công trình; nghiêm khắc chấn chỉnh, xử lý những sai phạm.

Đối với chủ đầu tư, nhà thầu phải tổ chức lập biện pháp quản lý rủi ro trong suốt quá trình thi công, phải bảo đảm an toàn cho cả người lao động lẫn người dân xung quanh.

Về lâu dài, để chấn chỉnh tình trạng mất ATLĐ trên các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, các đơn vị thầu cần chú trọng xây dựng văn hóa ATLĐ trong doanh nghiệp.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xẩy ra một số vụ mất an toàn lao động trong xây dựng. Tuy không có tổn thất về người, nhưng cho thấy yêu cầu cao về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, sự giám sát của chủ đầu tư và việc tổ chức thi công của đơn vị nhà thầu chưa hề đảm bảo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ATLĐ; trong đó, nhà thầu thi công buông lỏng giám sát, tiết kiệm chi phí thi công công trình nên việc tổ chức thi công mất an toàn đã dẫn đến tai nạn lao động.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !