Quảng Bình: Gần 100% đồng bào dân tộc xã Lâm Hóa được sử dụng nước sạch

Lâm Hóa là một xã nghèo vùng cao của huyện Tuyên Hóa, đời sống người dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Nhờ nổ lực của chính quyền địa phương và quan tâm của các ngành, nên gần 100% hộ đồng bào dân tộc trong xã được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Xã Lâm Hóa có 272 hộ với 1146 nhân khẩu, dân cư phân bố ở 03 thôn, 03 bản. Trong đó người Mã Liềng (thuộc dân tộc Chứt) sống ở các bản chiếm gần 45% dân số toàn xã. Kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, trong đó hộ nghèo chiếm 66,2%.

Do địa hình phần lớn là đồi núi cao nên hầu hết người dân khoan, đào giếng để lấy nguồn nước sinh hoạt gặp khó khăn. Chính vì vậy, để đưa nguồn nước sạch về cho người dân trong xã, các ban ngành và địa phương đã xây dựng 4 công trình cấp nước sạch tập trung trên địa bàn xã.

Đến hết tháng 8/2018, ở xã Lâm Hóa có 271 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, chiếm tỷ lệ 99,6%. Số hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh năm 2018 là 64/272, đạt tỷ lệ 23,5%. Ý thức của người dân trong việc sử dụng nguồn nước sạch, giữ gìn sức khỏe và đảm bảo vệ sinh môi trường trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày được nâng cao hơn.

Trước đây, người dân tộc ở các bản Cáo, Chuối xã Lâm Hóa có thói quen xả nước chảy thường xuyên để dùng. Sau khi có công trình cấp nước sạch tập trung, họ thường đến lấy nước và vẫn xả vòi nước chảy liên tục. Nhiều khóa nước lắp vào đều bị người dân phá hư hỏng. Đến nay, qua tuyên truyền, người dân đã có ý thức tiết kiệm nước, khóa vòi khi không sử dụng, hạn chế lãng phí nước sạch.

Cán bộ UBND huyện Tuyên Hóa kiểm tra công trình cấp nước sạch tập trung vùng nông thôn.

Nhiều hộ dân sống xa các điểm cấp nước tập trung đã cải tạo lại giếng đào, giếng khoan và dẫn thêm nguồn nước tự chảy từ các khe suối đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình nhận thức được nguyên nhân của các loại bệnh do môi trường sống không sạch sẽ nên họ đã tiết kiệm để xây mới nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ đó, môi trường sống của bà con dân tộc nơi đây ngày một cải thiện sạch đẹp hơn.

Đến năm 2019, chính quyền xã Lâm Hóa phấn đấu tỷ lệ người dân trên địa bàn xã sử dụng nước hợp vệ sinh luôn được duy trì; tỷ lệ hộ dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tăng lên 30%, trong đó các trường học, trạm y tế xã, trụ sở UBND xã đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, quản lý sử dụng tốt. Tỷ lệ chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh là 10% …Cùng với đó là việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới góp phần cải thiện điều kiện cuộc sống và môi trường của người dân trong xã.

Công trình cấp nước sạch tự chảy phục vụ đồng bào dân tộc vùng cao huyện Tuyên Hóa.

Để thực hiện được điều đó, UBND xã Lâm Hóa phối hợp với đơn vị văn hóa thông tin tổ chức tuyên truyền qua hội nghị và qua hệ thống truyền thanh các nội dung liên quan. Trong các nội dung tuyên truyền, vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường được chú trọng tăng thời lượng.

Từ đó, các hộ dân, đặc biệt hộ nghèo ý thức được việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở từng hộ gia đình bao gồm các loại nhà tiêu, cấp nước sạch và phương án tài chính phù hợp nhu cầu, thu gom rác thải sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hạnh - Cán bộ điều tra nước sạch vệ sinh môi trường UBND huyện Tuyên Hóa cho biết: “Giải quyết nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, nhận thức, hành vi nếp sống mới đối với người dân nông thôn góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trong đó người nghèo ở vùng sâu, vùng xa cần được quan tâm chú trọng. Hàng năm số người được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, số hộ gia đình có công trình vệ sinh trong huyện ngày càng tăng thêm.

Đối với xã miền núi Lâm Hóa, các hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh gần đạt 100%, trong đó các trường học và cơ quan trên địa bàn luôn đảm bảo nguồn nước đầy đủ. Các trường học ở xã Lâm Hóa, học sinh các trường mầm non, phổ thông tham gia các hoạt động tại trường học thúc đẩy vệ sinh an toàn.

Tuy nhiên đời sống người dân ở xã Lâm Hóa đang còn nhiều khó khăn, nên việc đầu tư, xây dựng các công trình nhà tiêu đạt vệ sinh còn thấp. Đã có nhiều chương trình tín dụng vay vốn để nâng cấp làm mới công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, nhưng tâm lý nhiều người còn chưa mạnh dạn, đang có tính trông chờ, ỷ lại…”.

Thanh Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !