Quân đội Nga sẽ được trang bị thêm robot chiến đấu 'siêu khủng'

TASS trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các lực lượng vũ trang của Nga sẽ nhận được 22 robot công binh Uran-6 vào năm 2020.

Theo nguồn tin này, các nhà sản xuất đã chuyển 12 máy bay không người lái đến một căn cứ ở ngoại ô Moscow. Sau đó, chúng sẽ được gửi đến các đơn vị kỹ thuật của quân khu miền Tây và quân khu miền Đông.

Được biết, các tổ hợp robot Uran-6 sẽ được vận chuyển trên xe tải KamAZ với hệ thống đa cấp. Đây là nền tảng truyền động thủy lực tạo điều kiện cho việc tải và dỡ Uran-6, toàn bộ quá trình mất 3-4 phút.

Quân đội Nga sẽ được trang bị thêm robot chiến đấu 'siêu khủng'
Robot công binh Uran-6 của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo các tài liệu, tổ hợp robot Uran-6, được chuyển giao cho Quân đội Nga từ năm 2016, đã tham gia vào hoạt động rà phá bom mìn ở một số thành phố của Syria, góp phần bảo toàn tính mạng cho hàng trăm dân thường. Uran-6 là một loại xe bọc thép bánh xích cỡ nhỏ được điều khiển từ xa, cao khoảng 1,4 m, nặng 6-7 tấn, có hệ thống dọn dẹp mặt bằng phía trước cùng máy thổi cát, cánh tay máy… Robot này có thể leo qua được bức tường cao 1,2 m. Uran-6 có thể cày xới và thổi đất để phát hiện mìn, sau đó cho nổ tất cả mìn nó tìm thấy, trong vài giờ có thể quét sạch bãi mìn rộng 2.000 m2

 

Tính năng độc đáo của tổ hợp robot này là khả năng phá huỷ chất nổ được tìm thấy trên mặt đất hoặc làm chúng phát nổ mà vẫn đảm bảo an toàn cho con người. Uran-6 được vận hành bởi nhà điều hành theo sóng radio với sự trợ giúp của bộ điều khiển từ xa từ khoảng cách tối thiểu 50m. Cỗ máy này được trang bị các trang thiết bị như lưỡi gạt và các loại lưới kéo. Ngoài ra, robot có thể chịu được vụ nổ 60 kg thuốc nổ TNT.

Đồng thời, robot Uran-6 có khả năng di chuyển trên những địa hình cực kỳ nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận được, 1 robot có hiệu quả làm việc ngang với 20 lính công binh, giúp tránh nguy hiểm cho con người. Robot Uran-6 có thể tác nghiệp trong khu vực có chất độc sinh, hóa; rò rỉ phóng xạ; kiểm tra và xác định vật phẩm nguy hiểm, tùy thuộc loại hình của vật phẩm nguy hiểm được phát hiện có thể lựa chọn phương án hiệu quả và an toàn nhất để tiến hành xử lý.

Theo các chuyên gia, tổ hợp robot Uran-6 có thể thay đổi hoàn toàn cán cân lực lượng trong các cuộc xung đột quân sự tương lai. Các thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế đã chứng minh được hiệu quả thực sự của robot.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tổng thống Putin tiết lộ về việc sản xuất vũ khí mới của Nga
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho hay, Nga đang đứng đầu về phát triển các loại vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

 
 
Truyền thông Mỹ đánh giá vũ khí mạnh nhất của Nga ở Bắc Cực
icon

Chuyên gia của tạp chí Mỹ National Interest, ông Caleb Larson nhận định tàu phá băng của Nga là vũ khí mạnh nhất ở Bắc Cực.

 
 
Mỹ và Israel lo lắng trước vũ khí mới của Nga ở Syria
icon

Vũ khí laser mà Nga đang thử nghiệm ở Syria được cho là đã thành công tiêu diệt UAV Israel, điều này một lần nữa làm người Mỹ lo lắng.

 
 
Giải mã Chính sách răn đe hạt nhân mới của Nga
icon

Nga đang đẩy nhanh phát triển lực lượng hạt nhân để đáp ứng Chính sách răn đe hạt nhân mới của mình, và “cảnh cáo” việc Mỹ rút khỏi các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

 
 
Bí ẩn loạt tên lửa Đài Loan phóng thử trong đêm
icon

Đài Loan quyết giữ bí mật về thông tin các loại tên lửa mới được phóng thử trong đêm ngày 11/6. 

 
 
Tại sao Mỹ hoảng hốt khi ‘quái vật’ ném bom Nga xuất hiện gần Alaska?
icon

4 máy bay ném bom hạng nặng của Nga vừa xuất hiện ở biên giới Alaska Mỹ với “động thái lạ”, Washington đã nhanh chóng điều lực lượng hùng hậu ra ngăn chặn.

 
Chiến thuật ‘bầy sói’ của Iran có thực sự tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ?
icon

Iran được cho là đã hoàn thành chế tạo bản mô phỏng tàu sân bay Mỹ để phục vụ diễn tập sử dụng chiến thuật “bầy sói” tiêu diệt con tàu này.

 
Serbia có siêu tăng mới vượt qua T-90 Nga và các loại tăng của châu Âu
icon

Serbia vừa cho ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới, vượt qua T-90 của Nga và đưa lực lượng tăng thiết giáp của Serbia thành một trong những lực lượng mạnh nhất châu Âu.

 
Chuyên gia giải mã 'âm mưu' của Mỹ đối với Trung Quốc về New START
icon

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ cố gắng “lôi” Trung Quốc vào cuộc đàm phán tới đây với Nga về New START là một âm mưu.

 
Mỹ tụt hậu 5 năm so với Nga trong việc chế tạo vũ khí siêu thanh?
icon

RIA dẫn lời của Tiến sĩ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho hay, các thử nghiệm về vũ khí siêu thanh của Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu, và Hoa Kỳ tụt lại phía sau Nga trong ngành công nghiệp này ước tính là 5 năm.