Quảng Bình: Đổi mới nội dung, phương thức vận động đồng bào có đạo

Với dự báo tình hình tôn giáo vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, các phần tử xấu, lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động gây rối an ninh trật tự, Đảng bộ thị xã Ba Đồn triển khai nhiều giải pháp.

Nhận định tình hình tôn giáo vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là một số đối tượng cực đoan trong tôn giáo kết hợp với các phần tử xấu, lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, xuyên tạc, tạo cớ gây rối an ninh trật tự, chia rẽ giáo dân với chính quyền, Đảng bộ thị xã Ba Đồn tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện nhất quán các chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đổi mới và tăng cường công tác tôn giáo trong tình hình mới.

Xác định nhiệm vụ ổn định tình hình trong tôn giáo là vấn đề cốt lõi để giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, Ban Thường vụ Thị uỷ Ba Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị vùng giáo.

Thị xã Ba Đồn có đồng bào theo đạo chiếm trên 35% dân số toàn thị xã, trong đó chủ yếu là Công giáo. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tôn giáo trong tình hình hiện nay, Ban Thường vụ Thị uỷ Ba Đồn đã tăng cường chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội triển khai thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khoá IX) về công tác tôn giáo gắn với học tập, tuyên truyền Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo đến cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và chức sắc, tín đồ tôn giáo trên địa bàn.

Ban chỉ đạo công tác tôn giáo thị xã sau khi được kiện toàn đã tập trung tham mưu cho Ban Thường vụ Thị uỷ về lãnh đạo, chỉ đạo công tác tôn giáo, giải quyết và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng và tổ chức các lễ nghi tôn giáo ở các giáo xứ, giáo họ.

Ông Trần Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã Ba Đồn cho biết: "Thị xã Ba Đồn hiện có 34 chi bộ vùng giáo, trong đó có 10 chi bộ khó khăn và đặc thù. Cùng với việc phân công các ban, ngành liên quan phụ trách, giúp đỡ từng chi bộ, Ban Thường vụ Thị uỷ đã trực tiếp chỉ đạo các cấp uỷ có chính sách ưu tiên trong quy hoạch dự nguồn, đào tạo, bồi dưỡng chuẩn bị nguồn cán bộ cho từng nhiệm kỳ và có chế độ đãi ngộ phù hợp.

Nhiệm kỳ 2016-2021, toàn thị xã có 399 đại biểu HĐND cấp xã, phường thì trong đó có 58 đại biểu là giáo dân; 33 đại biểu HĐND thị xã, có 2 vị là chức sắc, chức việc tôn giáo. Những cán bộ trong vùng giáo khi được giao công việc luôn phát huy vai trò, trách nhiệm và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Riêng năm 2017, Đảng bộ thị xã đã kết nạp được 3 đảng viên mới là người có đạo".

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Thị uỷ, cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động, kiện toàn tổ chức bộ máy, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và nội dung hoạt động, nên hiện tại ở các xã, phường vùng giáo không có thôn, tổ dân phố nào khuyết chi bộ, chi hội, chi đoàn. Theo đó, tỷ lệ tập hợp hội viên, đoàn viên của các đoàn thể chính trị-xã hội đạt khá cao như: Hội Nông dân đạt 95%, Hội Cựu chiến binh 97%, Hội Phụ nữ đạt 75%.

Ban Thường vụ Thị uỷ đã chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ban, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai và xây dựng các công trình tôn giáo. Năm 2017, các cấp chính quyền đã cấp phép xây dựng mới 3 công trình tôn giáo trên địa bàn.

Đảng bộ đã có chủ trương ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đối với các địa bàn vùng giáo khó khăn như: các dự án tại thôn Cồn Sẻ, thôn Vĩnh Phước (xã Quảng Lộc), thôn Văn Phú (xã Quảng Văn)... Cùng với việc quan tâm đầu tư phát triển kinh tế-xã hội ở vùng giáo, Ban Thường vụ Thị uỷ còn chỉ đạo các cấp chính quyền trên địa bàn thị xã tạo điều kiện cho các chức sắc, nhà tu hành và tín đồ tôn giáo được sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, nhận định tình hình tôn giáo vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là một số đối tượng cực đoan trong tôn giáo kết hợp với các phần tử xấu, lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, xuyên tạc, tạo cớ gây rối an ninh trật tự, chia rẽ giáo dân với chính quyền, Đảng bộ thị xã Ba Đồn tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền các cấp triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện nhất quán các chủ trương, quan điểm, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đổi mới và tăng cường công tác tôn giáo trong tình hình mới.

Cùng với việc chủ động nắm chắc tình hình tôn giáo trên địa bàn, phát huy tốt vai trò người Công giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị-xã hội trên địa bàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác vận động quần chúng trong đồng bào có đạo nhằm củng cố vững chắc hệ thống chính trị và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !