Ba trung đoàn tên lửa Nga đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm

Ba trung đoàn với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020.

Thông tin này được Đại tướng Sergei Karakaev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược cho biết trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Zvezda hôm 13/12.

{keywords}
Ba trung đoàn tên lửa của Nga sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020. (Ảnh: TASS)

“Đến cuối năm nay chúng tôi sẽ có 81% vũ khí hiện đại hóa, rõ ràng chúng tôi đang hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, ba trung đoàn tên lửa sẽ được đặt trong tình trạng báo động vào cuối năm 2020”, ông Karakaev nói.

Ông Karakaev nói thêm rằng, trong 5 năm qua, hơn 400 đơn vị cơ động đã đến các đơn vị và Lực lượng Tên lửa Chiến lược như một phần của các tổ hợp cũng nhận nhiệm vụ chiến đấu.

Theo kênh truyền hình Zvezda, một trong những trung đoàn này là tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars gần đây đã nhận nhiệm vụ chiến đấu tại một sư đoàn gần Barnaul (vùng Altai, Nga).

Đại tướng Karakaev nhấn mạnh đây là những con số cho thấy sức mạnh của Lực lượng Tên lửa Chiến lược tính đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, vào tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ được trang bị 100% các hệ thống tên lửa mới vào năm 2024. Do đó, quân đội “sẽ vượt qua ranh giới mà không có hệ thống tên lửa do Liên Xô sản xuất”.

Hiện tại, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga hiện đang vận hành 8 loại hệ thống tên lửa. Chúng bao gồm năm loại dựa trên silo: Voyevoda, Stiletto, Topol-M, Yars và Avangard. Nhóm di động bao gồm các ICBM Topol, Topol-M và Yars, có khả năng cơ động nhờ xe kéo. Nga có kế hoạch dần dần trang bị lại toàn bộ đội hình tên lửa của mình bằng các hệ thống tên lửa Yars, Avangard và Sarmat mới nhất.

Trung đoàn đầu tiên được trang bị ICBM di động trên Yars đã đảm nhận nhiệm vụ tác chiến đấu tại sư đoàn tên lửa Teikovo ở miền Trung nước Nga vào tháng 3/2011. Theo các nguồn tin, đến nay 6 sư đoàn tên lửa đã được hiện đại hóa bằng ICBM di động Yars ở Nga. Đặc biệt, tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, sư đoàn tên lửa của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đóng tại Irkutsk (vùng Siberia) đã được tái trang bị ICBM Yars.

Hiện Moscow có 3 trung đoàn tên lửa RS-24 Yars, được triển khai trên khắp lãnh thổ. RS-24 Yars có chiều dài 23m, đường kính 2m, được thiết kế dựa trên tên lửa SS-29 Topol-M. RS-24 Yars có thể mang 4 đầu đạn hạt nhân, với sức công phá mỗi đầu đạn từ 150-300 kiloton, có thể vươn đến mục tiêu ở khoảng cách tối đa 11.000 km.

Nga cũng tiếp tục lắp đặt ICBM Yars phóng từ hầm ngầm. Đặc biệt, hôm 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai tên lửa Yars đã được đặt trong các bệ phóng dưới hầm ngầm ở vùng Kaluga, miền Trung nước Nga.

Điện Kremlin từ lâu đã coi lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược là yếu tố bảo đảm tối cao cho chủ quyền của mình. Khi Mỹ nỗ lực cải tiến khả năng phòng thủ tên lửa, Moscow cũng tăng cường nỗ lực chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đối với các lực lượng hạt nhân chiến lược của họ - một lĩnh vực mà Nga có thể duy trì sự ngang bằng với Washington.

Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?

Sau 10 năm ‘lạnh nhạt’, Nga và NATO sẽ tham gia diễn tập chung?

Hạm đội Biển Đen thông báo sẽ cùng NATO tham gia vào một cuộc diễn tập chung vào tháng 2/2021, tuy nhiên NATO đã đưa ra thông báo ám chỉ phủ nhận hợp tác với Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !