Quảng Bình: Huyện miền núi Tuyên Hóa phát huy sức dân trong xây dựng NTM

Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”, trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Tuyên Hóa chủ trương tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động nguồn lực, huyện chú trọng khơi dậy sức dân, phát huy những cách làm chủ động, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương.

Người dân tham gia làm đường giao thông vùng sản xuất nội đồng.

Để tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, ngoài việc ban hành các nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo xây dựng NTM, huyện Tuyên Hóa đã phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành của các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở trong xây dựng NTM. Ngoài Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cấp huyện và Ban chỉ đạo NTM ở các xã, thị trấn.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền về NTM ở cấp xã, thị trấn, thôn, bản phù hợp, dễ hiểu. Ban chỉ đạo NTM thường xuyên duy trì tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; lồng ghép trong các cuộc họp đảng bộ, chi bộ, thôn xóm, các cuộc họp chính quyền, đoàn thể; lồng ghép trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở khu dân cư.

Ban phát triển thôn sẽ tổ chức họp dân lấy ý kiến tham gia góp ý đồ án quy hoạch, đề án xây dựng NTM, vận động nhân dân mở đường, hiến đất, hiến tài sản, đóng góp xây dựng đường giao thông; đồng thời phát huy vai trò giám sát của chính người dân trong xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Nhiều hộ, gia đình hiến tặng hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm mét tường rào, hàng nghìn cây xanh và các tài sản có giá trị khác để thực hiện chương trình, nên phong trào đã lan tỏa khắp địa bàn.

Khu dân cư văn hóa Quảng Hòa, xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Huyện Tuyên Hóa đã tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình. Đến tháng 9/2019, toàn huyện thực hiện có 271 tiêu chí đạt chuẩn, từ bình quân 13,58 tiêu chí/xã năm 2018, đến nay đạt 14,26 tiêu chí/xã. Trong đó có 4 xã đạt 19 tiêu chí (chiếm 21,05%), 5 xã đạt 15-18 tiêu chí, 8 xã đạt 10-14 tiêu chí và 2 xã đạt 9 tiêu chí.

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là chương trình phát triển kinh tế-xã hội tổng thể, toàn diện và lâu dài, trong quá trình triển khai thực hiện huyện Tuyên Hóa chủ trương cần sự tập trung cao độ, thực hiện kiên trì, bền bỉ của cả hệ thống chính trị. Chính vì vậy, huyện Tuyên Hóa đã tìm nhiều hướng đột phá, trong đó có việc huy động sức dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân khi xây dựng NTM. Trong 9 tháng đầu năm 2019, huyện Tuyên Hóa đã huy động được gần 60 tỷ đồng để xây dựng các công trình nông thôn mới, trong đó nhân dân đóng góp 16,3 tỷ đồng.

Để duy trì và phát triển chương trình xây dựng NTM, huyện Tuyên Hóa chú trọng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững rất chú trọng ưu tiên các nội dung đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tranh thủ các chương trình, dự án để hình thành chuổi giá trị bò lai, sim,  ong, cây có múi, cà gai leo, keo lai... nhằm thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn. Kêu gọi các chương trình chung tay hỗ trợ xóa nhà tạm, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc ít người.

Trụ sở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa được đầu tư xây dựng khang trang.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn; phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm 4 - 5% so với năm 2018; lao động qua đào tạo nghề đạt 40%; giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; 87% hộ nông thôn được cung cấp nước sạch, hợp vệ sinh. Hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân ở nông thôn.

Ông Cao Xuân Tín – Phó chủ tịch UBND huyện, Phó BCĐ Chương trình MTQG XDNTM huyện Tuyên Hóa cho biết trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương có một số khó khăn. Trong đó, xuất phát điểm một số xã còn thấp, trong khi nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình còn nhiều hạn chế.

“Những xã có lợi thế đã được đầu tư hoàn thành các năm trước, các xã còn lại đều là những xã khó khăn, xuất phát điểm thấp, tiêu chí chưa đạt là tiêu chí khó, kinh phí đầu tư lớn. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp nên việc huy động nguồn lực từ nhân dân để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới còn hạn chế” ông Tín cho biết.

Huyện Tuyên Hóa phấn đấu đến cuối năm 2019, có thêm 2 xã về đích nông thôn mới; mỗi xã tăng tiêu chí bình quân tăng thêm 1,5 - 2,5 tiêu chí/xã. 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !