Màn ‘so găng’ thú vị giữa Tomahawk của Mỹ và Zircon của Nga

Nga và Mỹ vừa có một mà “so găng” thú vị giữa Tomahawk và Zircon khi chúng đều được phóng cùng một ngày.

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cho biết, Tàu hộ vệ tên lửa Đề án 22350 Đô đốc Gorshkov đã phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon từ Bạch Hải, đánh trúng mục tiêu cách xa 350km ở khu vực Arkhangelsk. Tên lửa di chuyển với tốc độ trên Mach 8. Đây là lần thứ ba Hải quân Nga thử nghiệm loại tên lửa này trong hơn hai tháng.

{keywords}
 Tên lửa Zircon của Nga đã phóng thành công hôm 11/12. Nguồn: Huanqiu.

Tổng thống Nga Putin đã công khai rằng, tên lửa siêu thanh Zircon có thể đạt tốc độ lên đến Mach 9 và tầm bắn hơn 1.000 km. Nó có thể được phóng bằng tàu mặt nước và tàu ngầm. Đầu tháng 10 năm nay, Khinh hạm Đô đốc Gorshkov cũng lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Zircon.

Truyền thông Nga cho biết, tên lửa Zircon có những ưu điểm sau: nó không những không cần thiết bị phóng đặc biệt, mà nó còn có thể phóng bằng bệ phóng tên lửa Kalibr. Ông Putin cũng tiết lộ rằng, ngoài phiên bản phóng trên tàu, Nga cũng đang phát triển Zircon phiên bản phóng từ đất liền.

Tên lửa siêu thanh Zircon là một trong những vũ khí hứa hẹn chống lại các nhóm tác chiến tàu sân bay hiện đại, mũi nhọn của một trận chiến quân sự trên biển. Với tốc độ hành trình rất cao của loại tên lửa chống hạm tối tân này, các hệ thống tên lửa đất đối không hoặc chống tên lửa của kẻ thù tiềm tàng sẽ bị vô hiệu do không phản ứng kịp về thời gian.

Đối với hải quân Nga, việc trang bị tên lửa hành trình siêu thanh mới sẽ thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh trên biển, vì loại tên lửa mới này về cơ bản tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật khi nó xuất hiện.

Một điều tình cờ là Mỹ cũng thử tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngày với Nga, đây được coi như một màn đáp trả và “so găng” giữa Tomahawk cùng Zircon.

Mặc dù không “ầm ĩ” và cũng không có những tham số đẹp như mơ giống Zircon, nhưng Tomahawk lại có một lợi thế là đã “nhất chiến thành danh” trong Chiến tranh vùng Vịnh.

Hải quân Mỹ cũng thông báo rằng, ngày 11/12 tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ đã phóng thử thành công hai tên lửa hành trình Tomahawk Block-V và cả hai đều trúng mục tiêu.

Tên lửa hành trình Tomahawk là tên lửa hành trình chiến lược tầm xa đa năng, tốc độ cận âm, độ chính xác cao do Mỹ phát triển. Nó có nhiều biến thể, gồm loại phóng từ tàu ngầm, phóng từ tàu mặt nước, phóng từ đất liền và phóng từ trên không. Tên lửa Tomahawk Block-V đã cải thiện hơn nữa độ chính xác và khả năng liên lạc.

{keywords}
Mỹ ngay lập tức đáp trả bằng Tomahawk Block-V. Nguồn: Huanqiu.

Tên lửa hành trình Tomahawk được biên chế trong Quân đội Mỹ từ năm 1983, mỗi quả trị giá 1,45 triệu USD. Kể từ khi được đưa vào sử dụng, Tomahawk đã tham gia vào hầu hết các hoạt động quân sự lớn của Mỹ trong những năm gần đây.

Tên lửa này làm nên “danh tiếng” kể từ Chiến tranh vùng Vịnh vào đầu những năm 1990. Quân đội Mỹ đã phóng 228 tên lửa hành trình Tomahawk với tỷ lệ thành công lên đến 85%, phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng không của Iraq.

Trong nhiều cuộc chiến sau đó, cách tiếp cận nhất quán của Quân đội Mỹ chính là sử dụng tên lửa Tomahawk để mở đường. Sau đó, do những hạn chế của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung, nó đã bị loại khỏi biên chế của Lục quân, Không quân Mỹ và chủ yếu được trang bị cho các tàu mặt nước và tàu ngầm của Hải quân.

Giới quan sát đặc biệt quan tâm và cảm thấy màn “so găng” gián tiếp vừa qua giữa Zircon và Tomahawk khá thú vị, khi Mỹ sử dụng tên lửa tốc độ cận âm nhưng đã qua rèn luyện tại nhiều chiến trường để thách thức tên lửa tốc độ siêu âm của Nga chưa qua “lớp đào tạo thực tế” nào.

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Điều gì xảy ra khi binh lính Hàn Quốc có thể 'tàng hình' trên chiến trường?

Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu chế tạo “da nhân tạo”, cho phép binh lính có thể tàng hình trước mọi loại radar tiên tiến nhất trên chiến trường.

Đức Trí (lược dịch)

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !