Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril

Nga đã triển khai hệ thống S-300V4 trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, động thái này nhằm răn đe Washington và Tokyo khi liên tục khiêu khích Moscow ở vùng Viễn Đông.

Nhằm tăng cường hơn nữa lực lượng phòng thủ tại quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, bao gồm đảo Etorufu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai), Nga bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tại khu vực này.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không độc nhất của thế giới, tích hợp khả năng tác chiến phòng không và chống tên lửa. Động thái này là phản ứng của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản ở Viễn Đông.

Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril
 Hệ thống S-300V4 của Nga có tính năng tiệm cận với S-400. Nguồn: people.com.cn.

Theo báo chí Nga, Quân khu phía Đông của Nga thông báo, đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 mới trên đảo Iturup (Nhật Bản gọi là đảo Etorofu) thuộc quần đảo Nam Kuril. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là phiên bản nâng cấp của S-300V, hiệu quả chiến đấu cao hơn từ 1,5 đến 2 lần.

Hệ thống phòng không này không chỉ có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và các phương tiện bay không người lái mà còn có thể đánh chặn các tên lửa chiến thuật tầm trung và tầm ngắn. Trong phạm vi 400 km, nó có thể tấn công 24 mục tiêu trên không cùng lúc và đảm bảo đánh trúng mục tiêu, kể cả tấn công máy bay tàng hình.

Theo báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 của Nga được triển khai trên đảo Iturup sẽ được trang bị hai loại tên lửa đánh chặn. Một loại chuyên dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, loại còn lại dùng để tấn công các mục tiêu trên không như trực thăng, máy bay.

Nhiệm vụ chính của các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là bảo vệ Quân đội địa phương và các cơ sở quân sự của Nga trước các cuộc tấn công từ đường không. Hiện tại, Quân đội Nga đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa chống hạm ở bờ biển quần đảo Nam Kuril, cũng như máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và một sư đoàn pháo binh.

Các mục tiêu quân sự này đặt ra yêu cầu bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng cơ động cực tốt, mặc dù khả năng tác chiến gần tương đương với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, nhưng S-300V lại phù hợp tác chiến trong điều kiện địa hình phức tạp hơn S-400, cùng với đó, giá thành của nó cũng thấp hơn S-400.

 

Các chuyên gia Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố rút khỏi "Hiệp ước tên lửa tầm trung" và chuẩn bị triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á, động thái của Nga nhằm cảnh báo Mỹ và Nhật Bản không nên triển khai tên lửa tầm trung ở Nhật Bản.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và sẽ tạo nên sức mạnh răn đe đối với Mỹ và Nhật Bản.

Gần đây, Mỹ và Nhật Bản liên tục có các hoạt động khiêu khích ở Nga ở vùng Viễn Đông. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục gia tăng lực lượng không quân trên các đảo phía bắc giáp quần đảo Nam Kuril, bao gồm cả việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35, tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ liên tục diễn tập bay vào Biển Okhotsk qua quần đảo Nam Kuril. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 ở quần đảo Nam Kuril có ý nghĩa to lớn đối với Nga nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa trong khu vực và toàn vùng Viễn Đông.

Một mặt, nó có thể đảm bảo chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril. Mặt khác, với việc Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung, điều này không loại trừ khả năng cảnh báo Mỹ vì hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga
icon

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

 
 
Nga hoàn thành sự kết hợp ‘đáng sợ’ giữa tên lửa Bulava và tàu ngầm Borey
icon

Tàu ngầm hạt nhân lớp 955 Borey vừa phóng loạt thành công 4 tên lửa đạn đạo Bulava, đánh dấu sự kết hợp hoàn hảo của 2 vũ khí đáng sợ nhất thế giới này.

 
 
Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?
icon

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

 
 
Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm
icon

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

 
 
Ông Putin ‘nhắc nhở’ chính quyền Joe Biden bằng bộ ba hạt nhân hủy diệt?
icon

Nga một lần nữa khoe sức mạnh hủy diệt của bộ 3 hạt nhân khủng nhất thế giới, hành động này được coi là đang “nhắc nhở” chính quyền mới của Mỹ về vấn đề vũ khí hạt nhân.

 
 
Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?
icon

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

 
Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc
icon

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

 
Trung Quốc vượt Nga, đứng thứ 2 thế giới về bán vũ khí
icon

Các công ty Trung Quốc vượt qua Nga để chiếm thị phần lớn thứ hai trên thế giới trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.  

 
Nga sản xuất hàng loạt T-14 để thay thế Armata phiên bản không người lái?
icon

Quan chức Nga mới đây tuyên bố sẽ không sản xuất hàng loạt T-14 Armata phiên bản không người lái, thay vào đó là phiên bản có người lái. Sự thật của vấn đề này ra sao?

 
Khám phá UAV khủng nhất thế giới khi có thể ‘cõng’ vệ tinh vào quỹ đạo
icon

Một công ty Mỹ vừa mới công bố mẫu UAV “khủng” nhất thế giới khi nó có thể “cõng” vệ tinh vào quỹ đạo chỉ với 180 phút.