Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril

Nga đã triển khai hệ thống S-300V4 trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, động thái này nhằm răn đe Washington và Tokyo khi liên tục khiêu khích Moscow ở vùng Viễn Đông.

Nhằm tăng cường hơn nữa lực lượng phòng thủ tại quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, bao gồm đảo Etorufu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai), Nga bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tại khu vực này.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không độc nhất của thế giới, tích hợp khả năng tác chiến phòng không và chống tên lửa. Động thái này là phản ứng của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản ở Viễn Đông.

Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril
 Hệ thống S-300V4 của Nga có tính năng tiệm cận với S-400. Nguồn: people.com.cn.

Theo báo chí Nga, Quân khu phía Đông của Nga thông báo, đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 mới trên đảo Iturup (Nhật Bản gọi là đảo Etorofu) thuộc quần đảo Nam Kuril. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là phiên bản nâng cấp của S-300V, hiệu quả chiến đấu cao hơn từ 1,5 đến 2 lần.

Hệ thống phòng không này không chỉ có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và các phương tiện bay không người lái mà còn có thể đánh chặn các tên lửa chiến thuật tầm trung và tầm ngắn. Trong phạm vi 400 km, nó có thể tấn công 24 mục tiêu trên không cùng lúc và đảm bảo đánh trúng mục tiêu, kể cả tấn công máy bay tàng hình.

Theo báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 của Nga được triển khai trên đảo Iturup sẽ được trang bị hai loại tên lửa đánh chặn. Một loại chuyên dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, loại còn lại dùng để tấn công các mục tiêu trên không như trực thăng, máy bay.

Nhiệm vụ chính của các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là bảo vệ Quân đội địa phương và các cơ sở quân sự của Nga trước các cuộc tấn công từ đường không. Hiện tại, Quân đội Nga đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa chống hạm ở bờ biển quần đảo Nam Kuril, cũng như máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và một sư đoàn pháo binh.

Các mục tiêu quân sự này đặt ra yêu cầu bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng cơ động cực tốt, mặc dù khả năng tác chiến gần tương đương với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, nhưng S-300V lại phù hợp tác chiến trong điều kiện địa hình phức tạp hơn S-400, cùng với đó, giá thành của nó cũng thấp hơn S-400.

 

Các chuyên gia Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố rút khỏi "Hiệp ước tên lửa tầm trung" và chuẩn bị triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á, động thái của Nga nhằm cảnh báo Mỹ và Nhật Bản không nên triển khai tên lửa tầm trung ở Nhật Bản.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và sẽ tạo nên sức mạnh răn đe đối với Mỹ và Nhật Bản.

Gần đây, Mỹ và Nhật Bản liên tục có các hoạt động khiêu khích ở Nga ở vùng Viễn Đông. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục gia tăng lực lượng không quân trên các đảo phía bắc giáp quần đảo Nam Kuril, bao gồm cả việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35, tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ liên tục diễn tập bay vào Biển Okhotsk qua quần đảo Nam Kuril. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 ở quần đảo Nam Kuril có ý nghĩa to lớn đối với Nga nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa trong khu vực và toàn vùng Viễn Đông.

Một mặt, nó có thể đảm bảo chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril. Mặt khác, với việc Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung, điều này không loại trừ khả năng cảnh báo Mỹ vì hệ thống này có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ trả lại quyền kiểm soát 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Mỹ vừa chính thức trả lại 12 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào hôm nay 11/12.

Đức Trí (lược dịch)

Chủ đề :

nga

mỹ

nhật bản

 
List comment
 
 
Ukraine khoe tên lửa khiến Nga ‘hoảng sợ’?
icon

Tên lửa chống hạm của tổ hợp ZhK-360MTS Neptune (Hải vương tinh) của Ukraine là vũ khí độc nhất vô nhị khiến Nga “hoảng sợ”.

 
 
Máy bay NATO ‘liều lĩnh’ khiêu khích S-400 của Nga ở Crimea
icon

Mới đây, hai chuyến bay đặc biệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khiêu khích các hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Crimea.

 
 
Vì sao Mỹ bán 5 máy bay tuần tra P-8A Poseidon cho Đức?
icon

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán 5 máy bay tuần tra P-8A Poseidon cho Đức với giá khoảng 1,8 tỉ USD.

 
 
Phi công say rượu ‘hạ gục’ chiến đấu cơ MiG-29 của Ukraine
icon

Avia.pro đưa tin, một sĩ quan say rượu của Lực lượng vũ trang Ukraine đã “hạ gục” một máy bay chiến đấu MiG-29 của Ukraine.

 
 
NATO ‘ra đòn hiểm’ xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Cực?
icon

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được cho là đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự ở Bắc Cực.

 
 
Hải quân NATO ‘tìm cách’ phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương
icon

Avia.pro đưa tin, hải quân các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cố gắng tìm cách phong tỏa hạm đội Nga ở Đại Tây Dương.

 
MiG-31 ‘thợ săn siêu hạng’ ở Bắc Cực
icon

Mới đây, một tiêm kích đánh chặn MiG-31BM đã thực hiện màn đánh chặn mục tiêu mô phỏng máy bay xâm nhập của kẻ địch cũng do một chiếc MiG-31 đóng giả, đang cố đột nhập vào không phận Nga.

 
NATO triển khai 54 hệ thống tên lửa cách Crimea 230 km
icon

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa chiến thuật ở phía tây nam Crimea.

 
Những ‘bông hồng thép’ của quân đội Nga khoe sắc
icon

Tại Trung tâm Liên lạc Lực lượng Tên lửa Chiến lược ở Pereslavl-Zalessky, Yaroslavl, Nga trước ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 đã diễn ra cuộc thi “Trang điểm ngụy trang” cho các nữ quân nhân.

 
IISS: Chạy đua vũ trang ‘vẫn không dừng lại’ bất chấp khủng hoảng
icon

Tờ Le Figaro của Pháp trích dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho hay, đại dịch Covid-19 không dừng lại mà chỉ làm chậm lại một chút tốc độ tăng chi tiêu quân sự của các cường quốc hàng đầu thế giới.